Vì sao bàn phím cánh bướm trên Macbook khiến ai cũng ngán ngẩm?

vi-sao-ban-phim-canh-buom-tren-macbook-khien-ai-cung-ngan-ngam

Bàn phím cánh bướm MacBook là gì mà người dùng lại không đánh giá cao? Bàn phím cánh bướm (butterfly keyboard) được Apple giới thiệu đầu tiên trên chiếc MacBook Pro 2016. Bàn phím đã trải qua 3 đời từ 2016 – 2019 thì bị dừng lại và chuyển sang bàn phím cắt kéo.

1. Bàn phím cánh bướm là gì hoạt động như thế nào?

1.1. Bàn phím cánh bướm là gì?

vi-sao-ban-phim-canh-buom-tren-macbook-khien-ai-cung-ngan-ngam

Bàn phím cánh bướm có tên tiếng anh là Butterfly Keyboard được trang bị trên các mẫu MacBook Pro (13 inch và 15 inch) từ 2016 – 2019 và MacBook Air từ 2017 – 2019. Bàn phím gặp khá nhiều lỗi trong quá trình sử dụng ví dụ như kẹt phím, khó bấm,…mà chút nữa phần sau Laptop Vàng sẽ đi sâu hơn giải thích.

1.2. Nguyên lý hoạt động động của bàn phím cánh bướm

Phần lớn bàn phím laptop sử dụng dạng cắt kéo (như ảnh dưới) nghĩa là khi bạn tác động lực vào thì sẽ đẩy trụ của bàn phím xuống núm cao su để phản hồi lại phím (tạo thành hình cắt kéo).

Đối với bàn phím cánh bướm cũng sử dụng nguyên lý trên tuy nhiên Apple đã cắt đi 2 thanh đỡ bên dưới thay bằng một khớp nối nhỏ ở chính giữa. Điều này tạo cho bàn phím mỏng hơn, hành trình phím ngắn hơn tạo cảm giác gõ mới lạ.

Tuy nhiên thiết kế này lại tạo ra một khoảng trống bên dưới, vô hình chung làm thức ăn, bụi bẩn,… bị kẹt vào trong phím gây ra tình trạng kẹt phím thường thấy.

vi-sao-ban-phim-canh-buom-tren-macbook-khien-ai-cung-ngan-ngam

Đây cũng là điều mà bàn phím cắt kéo giải quyết được, khoảng không trống bao quanh phím rất hẹp, cộng với thanh đỡ cũng hoạt động chéo nhau khi gõ nên giảm thiểu tối đa khả năng bụi bẩn lọt vào.

Trong khi đó bàn phím cánh bướm có khoảng không bên dưới hẹp hơn nhưng lại rộng hơn do thiết kế kiểu cánh bướm.

2. Tổng kết

Với vẻ đẹp màn bàn phím cánh bướm mang lại là điều rất tuyệt vời, nhưng với đồ công nghệ đẹp không là chưa đủ nó cần phải hoạt động ổn định mới được.

Tuy nhiên phiên bản MacBook từ đời 2020 Apple đã bỏ thiết kế cánh bướm để trở về với bàn phím cắt kéo quen thuộc.

Theo laptopvang

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009