Vì sao máy Surface bị nóng? Nguyên nhân và cách xử lý ra sao?

vi-sao-may-surface-bi-nong-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-ra-sao1

Khi sử dụng máy tính Surface không ít lần chúng ta phải đối diện với hiện tượng máy bị nóng mà không rõ lý do. Việc này lặp đi lặp lại sẽ khiến cho máy bị hỏng và việc sửa Surface rất tốn kém.
Vậy hiện tượng này xảy ra do nguyên nhân nào? Cách xử lý ra sao? Hãy cùng Bình Minh Phát laptop đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến cho máy Surface bị nóng

Sẽ có 3 nguyên nhân chính khiến cho máy bị nóng đó là:

vi-sao-may-surface-bi-nong-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-ra-sao1

1. Chạy quá nhiều, quá nặng so với thiết kế của máy

CPU và GPU chính là 2 phần tỏa nhiệt nhiều nhất trên máy Surface. Hiện nay với sự hiện đại trong thiết kế của mình thì bạn có thể sử dụng máy Surface trong nhiều giờ. Tuy nhiên nếu như bạn render video quá nặng thì không nên sử dụng quá 5 – 10 phút. Vượt quá thời gian trên sẽ diễn ra tình trạng quá tải và máy sẽ bị nóng hoặc treo ngay tức khác.

Việc chúng ta bắt CPU và GPU tải quá nhiều công việc cùng lúc cũng khiến cho hai bộ phận này phải hoạt động với cường độ cao và khi đó sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn lên máy SUrface gây nên tình trạng Surface bị nóng.

2. Không thường xuyên vệ sinh, làm sạch máy

Bụi bẩn được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho Surface của bạn bị nóng hơn, từ đó sẽ làm giảm đi hiệu suất hoạt động của các linh kiện ở bên trong máy. Và tồi tệ hơn khi bụi bám quá nhiều sẽ khiến cho linh kiện bị hỏng lúc đó sẽ giảm đi sự tản nhiệt của máy và cao hơn là cháy máy. Lúc này sẽ rất khó khăn và tốn kém trong việc sửa chữa Surface.

3. Máy của bạn bị nhiễm virus

Khi máy bị nhiễm virus thì máy sẽ khởi động chậm, hoạt động trong máy không được trơn tru. Và tình trạng nóng máy sẽ diễn ra.

Một số cách khắc phục khi máy bị nóng

Khi phát hiện máy Surface của mình xuất hiện hiện tượng nóng máy bạn hãy áp dụng ngay một số cách dưới đây để khắc phục tình trạng này nhé:

1. Vệ sinh máy

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là luôn luôn phải giữ cho máy luôn sạch sẽ đặc biệt là trong các vị trí như khe tản nhiệt, thông hơi. Việc vệ sinh màn hình Surface hay bàn phím của máy thì chúng ta hoàn toàn có thể tự làm mà không gặp quá nhiều trở ngại hay khó khăn nào đó.

Tuy nhiên đối với việc vệ sinh linh kiện ở trong máy thì chúng ta cần làm hết sức cẩn trọng và tháo gỡ theo đúng thứ thư nhé. Có thể áp dụng cách làm như sau:

  • Bước 1: Xác định vị trí của khe tản nhiệt.
  • Bước 2: Sử dụng tuốc-nơ-vít để mở ra trước khi tiến hành vệ sinh.
  • Bước 3: Sử dụng bình khí nén để xịt vào những khe tản nhiệt để bụi bẩn được thổi hết ra bên ngoài.

Nếu như bạn không thể tháo gỡ máy Surface thì tốt nhất là bạn nên tìm một cơ sở sửa chữa Surface uy tín để yêu cầu họ tháo máy và vệ sinh máy sau đó tra thêm keo tản nhiệt cho máy nhé.

2. Thường xuyên kiểm tra pin Surface

Rất nhiều người có thói quen sử dụng pin không đúng cách cũng làm giảm hiệu năng của máy và dẫn tới hiện tượng chai pin. Khi pin đã chai thì chúng không chỉ nhanh cạn mà còn làm cho máy Surface của bạn bị nóng hơn so với bình thường.

Chính vì thế nếu như phát hiện nguyên nhân là từ pin Surface thì bạn cần có các biện pháp như sửa chữa hoặc thay thế pin mới.

vi-sao-may-surface-bi-nong-nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-ra-sao2

3. Diệt virus cho máy

Như đã trao đổi bên trên khi virus xâm nhập vào máy tính của bạn cũng khiến cho máy bị nóng vì thế lúc này hãy khởi động phần mềm diệt virus và tiến hành chạy phần mềm nhé.
Còn một chú ý nữa dành cho các bạn đó là khi sử dụng quá nhiều tiến trình trên máy cùng một lúc cũng sẽ làm nóng máy vì vậy hãy loại bỏ và tắt bớt những ứng dụng ngầm không cần thiết đang chạy trên máy nhé.

Việc Surface luôn ở xảy ra tình trạng nóng không chỉ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng tới hiệu năng cũng như độ bền của máy. Chính vì thế hãy áp dụng những cách trên khi tình trạng này diễn ra trên máy của bạn nhé. Trong trường hợp không thể tự khắc phục thì hãy mang máy ra các cơ sở sửa chữa Surface uy tín như Bình Minh Phát laptop để được kiểm tra và tư vấn hướng xử lý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *