...

TÌM HIỂU TỐC ĐỘ SSD CỦA SURFACE PRO 4 128GB – ĐỌC NHANH NHƯNG GHI CHẬM

Tim-Hieu-Toc-Do-Ssd-Cua-Surface-Pro-4-128Gb-Doc-Nhanh-Nhung-Ghi-Cham

Bên cạnh phần đánh giá hiệu năng tổng thể Surface Pro 4 thì mình cũng đặc biệt quan tâm đến tốc độ truy xuất dữ liệu của sản phẩm vì có sự chênh lệch lớn giữa tốc độ đọc và ghi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về mẫu SSD được Microsoft sử dụng trong mẫu thiết bị lai mới nhất chạy Windows 10 của hãng.

Cập nhật:

1. Về cấu hình mẫu Microsoft Surface Pro 4 thử nghiệm, bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài đánh giá tại đây.

2. Về thông số kỹ thuật của SSD Samsung MZFLV (PM951), bạn tham khảo tại đây. Lưu ý tốc độ ghi tuần tự tối đa chỉ 150 MB/s. Hãng đã công nhận em nó chậm thì đừng hỏi tại sao em nó không thể nhanh hơn.

————————–

Dựa trên thông tin ghi nhận qua tiện ích HWinfo và AIDA64 cho thấy mẫu Pro 4 thử nghiệm sử dụng SSD Samsung MZFLV, dung lượng 128GB. Có vẻ đây là một phiên bản của MZVLV128 (còn được biết đến dưới tên gọi PM951), được Samsung thiết kế riêng cho các nhà sản xuất phần cứng. Lưu ý là PM91551 chứ không phải SM91551 nhé và hai dòng SSD này của Samsung có hiệu suất khác biệt hoàn toàn.

Ngoài ra, theo một số thông tin chia sẻ từ Anandtech.com và Windowscentral.com cho biết tùy thuộc vào phiên bản mà Surface Pro 4 sẽ sử dụng SSD của một trong hai nhà cung cấp là Samsung hoặc Toshiba. Do chưa thể xác định được tính chính xác và chi tiết của thông tin này nên mình sẽ không đề cập đến trong bài viết.

Tim-Hieu-Toc-Do-Ssd-Cua-Surface-Pro-4-128Gb-Doc-Nhanh-Nhung-Ghi-Cham

Trở lại với Samsung MZFLV thì đây là SSD thiết kế theo chuẩn M.2, sử dụng băng thông PCI Express 3.0 để truyền dữ liệu dựa trên giao thức AHCI (advanced host controller interface). Cũng cần nói thêm là các phiên bản Pro 4 cao cấp hơn sẽ sử dụng SSD chuẩn NVMe, hỗ trợ công nghệ NCQ (Native Command Queuing) có khả năng phân tích, sắp xếp đến 64.000 hàng đợi so với con số 32 hàng của AHCI, nhờ đó cải thiện tốc độ đọc ghi dữ liệu của ổ cứng.

Như chúng ta đã biết thì việc Samsung tự phát triển và sản xuất tất cả thành phần linh kiện của SSD, từ chip nhớ (NAND Flash), bộ điều khiển (controller) và cả việc tối ưu firmware nhằm đạt được hiệu suất cao nhất.

Hiệu năng

Tim-Hieu-Toc-Do-Ssd-Cua-Surface-Pro-4-128Gb-Doc-Nhanh-Nhung-Ghi-Cham-1

Để tiện cho việc tham khảo, bên cạnh một số phép thử trong môi trường giả lập như PCMark 8, HD Tune Pro, AS SSD Benchmark. Chúng ta sẽ cùng kiểm tra tốc độ đọc ghi dữ liệu thực tế giữa SSD của Pro 4 với ổ gắn ngoài Lacie Rugged qua giao tiếp USB 3.0 (thông lượng đạt mức 625 MB/s). Điểm mới là khả năng lưu trữ của Lacie Rugged đã được nâng cấp với SSD Crucial dung lượng 960GB, tốc độ đọc ghi theo lý thuyết lần lượt là 500 MB/s và 400 MB/s.

Về thư viện dữ liệu mẫu gồm thư mục tổng hợp nhiều định dạng khác nhau như phim chuẩn HD, nhạc định dạng lossless, bộ cài đặt ứng dụng và các tập tin văn bản có tổng dung lượng 10GB. Một phép thử khác là tập tin đơn cũng 10GB để thấy được sự chênh lệch khi truy xuất tập tin dung lượng lớn và nhỏ.

Với AS SSD Benchmark cho thấy tốc độ đọc dữ liệu tuần tự của ổ cứng cao nhất là 764,4 MB/s ghi đạt 99,9 MB/s và tốc độ đọc dữ liệu 4K đạt 37,6 MB/s. Nếu so với thông tin công bố của MZVLV128HCGR (PM951) thì rõ ràng tốc độ ghi của SSD mẫu Pro 4 mình thử nghiệm thấp hơn đáng kể, và rõ ràng điều này ảnh hưởng đến kết quả của những phép thử khác.

Chẳng hạn PCMark 8 storage chỉ đạt 115,72 MB/s, tương đương 4.663 điểm, thấp hơn so với Crucial M550 dung lượng 128GB, giao tiếp SATA 3.0 mà Tinhte từng thử nghiệm. Kết quả PCMark 05 trong môi trường giả lập cho thấy tốc độ khởi chạy ứng dụng chỉ đạt 90,8 MB/s, quét virus đạt 636,2 MB/s, tốc độ ghi dữ liệu đạt 158,8 MB/s trong khi quá trình khởi động Windows XP trung bình là 112,4 MB/s.

Trong phép thử tốc độ đọc ghi thực tế với thư viện dữ liệu mẫu dung lượng 10GB, Samsung MZFLV mất 70,9 giây để hoàn tất việc sao chép dữ liệu với tốc độ ghi trung bình là 144,4 MB/s. Trong thử nghiệm với tập tin đơn dung lượng 10GB chỉ mất 69,5 giây với tốc độ ghi đạt 147,4 MB/s, nhỉnh hơn một chút so với cùng tác vụ ghi dữ liệu tổng hợp trên.

Riêng về khả năng đọc dữ liệu thực tế, mình chỉ ghi nhận nhưng KHÔNG xem là kết quả chính thức của SSD MZFLV vì trên thực tế, tốc độ đọc của SSD MZFLV cao hơn nhiều so với tốc độ ghi của Lacie Rugged. Phần kết quả nhận được chỉ phản ánh tốc độ ghi của ổ gắn ngoài mà thôi.

Xem thêm chi tiết trong bảng kết quả bên dưới.

Tim-Hieu-Toc-Do-Ssd-Cua-Surface-Pro-4-128Gb-Doc-Nhanh-Nhung-Ghi-Cham-2 Tim-Hieu-Toc-Do-Ssd-Cua-Surface-Pro-4-128Gb-Doc-Nhanh-Nhung-Ghi-Cham-3

>>Có thể bạn quan tâm: sửa lỗi surface pro 3 không nhận phím , liệt phím, nâng cấp ổ ssd surface pro 3, surface pro 3 liệt cảm ứng, thay màn hình surface laptopmàn hính surface book liệt cảm ứng

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

Thay pin laptop lấy liền

Sữa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

Adapter laptop an toàn

Thay thế linh kiện lap top chính hãng

Kiểm tra, sữa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

Kiểm tra, sữa chữa surface toàn diện

=====================

 CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – 0567.65.67.68

Web: https://binhminhphat.com

5/5 - (44 bình chọn)

About Bình Minh Phát

Avatar Of Bình Minh PhátBình Minh Phát là một trong những nhà phân phối linh kiện laptop cũng như sửa chữa laptop chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Với phương châm hoạt động “Chất Lượng Là Trên Hết”. Sản phẩm của Bình Minh Phát chúng tôi có thể không là “Giá Rẻ Nhất” – Nhưng là “Chất Lượng Tốt Nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *