Sự khác biệt lớn nhất giữa MacBook Pro 16 và MacBook Pro 15

Sẽ không có quá nhiều sự khác biệt giữa MacBook Pro 15 và 16 inch

Sau rất nhiều sự đồn đoán về MacBook Pro 16 từ nhà táo Apple thì đến nay em ấy cũng đã chính thức trình làng cho ra mắt với tất cả mọi người. Chẳng những màn hình lớn hơn phiên bản cũ, mà phiên bản 16 inch này cũng được nâng cấp một số chức năng nổi bật. Cùng so sánh xem giữ phiên bản Macbook pro 15 và 16 có những đặc điểm gì khác biệt nổi bật nhất nhé!

1. Về thiết kế

Sẽ không có quá nhiều sự khác biệt về thiết kế giữa hai phiên bản MacBook Pro 15 và 16 inch, tuy nhiên Apple về cơ bản đã kéo dài mô hình 15 inch và thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ nhưng đáng hoan nghênh ở bên trong

Thiết kế của hai máy tính xách tay này là giống hệt nhau. Cả hai MacBook Pro đều có khung nhôm unibody với các góc tròn và một rãnh cắt từ boong để bạn có thể dễ dàng mở máy tính ra. Đóng dấu ở giữa nắp máy là logo Apple mạ crôm và cải tiến đáng chú ý nhất là các viền của phiên bản mới mỏng hơn.

Sẽ không có quá nhiều sự khác biệt giữa MacBook Pro 15 và 16 inch
Sẽ không có quá nhiều sự khác biệt giữa MacBook Pro 15 và 16 inch

Khi mở máy ra, bạn sẽ bị ấn tượng bởi một bàn di chuột khổng lồ trải dài gần một phần ba boong. Ngay phía trên là bàn phím màu đen với OLED Touch Bar thay cho hàng phím chức năng. Apple đã nhìn nhận những phàn nàn của mọi người về các bất tiện của bàn phím cũ và đã tạo ra các phím Esc và Touch ID riêng biệt

Với kích thước 14,1 x 9,7 x 0,6 inch và 4,3 pound, MacBook Pro 16 inch lớn hơn và nặng hơn đáng kể so với MacBook Pro 15 inch, nặng 4 pound và kích thước 13,8 x 9,5 x 0,6 inch. MacBook Pro 16 inch giành chiến thắng trong vòng này nhờ Touch Bar cải tiến và viền màn hình mỏng hơn.

2. Cổng kết nối

MacBook Pro 16 inch có đầu vào giống như model 15 inch: bốn cổng Thunderbolt 3, một cặp ở mỗi bên và jack cắm tai nghe. Điều đó có nghĩa là không có đầu vào thẻ USB-A hoặc đầu đọc thẻ SD.

MacBook Pro 16 inch có đầu vào giống như phiên bản 15 inch
MacBook Pro 16 inch có đầu vào giống như phiên bản 15 inch

3. Chế độ hiển thị

Apple rõ ràng quan tâm rất nhiều về tính đồng nhất. Màn hình Retina 16 inch, 3072 x 1920 pixel mới của MacBook Pro thực tế không thể phân biệt được với bảng điều khiển độ phân giải 15 inch và 2880 x 1880 pixel của phiên bản trước. Đó là một điều tốt bởi cả hai đều sắc nét, tươi sáng và rất nhiều màu sắc.

Thật đáng kinh ngạc khi hai bảng này giống nhau đến như thế. Màu xanh nước biển và màu cam bí ngô trên lông của một con chim cùng tông màu được tái hiện sống động trên cả hai phiên bản khi tôi xem một đoạn giới thiệu của Doolittle.

4. Bàn phím và bàn di chuột

Với cách bố trí được cải thiện, các phím bấm thoải mái hơn, bàn phím cắt kéo của MacBook Pro 16 inch là một cải tiến lớn so với bàn phím Butterfly bị lỗi của phiên bản trước.

Màn hình của MacBook Pro 16 inch đạt 429 nits, sáng hơn một chút so với màn hình 15 inch (403 nits)
Màn hình của MacBook Pro 16 inch đạt 429 nits, sáng hơn một chút so với màn hình 15 inch (403 nits)

Bỏ qua các vấn đề về độ tin cậy được chứng minh bằng tài liệu, các phím Butterfly của MacBook Pro cũ bị cứng và có độ di chuyển thấp nên các ngón tay của người dùng thường xuyên chạm đáy hoặc đập mạnh vào đế cứng của máy. Và bàn phím cắt kéo truyền thống của MacBook Pro 16 inch khắc phục những vấn đề đó.

Ngay cả cách bố trí cũng tốt hơn; MacBook Pro 16 inch được thiết kế theo hình mũi tên T đảo ngược để người dùng có thể tìm thấy các phím dễ dàng hơn. Quan trọng nhất, bàn phím mới, về cơ bản là bàn phím mà Apple đã sử dụng trước khi giới thiệu bàn phím Butterfly, hứa hẹn sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, Apple đã thêm một cấu trúc keycap lõm mới và một vòm cao su bên dưới để hỗ trợ. Những điều này sẽ ngăn chặn mọi vấn đề mà mọi người gặp phải với bàn phím Butterfly – điều không đáng tin đến mức Apple phải cung cấp dịch vụ sửa chữa miễn phí cho nó.

Chúng tôi đã làm một ví dụ nhỏ khi sử dụng bàn phím cắt kéo của MacBook Pro 16 inch, kết quả cho thấy, chúng tôi đã gõ được 117 từ mỗi phút với độ chính xác 94% trong bài kiểm tra đánh máy 10fastfingers.com. Điều đó nhanh hơn và chính xác hơn so với 113 wpm với độ chính xác 93% trên phiên bản 15 inch.

5. Hiệu suất

MacBook Pro là một trong những máy mạnh nhất từ ​​trước đến nay. Ngay cả mô hình năm ngoái cũng nghiền nát gần như bất kỳ máy tính xách tay nào. Khoảng cách hiệu năng giữa MacBook Pro 15 inch và 16 inch tuy không đáng kể, nhưng phiên bản mới vẫn đang chiếm giữ ngôi vương.

Chúng tôi đã thử nghiệm MacBook Pro 16 inch được trang bị CPU Core i9, RAM 32 GB, SSD 2TB và đồ họa AMD Radeon Pro 5500M với bộ nhớ video 8GB. Ở góc khác, là model 15 inch với CPU Core i9-9980HK, RAM 32 GB, ổ SSD 4TB và đồ họa Radeon Pro Vega 20 với bộ nhớ HBM2 4GB.

Trong bài kiểm tra hiệu năng tổng thể của Geekbench 5, MacBook Pro 16 inch đã vượt qua người tiền nhiệm với số điểm 7.250, cao hơn một vài điểm so với 7.186 so với model 15 inch.

Không quan trọng họ sử dụng model nào, các biên tập viên video sẽ yêu thích MacBook Pro vì tốc độ chuyển mã nhanh. MacBook Pro 16 inch chỉ cần 8 phút để chuyển đổi video 4K thành độ phân giải 1080p trong khi phiên bản 15 inch mất thêm 10 giây để hoàn thành nhiệm vụ. Cả hai kết quả này đều nhanh hơn phút trung bình của máy trạm.

Mặc dù có card đồ họa rời nhưng chúng tôi không coi MacBook Pro là máy tính xách tay chơi game
Mặc dù có card đồ họa rời nhưng chúng tôi không coi MacBook Pro là máy tính xách tay chơi game

Ổ SSD 2TB bên trong MacBook Pro 16 inch đã đạt tốc độ ghi là 2.224 MBps và tốc độ đọc là 2.116 MBps trong bài kiểm tra tốc độ đĩa Blackmagic. Tốc độ phồng rộp đó chỉ là một bước so với tốc độ ghi 2.610 MBps và tốc độ đọc 2.612 MBps của SSD 4TB MacBook Pro 15 inch.

Mặc dù có card đồ họa rời nhưng chúng tôi không coi MacBook Pro là máy tính xách tay chơi game. Tuy nhiên, bạn có thể chơi một vài game hỗ trợ macOS miễn là bạn không chỉnh các cài đặt đồ họa quá cao. Rise of the Tomb Raider chạy ở tốc độ 27 khung hình/ giây trên MacBook Pro 16 inch và 26 khung hình/giây trên phiên bản 15 inch. Thật không may, đó là một vài khung hình dưới ngưỡng khả năng chơi 30 khung hình/ giây của chúng tôi.

6. Âm thanh

MacBook Pro 16 inch có thiết lập sáu loa, tạo ra âm treble sắc nét và âm trầm sâu. Chúng không to hơn đáng kể so với trước đây, nhưng chúng có vẻ sạch hơn so với MacBook Pro 15 inch.

Bài hát phát đủ lớn từ cả hai máy tính xách tay để lấp đầy một căn phòng cỡ trung bình, nhưng model 16 inch đã làm tốt hơn việc tách các nhạc cụ và âm thấp, như tiếng trống đập mạnh hơn. Loa của phiên bản 15 inch gần như tốt về mặt âm thanh nhưng nghe có vẻ trống rỗng và không tinh tế hơn phiên bản mới này.

7. Tuổi thọ pin

Chiếc MacBook này có thể sống sót liên tục suốt 100 giờ. Trong đó có khoảng 10 giờ 55 phút để bạn lướt web liên tục trong điều kiện độ sáng 150 nits (theo kết quả thử nghiệm pin Mag của máy tính xách tay).

So sánh, MacBook 15 inch đã không còn sức chịu đựng sau thời gian test thử 10 giờ 21 phút, kết thúc sớm hơn khoảng nửa giờ trước model mới. Cả hai kết quả này đều cao hơn mức trung bình.

8. Mức giá

Mua MacBook Pro có nghĩa là bạn sẽ chi rất nhiều tiền. MacBook Pro 16 inch có giá khởi điểm 2.399 USD cho cấu hình cơ bản với CPU Core i7, RAM 16 GB, SSD 512 GB và GPU AMD Radeon 5300M. Điều này thay thế cho phiên bản 15 inch, bắt đầu ở cùng mức giá nhưng chỉ có 256GB dung lượng lưu trữ.

Bước lên một cấu hình tầm trung với CPU Core i9, RAM 16 GB, SSD 1TB và GPU Radeon Pro 5500M (có 4GB RAM) sẽ tiêu tốn của bạn 2.799 USD. Với mức giá đó, MacBook Pro 15 inch đi kèm cùng thông số kỹ thuật nhưng chỉ có 512GB dung lượng lưu trữ và GPU Radeon Pro 560X.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tối đa MacBook Pro 16 inch bằng cách chi 6.099 USD cho cấu hình với CPU Core i9, RAM 64 GB, SSD 8TB và GPU Radeon Pro 5500M với 8GB RAM.

Về khoản mức giá, MacBook Pro 15 inch đã giành chiến thắng trong hạng mục này
Về khoản mức giá, MacBook Pro 15 inch đã giành chiến thắng trong hạng mục này

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009