Vì sao nói iPad Pro không thể thay thế Macbook?

vi-sao-noi-ipad-pro-khong-the-thay-the-macbook
Điều cơ bản nhất là iPad chạy iPadOS và MacBook chạy macOS, hai nền tảng dựa trên hai cách thức nhập liệu và tiếp nhận nội dung khác nhau hoàn toàn. iPad là đỉnh cao của tablet, MacBook là đỉnh cao của máy tính xách tay. Vậy thì sao cả hai không cùng tồn tại mà lại cần thay thế nhau?

Cho dù người ta có nói gì về việc nó có thể thay thế laptop, dựng phim, làm văn phòng, xử lý ảnh… nhưng cuối cùng thì cái mà nó làm tốt nhất là chúng ta cầm nó trên tay, đọc cái gì đó, xem cái gì đó, nghe cái gì đó từ nó… nó là thiết bị làm ra để giúp con người tiêu thụ nội dung.

vi-sao-noi-ipad-pro-khong-the-thay-the-macbook
Qua dòng phát triển của thời gian thì các tính năng khác được thêm vào và dĩ nhiên càng về sau người ta càng nói nhiều về các tính năng thêm vào đó chứ không nhắc đi nhắc lại cái tính năng cơ bản của nó nữa. Nhưng khi sử dụng thực tế thì nó không thay đổi. iPad là thiết bị tuyệt vời nhất hiện nay để anh em có thể đọc tin tức, xem hình, xem phim… với phiên bản 12″9 anh em còn có thể xem được các tạp chí ở kích thước tương đồng với các tạp chí giấy. Tưởng tượng một thiết bị hơn 600g lại gần như là một thư viện khổng lồ…

Về cấu hình và công nghệ thì tablet nói chung hay iPad nói riêng nó phát triển cùng với dòng của công nghệ. Và lúc này anh em thấy iPad nó có cấu hình cao hơn cả một chiếc laptop thì cũng bình thường. Đó là sự phát triển tự nhiên của nó. Nó được trang bị cấu hình đó không chỉ để đáp ứng được các nhiệm vụ chính, nhiệm vụ phụ mà còn để người mua cảm thấy hài lòng với số tiền bỏ ra, cũng có thể là vì Apple đơn giản là không muốn phân cấp chip theo nhiều phiên bản mạnh yếu khác nhau…

Và vì là thiết bị tiêu thụ nội dung và mang đi khắp mọi nơi nên màn hình là cái quan trọng nhất, độ sáng là cái quan trọng nhất.

vi-sao-noi-ipad-pro-khong-the-thay-the-macbook

Mình đã từng cố gắng khá lâu, chuyển tất cả công việc của mình sang dùng trên iPad thay vì trên MacBook. Tuy nhiên nó lại không thoải mái bằng làm việc đó trên MacBook, không có nhiều cảm xúc khi làm trên MacBook… và lợi thế nhỏ nhẹ của iPad không còn nhiều khi mà MacBook Air M1 ra mắt với sức mạnh và sự nhỏ nhẹ tương tự.

Mình có thể bỏ iPad ở nhà mang MacBook Air đi và dùng một máy thoải mái. Nhưng nếu để MacBook ở nhà mà mang iPad đi thì công việc sẽ chậm chạp hơn và không đơn giản bằng. Cho dù bây giờ iPad có mạnh hơn MacBook thì nó không có nghĩa là làm việc trên iPad sẽ dễ dàng hơn. Vậy vấn đề là gì?

MacBook chạy hệ điều hành macOS với nền tảng nhập liệu là bàn phím và chuột. Bàn phím và chuột như là ngôn ngữ hiện đại của loài người. Nếu không có nó thì gần như bạn không thể nào giao tiếp được với thế giới máy tính. Nó đã quá thân thuộc với con người và phù hợp đến nỗi mấy chục năm nay người ta chưa tìm ra được cách thức nào khác tốt hơn để thay thế.

vi-sao-noi-ipad-pro-khong-the-thay-the-macbook
iPad là chạy hệ điều hành iPadOS và được phát triển dựa trên hệ điều hành làm cho iPhone với nền tảng nhập liệu là chạm bằng ngón tay. Trong thế giới máy tính bảng mà loài người từng làm ra thì không có hệ điều hành nào tiên tiến hơn iPad. Nên nó gần như là logic nhất của việc chạm để nhập liệu, để giao tiếp với máy.

Để chạm bằng ngón tay, vuốt trên màn hình thì mọi thứ phải được làm đủ lớn để chạm, đủ dễ để vuốt. Nó khác hoàn toàn với việc chúng ta có thể di chuyển chuột đến từ điểm ảnh, bàn phím có thể di chuyển từng kí tự, từ pixel di chuyển gì đó trên màn hình… cơ bản thì nó không bao giờ thoả mãn được cả hai.

Theo tinhte

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009
Mục Lục