Surface Pro X bị hạn chế bởi dùng cấu trúc chip Aram thay vì Intel

surface-pro-x-bi-han-che-boi-dung-cau-truc-chip-aram-thay-vi-intel2

Surface Pro X được đánh giá là một sản phẩm tốt, tuy nhiên thay vì sử dụng cấu trúc chip intel thì Microsoft lại sử dụng chíp Aram điều này khiến Surface Pro X có những hạn chế nhất định.

Hạn chế của Surface Pro X đến từ… vi xử lí

Ở góc độ phần cứng, Surface Pro X là một thiết bị tuyệt vời, tuy nhiên bao nhiêu đó là chưa đủ để giúp thiết bị này có thể thành công trong thị trường. Nguyên nhân chính đến từ sự lựa chọn sai lầm Microsoft với bộ xử lý Qualcomm ARM. Đây có thể là điều cản trở sự thành công của công ty với chiếc máy tính này.

surface-pro-x-bi-han-che-boi-dung-cau-truc-chip-aram-thay-vi-intel

Hiện tại, những người dùng Surface Pro X sẽ bị giới hạn những gì họ có thể làm với thiết bị của mình mà nguyên nhân cốt lõi đến từ bộ xử lý SQ1 được tùy chỉnh dựa trên kiến trúc ARM. Do đó, mặc dù sở hữu viền bezel siêu mỏng và thiết kế tuyệt vời, nhưng trải nghiệm tổng thể của thiết bị này lại không được như mong đợi, một điều khá đáng tiếc.

Sở dĩ điều này xảy ra là vì Windows 10 chưa được tối ưu hóa cho các thiết bị dùng kiến trúc ARM. Mặc dù vẫn chạy phiên bản Windows 10 nhưng các thiết bị dựa trên ARM như Surface Pro X vẫn bị hạn chế một số tính năng của hệ điều hành này. Thiết bị sẽ hiển thị cảnh báo: “Thiết bị ngoại vi và chỉ hoạt động nếu trình điều khiển mà chúng phụ thuộc được tích hợp vào Windows 10 hoặc nếu nhà phát triển phần cứng đã phát hành trình điều khiển ARM64 cho thiết bị”.

Một chiếc máy in 3D có thể sẽ không thể hoạt động trên Surface Pro X. Hơn nữa, bạn cũng không thể cài đặt chương trình thiết kế đồ họa, kỹ thuật hoặc CAD vì chúng không hoạt động trên Surface Pro X. Thậm chí là khi bạn muốn chơi các trò chơi trên Steam, điều này cũng gặp khó khăn vì chúng có thể sẽ không hoạt động trên Surface Pro X.

surface-pro-x-bi-han-che-boi-dung-cau-truc-chip-aram-thay-vi-intel2

Hiện tại, các ứng dụng Win32 64 bit (x64) sẽ không hoạt động trên chiếc Surface Pro X (ARM) trừ khi các nhà phát triển tùy chỉnh lại ứng dụng của họ cho kiến ​​trúc ARM (ARM64). Bạn vẫn có thể sử dụng và chạy các phiên bản 32 bit của Google Chrome hoặc Photoshop, nhưng hiệu suất sẽ không tuyệt vời.

Sẽ khác nếu Surface Pro X dùng chip Intel

Có thể thấy, vì đang chọn bộ xử lý ARM cho chiếc tablet lai laptop mới nhất này, Microsoft phải phụ thuộc rất nhiều vào các nhà phát triển mà lẽ điều này đã không xảy ra nếu Microsoft sử dụng chip Intel cho thiết bị, tương tự các phiên bản trước đó. Việc chọn sử dụng bộ xử lý SQ1 dựa trên ARM đang làm “tê liệt” khả năng thành công của thiết bị.

Nếu Microsoft muốn thành công với Surface Pro X, hãng cần có phiên bản chạy trên chip Intel. Một thiết bị quá tuyệt vời về thiết kế, hiệu năng nhưng lại bị hạn chế trong việc cài đặt và sử dụng ứng dụng là một điều cực kì vô lý và không thuyết phục, đặc biệt là đối với một thiết bị cao cấp như vậy. Tuy nhiên, chưa phải là quá muộn, Microsoft vẫn còn cơ hội sửa sai trong thời gian tới.

Intel cũng đã có công nghệ sẵn sàng cho một thiết bị 2 trong 1 mỏng và nhẹ như Surface Pro X. Các CPU Lakefield sắp tới của công ty sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho thiết bị này, mang lại hiệu năng tính toán và khả năng đồ họa cực tốt, đồng thời còn giúp kéo dài tuổi thọ pin.

surface-pro-x-bi-han-che-boi-dung-cau-truc-chip-aram-thay-vi-intel3

Điều này có được là nhờ một kiến ​​trúc lai kết hợp giữa các lõi Tremont tiết kiệm năng lượng hiệu quả với lõi có khả năng mở rộng hiệu suất. Ý tưởng về một phiên bản Surface Pro X với chip Intel Lakefield không phải là không thể. Samsung cũng thực hiện điều tương tự với Galaxy Book S sắp ra mắt, có cả hai phiên bản chip của Qualcomm và Intel.

Tạm kết

Việc tại sao Microsoft chọn kiến trúc ARM và sử dụng chipset tùy chỉnh của riêng mình, có thể công ty đang đặt cược một ván bài lớn vào yếu tố hiệu suất và đang tìm cách đa dạng hóa danh mục thiết bị của mình. Microsoft hứa hẹn Surface Pro X có thời lượng pin 13 tiếng, và hỗ trợ sạc nhanh, giúp nạp được 80% pin chỉ trong 60 phút.

Giống như Apple, Microsoft có lẽ đang muốn kiểm soát chặt chẽ hơn trên các thiết bị của mình, do đó, hãng không phải phụ thuộc vào việc ra mắt CPU mới Intel. Nhưng nếu muốn Surface Pro X thành công, công ty nên có một tùy chọn khác là chip Intel bên cạnh thiết bị sử dụng chip của mình.

Nếu các bạn có nhu cầu sửa surface, mua laptop surface và mua các linh kiện surface chính hãng thì hãy đến với Bình Minh Phát. Chúng tôi là trung tâm sửa chữa surface uy tín nhất TP HCM hiện nay. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và các sản phẩm chính hãng hoàn hảo chắc chắn các bạn sẽ hài lòng khi được chúng tôi phục vụ.

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *