Bình Minh Phát Laptop - chuyên sỉ lẻ linh kiện laptop giá rẻ HCM

Tại sao máy Mac dùng chip M1 không có Face ID?

Tại sao máy Mac dùng chip M1 không có Face ID? 1

Chiếc laptop mới của Apple trông cũ kỹ đến lạ kỳ. Viền màn hình siêu dày, không có kết nối di động, không màn hình cảm ứng, và cũng chẳng có Face ID. Nhưng có một lý do hợp lý để giải thích cho sự thiếu hụt đó.

Bạn có lẽ đã biết rằng Apple vừa giới thiệu thứ họ gọi là “máy Mac thế hệ tiếp theo“. Bộ ba MacBook Air, MacBook Pro 13-inch, và Mac mini mới đều dùng chung con chip do Apple thiết kế mang tên M1 – một con chip tương tự dòng A vốn được trang bị cho các thiết bị di động của hãng. Trong sự kiện gần đây nhất của Apple, công ty đã đưa ra hàng loạt các biểu đồ và số liệu đầy thú vị; và dù chúng vẫn có nhiều điểm gây khó hiểu, điều chúng ta rút ra được thực sự rất thú vị.

Trước hết, những chiếc máy Mac dùng chip M1 kia có tốc độ nhanh khủng khiếp, và có hiệu suất đáng kinh ngạc. Apple nói rằng hiệu năng CPU của M1 cao gấp 3,5 lần, và hiệu năng GPU cao gấp 6 lần các mẫu máy trước đây. Và dù rằng khi mò mẫm sâu hơn vào các chi tiết được cung cấp, có thể thấy các hệ thống mà Apple dùng để so sánh trên thực tế không phải là những mẫu máy mạnh nhất, khẳng định “M1 nhanh hơn những con chip trên 98% số laptop PC bán ra vào năm ngoái” không hoàn toàn là điều không chính xác.

Chip Apple M1 được sản xuất trên quy trình 5nm mới nhất của TSMC
Chip Apple M1 được sản xuất trên quy trình 5nm mới nhất của TSMC

Bên cạnh hiệu năng, thời lượng pin của các máy Mac M1 cũng tăng đáng kể (tối đa 20 giờ trên MacBook Pro), và chúng có thể cho phép người dùng biên tập những đoạn video 4K hay thậm chí là 8K mà không bỏ qua bất kỳ khung hình nào. Do đó không ngạc nhiên khi Apple tin rằng M1 sẽ “làm thay đổi trải nghiệm Mac” – có lẽ chỉ M1 làm được điều đó thôi, bởi Apple dường như chẳng hề thay đổi gì khác trên những chiếc máy Mac mới cả.

Thật vậy, đặt một chiếc Mac M1 cạnh người tiền nhiệm của nó, bạn sẽ thấy hai mẫu máy tính trông giống hệt nhau. Đó là lý do tại sao đầu bài viết nói rằng những chiếc laptop mới của Apple trông cũ kỹ đến lạ kỳ. Viền màn hình siêu dày so với những đối thủ PC thanh mảnh khác. Máy không hỗ trợ kết nối di động – cũng không có màn hình cảm ứng, mặc cho thiết kế của macOS Big Sur rõ ràng được làm theo hướng phù hợp cho thao tác chạm bằng ngón tay. Face ID vẫn vắng bóng, buộc bạn phải xác thực bằng mã số hay Touch ID thay vì khuôn mặt đẹp xinh của mình.

day-la-ly-do-tai-sao-may-mac-dung-chip-m1-khong-co-face-id

Chính vì điều này, Apple đang phải đối mặt với những chỉ trích rằng họ quá cứng đầu khi tin rằng những thiết kế đã già cỗi kia là tốt nhất, rằng họ thiếu sự dũng cảm để tung ra một thứ gì đó thực sự khác biệt, và rằng họ đã làm thất vọng cả một đội quân hùng hậu người dùng Mac – những người đang kỳ vọng được thấy những thiết bị mang tính cách mạng. Nhưng câu trả lời cho câu hỏi tại sao điều đó lại xảy ra thực sự rất đơn giản: Apple thích nắm quyền kiểm soát.

Nắm quyền kiểm soát không có nghĩa bạn không mạo hiểm – nó có nghĩa bạn phải quan tâm chăm sóc. Chuyển đổi kiến trúc chip là một trong những nước đi mạo hiểm nhất bạn có thể làm đối với một nền tảng điện toán – rất nhiều thứ có thể đi chệch hướng. Khi đứng trước những tình huống như vậy, cách giải quyết hợp lý nhất là tiến hành chậm rãi và cố đừng làm hỏng thứ gì. Đó là lý do tại sao những mẫu máy Mac mới sử dụng những thành phần đã được kiểm chứng mà Apple biết rõ là hoạt động tốt, cho phép công ty dồn sức vào hoàn thiện kiến trúc mới.

Bạn đang sốc trước sự thật này? Nếu bạn không biết rằng Apple ưu tiên những thay đổi chậm rãi nhưng ý nghĩa, hẳn bạn không chú ý đến hãng trong 20 năm trở lại đây. Apple hiếm khi chạy theo những thứ hào nhoáng, đó là lý do tại sao đến lúc này chúng ta vẫn chưa thấy những chiếc iPad gập đôi lại, những chiếc iPhone có nhiều màn hình và có thể xếp thành hình chữ T, hay những chiếc máy Mac có khả năng biến thành tablet. Chỉ một đôi lần trong lịch sử gần đây, những sản phẩm của Apple trở thành sân chơi thiết kế – đáng chú ý nhất là chiếc iPod nano.

Một lần nữa, điều đó không có nghĩa những chiếc Mac M1 sẽ mãi “bất động”. Chúng ta mới chỉ chứng kiến bước đầu tiên trong cuộc chuyển dịch kéo dài 2 năm, và nó mới bắt đầu với các sản phẩm tiêu dùng. Mặc cho những khẳng định đanh thép của Apple về sức mạnh của những thiết bị vừa qua, hãy nhớ rằng chúng là những mẫu Mac M1 chậm nhất mà công ty sẽ ra mắt. Để bắt đầu cuộc hành trình này, Apple lấy những thứ hoạt động tốt và tìm cách mang đến những thay đổi ý nghĩa nhất có thể; nhưng sẽ sớm thôi, những chiếc máy Mac đẳng cấp pro thế hệ mới sẽ xuất hiện.

day-la-ly-do-tai-sao-may-mac-dung-chip-m1-khong-co-face-id

Đến lúc đó, M1 đã có nền móng vững chắc, và Apple sẽ chuyển hướng sang tinh chỉnh thiết kế của MacBook Pro, iMac, và Mac Pro. Face ID sẽ xuất hiện, cùng với một loạt những thứ hay ho khác. Apple cũng sẽ mở rộng việc kiểm soát sang phần màn hình của những chiếc laptop và iMac của họ. Xét cho cùng, chỉ khi sở hữu cả phần cứng lẫn phần mềm – và nay là cả những con chip trên Mac – Apple mới có thể thực hiện tham vọng tích hợp theo chiều dọc mà không nhà sản xuất máy tính nào khác thực hiện được.

Nắm nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các linh kiện sẽ giúp giảm thiểu sự lệ thuộc vào các bên thứ ba và hạn chế nguy cơ. Bạn có nhớ vì lệ thuộc vào PowerPC nên Apple mới rơi vào ngõ cụt, nơi họ không thể thiết kế ra những mẫu laptop mới? Họ đã một lần nữa gặp tình huống éo le này với Intel.

Sẽ có nhiều người đưa ra những bình luận gay gắt về quyết định hiện tại của Apple: họ sẽ nói Apple muốn bắt cá hai tay, đầu tiên sẽ tung ra những máy Mac lỗi thời với chip mới, sau đó tái thiết kế hoàn toàn máy Mac! Apple đang biến người tiêu dùng thành chuột bạch cho những mẫu máy thử nghiệm! Và hoàn toàn hiểu được sự khó chịu của những người trong suốt nhiều năm qua chờ đợi những chiếc MacBook được trang bị Face ID và kết nối di động.

Nhưng những chiếc máy Mac thế hệ tiếp theo đầu tiên không có Face ID và mọi thứ khác không phải bởi Apple không có khả năng làm việc đó; chúng thiếu những tính năng kia bởi công ty hiểu phải ưu tiên những gì quan trọng nhất. Vậy nên, bạn có thể nói Apple không dũng cảm. Nhưng hãy nhớ rằng sự dũng cảm đến từ việc đưa ra những quyết định táo bạo ở thời điểm phù hợp. Nói rằng nên cùng lúc ném mọi thứ vào nồi lẩu thập cẩm là nhầm lẫn sự dũng cảm với tính hấp tấp – mà đó thì chẳng phải là Apple nữa rồi!

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Bình Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009