Tìm hiểu nguyên nhân Macbook bị reset liên tục và cách khắc phục

tim-hieu-nguyen-nhan-macbook-bi-reset-lien-tuc-va-cach-khac-phuc

Máy Macbook bạn đang sử dụng đột nhiên bị reset liên tục mà không biết do đâu, làm gián đoạn công việc. Tìm hiểu nguyên nhân Macbook bị reset liên tục và cách khắc phục tại bài viết này nhé. 

Nguyên nhân Macbook bị reset liên tục

tim-hieu-nguyen-nhan-macbook-bi-reset-lien-tuc-va-cach-khac-phuc

Nếu Macbook tự nhiên bị reset liên tục hoặc đang dùng tự khởi động lại đột ngột có thể do những nguyên nhân sau:

  • Macbook bị lỗi phần mềm 

Nguyên nhân gây ra tình trạng Macbook bị reset liên tục thường do lỗi phần mềm. Có thể do lỗi chíp VGA, lỗi hệ điều hành… nhưng cũng không loại trừ khả năng Macbook bị lỗi cả phần cứng. Lỗi này có thể làm cho Macbook bị vô hiệu hóa và hoàn toàn sập nguồn. 

  • Do dung lượng RAM thấp 

Nguyên nhân nữa là do sử dụng RAM dung lượng yếu làm cho bộ nhớ bị quá tải. Nếu gặp phải tình trạng này Macbook có thể bị chậm hoặc bị đơ trong thời gian ngắn và sẽ dẫn đến máy bị reset liên tục. 

  • Do Macbook có nhiều bụi bẩn bên trong

Nguyên nhân này xuất phát từ thói quen sử dụng Macbook của nhiều người dùng là rất ít khi vệ sinh máy. Sử dụng lâu ngày sẽ làm bụi bẩn bám vào bên trong gây kẹt các chi tiết máy làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động. Đây cũng là lý do khiến máy bị nóng, chạy chậm hoặc tự nhiên reset liên tục. 

  • Do nguồn điện không ổn định 

Nguồn điện không ổn định cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng Macbook bị reset liên tục. 

Ngoài ra, có thể do Macbook bị nhiễm virus cũng là nguyên nhân làm cho máy bị reset nhiều lần.

Xem thêm: Macbook đột nhiên tắt màn hình mà không có cảnh báo phải xử lý như thế nào?

Cách khắc phục lỗi Macbook bị reset liên tục 

tim-hieu-nguyen-nhan-macbook-bi-reset-lien-tuc-va-cach-khac-phuc

Khi gặp phải tình trạng Macbook bị reset liên tục trong quá trình sử dụng hãy thử các cách khắc phục dưới đây:

  • Khởi động lại máy Macbook

Khi bạn thấy trên màn hình xuất hiện Kernel Panic thì khởi động lại Macbook là cách lựa chọn duy nhất. Hãy thử nhấn giữ nút nguồn vài giây và tắt máy đi, rồi đợi một lúc để khởi động lại. Nếu lỗi vẫn không được khắc phục hãy thử cách tiếp theo. 

  • Kiểm tra xem Macbook đã cập nhật phần mềm mới nhất chưa

Các bản cập nhật macOS không chỉ cải thiện được tính năng của máy mà còn tăng cường bảo trì và bảo mật. Nếu bỏ lỡ bản cập nhập cùng khiến Macbook của bạn gặp phải lỗi máy bị reset liên tục. 

Cách cập nhật đơn giản như sau nhấp vào logo Apple chọn “About This Mac” chọn “Software update”. Hãy tải xuống và cài đặt bản cập nhật có sẵn, đợi một thời gian đến khi cập nhật xong. 

Lưu ý nếu trong máy Macbook không có bản cập nhật mới nhật các bạn hãy nâng cấp máy để có hiệu suất và khả năng sử dụng tốt hơn. 

  • Thử khắc phục sự cố phần cứng 

Đôi khi gặp lỗi cũng do phụ kiện bị trục trặc nên hãy thử khắc phục theo các bước dưới đây.

Đầu tiên, hãy rút phích cắm tất cả các phụ kiện và các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím và ổ đĩa ngoài. Sau đó, thử khởi động lại máy Macbook xem còn bị tắt đột ngột không nếu đã được xử lý thì lỗi do phụ kiện bị trục trặc hoặc không hỗ trợ. 

  • Kiểm tra các sự cố phần mềm 

Có thể Macbook bị reset liên tục do sự cố phần mềm hoặc do một ứng dụng bị lỗi. Khi đó cách khắc phục đơn giản hãy thử xóa bản cập nhật cũ và cài đặt lại bản mới xem Macbook đã hoạt động được chưa. Ngoài ra, hãy cố gắng xác định nguyên nhân của sự cố với sự trợ giúp của chế độ safe mode.

tim-hieu-nguyen-nhan-macbook-bi-reset-lien-tuc-va-cach-khac-phuc

Bên cạnh đó, vấn đề có thể do cài đặt đã thay đổi gần đây nên đặt lại phần cứng Macbook là cách tốt nhất. Đặt lại PRAM hoặc NVRAM bằng cách nhấn đồng thời các phím “ALT + Command + P + R” trong khi khởi động Macbook và giữ trong ít nhất 20 giây.

  • Cài đặt lại macOS

Nếu vấn đề do hệ điều hành macOS bị hỏng hãy thử cài đặt lại. Quá trình này sẽ bị mất dữ liệu nên trước khi tiến hành lại hãy sao lưu dữ liệu trước để không bị mất và khôi phục máy về cài đặt gốc. Sau đó, hãy thử khởi động lại Macbook xem lỗi reset liên tục đã được khắc phục chưa.

Nếu đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không được hãy mang đến địa chỉ sửa chữa uy tín để kiểm tra và khắc phục sự cố nhé. 

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Macbook bị reset liên tục mà Bình Minh Phát vừa chia sẻ cho các bạn tham khảo. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0933.13.14.13 để được kiểm tra và khắc phục lỗi Macbook nhanh nhất.