Sử dụng pin laptop bị phồng có thể gây nổ?

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no-2
Bình Chọn Cho Bài Viết Này

Khi sử dụng laptop một thời gian dài thì pin laptop của bạn cũng sẽ gặp nhiều vấn đề, nhất là với tình trạng vừa sạc vừa sài của các bạn sinh viên hoặc đa số mọi người. Và nếu như pin laptop bị phồng mà người dùng vẫn cố ý sử dụng thì sẽ làm tăng nguy cơ nổ pin laptop, gây hư hại đến các linh kiện khác của máy tính

Sạc không đúng cách sẽ khiến pin laptop dễ bị chai, thậm chí cháy nổ, khiến bạn “bay” mất một khoảng tiền không nhỏ cho việc thay mới, sửa chữa và đôi khi còn gây nguy hiểm trong sử dụng. Vì vậy, để tránh những lo lắng này, bạn nên nắm rõ những lưu ý sau đây.

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no

1. Tại sao pin laptop bị phồng làm tăng nguy cơ cháy nổ

Pin Lithium-ion (gọi tắt là Li-ion) có ưu điểm là có khả năng lưu trữ điện năng cao, nhẹ hơn, rẻ hơn, mức độ hư hỏng thấp hơn. Do vậy, loại pin này được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử, trong đó có laptop. Tuy nhiên, pin Li-ion của laptop cũng không tránh khỏi nguy cơ bị cháy nổ kể cả khi có cơ chế phồng lên để hạn chế nổ pin. Quá trình tỏa nhiệt của pin Li-ion làm tăng nhiệt độ của pin, cộng thêm các cell pin nằm gần nhau và việc nén áp suất toàn bộ khối pin đã làm tăng nguy cơ nóng pin, nổ pin laptop.

Khi các viên pin Li-ion gặp hiện tượng quá nhiệt, sạc đầy lâu trong môi trường nhiệt độ cao hoặc do đã sử dụng lâu năm sẽ tạo cơ sở cho pin thải ra một hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ. Mặc dù pin được thiết kế có thể phồng lên để đảm bảo chất khí đó không tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhưng chúng sẽ là quả bom nổ lúc nào không hay nếu như chúng ta không xử lý kịp thời mà vẫn tiếp tục sử dụng và sạc pin laptop bình thường.

Thay Pin Laptop Dell

Thay Pin Laptop HP

Thay Pin Laptop Asus

Thay Pin Laptop Lenovo

Thay Pin Laptop Acer

Thay Pin Laptop Samsung

Thay Pin Laptop Sony

Thay Pin Laptop Razer

Thay Pin Laptop MSI

Thay Pin Laptop GIGABYTE

2. Nên làm gì khi pin laptop bị phồng?

Cho dù xác suất cháy nổ pin laptop rất thấp nhưng dù sao khi pin đã bị phồng thì chúng cũng không còn tốt như lúc trước đó. Khi pin laptop bị phồng, bạn hãy lưu ý những lời khuyên sau của trung tâm để hạn chế thấp nhất khả năng bị nổ pin laptop:

  • Dừng ngay việc sạc pin.

Khi pin laptop bị phồng to lên rồi thì bạn tuyệt đối không tiếp tục sạc pin laptop nữa, cũng không nên tiếp tục sử dụng laptop. Những việc này sẽ khiến cho nhiệt độ của pin gia tăng, gây nguy cơ nổ pin laptop. Việc bạn cần làm lúc này là tắt nguồn không sử dụng máy nữa và cũng tuyệt đối không sạc pin.

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no-2

  • Tìm cách tháo pin ra khỏi laptop.

Không cắm sạc, không sử dụng máy cũng không phải là biện pháp lâu dài vì chúng ta còn cần sử dụng laptop cho công việc của mình. Do vậy, hãy tìm cách tháo chiếc pin laptop bị phồng ra khỏi máy để sạc máy trực tiếp khi dùng hoặc thay pin laptop mới.

Khi pin đã bị phồng to ra rồi thì việc tháo pin sẽ gặp chút khó khăn. Nếu máy là loại có pin rời thì việc tháo đơn giản hơn chút. Lưu ý rằng trong quá trình tháo pin, bạn tuyệt đối không bóp, nén hay làm bất cứ hành động nào khiến cho lớp vỏ ngoài pin bị thủng. Một khi đã tháo được pin thì bạn cần dán băng dính điện lên các phần kim loại tiếp xúc của pin để tránh hiện tượng sốc tĩnh điện và đặt viên pin này ở nơi thoáng mát, cách xa những vật có thể lây nóng hay gây cháy nổ.

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no-1

Bạn cũng đừng ném viên pin laptop bị phồng vào thùng rác bởi chúng vừa có hại cho môi trường vừa có nguy cơ gây hại cho những người xung quanh. Tốt nhất là bạn nên tìm đến các cơ sở tái chế, thu gom rác thải điện tử tại khu vực mình sinh sống. Ví dụ như bạn có thể liên hệ với chương trình Việt Nam Tái chế để được thu gom rác thải điện tử tại nhà.

Nếu như laptop hay Macbook của bạn là loại có pin liền máy thì việc tháo pin laptop bị phồng ra khỏi máy khá khó khăn và yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Do đó, bạn hãy đem laptop đến cơ sở gần nhất của hệ thống Bình Minh Phát để các kỹ thuật viên hỗ trợ tháo pin hoặc thay pin sớm nhất có thể.

3. Làm thế nào để tránh pin laptop bị phồng?

  • Sạc đúng cách cho laptop khi vừa mới mua máy

Thông thường, các nhà bán hàng sẽ khuyên bạn nên sạc xả 3 lần đầu tiên. Nghĩa là sử dụng pin cho đến mức dưới 5%, sau đó để sạc 10 tiếng đồng hồ, lặp lại trong 3 lần sạc đầu.

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no-3
Sạc pin ngay khi có thông báo lượng pin dưới 5%

Nên nhớ khi pin báo còn 5% bạn hãy sạc ngay thay vì đợi đến lúc pin cạn kiệt và laptop tắt nguồn, như thế sẽ vô cùng nguy hiểm cho pin của laptop đấy! Đồng thời, bạn tuyệt đối không được vừa cắm sạc vừa sử dụng trong những lần sạc máy đầu tiên.

  • Cắm sạc bất kỳ khi nào

Sau khi đã hoàn thành 3 lần sạc đầu tiên, bạn có thể cắm sạc trong mọi thời gian mà mình muốn. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin trên máy tính và bạn cũng có thể sử dụng thuận tiện.

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no-4
Cắm sạc bất cứ khi nào bạn muốn
  • Nên cắm sạc như thế nào?

Thứ tự nối đầu sạc vào máy tính và cắm đầu kia vào nguồn điện cũng rất quan trọng đấy! Theo nhiều lời khuyên từ các chuyên gia, đầu nguồn vào ổ cắm điện cần được kết nối trước, sau đó bạn mới cắm đầu sạc vào máy tính.

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no-5

Cắm đầu sạc laptop sau khi đã cắm đầu nguồn vào ổ điện
  • Không sử dụng các loại sạc không phù hợp

Mỗi chiếc máy tính sẽ có một dây sạc riêng biệt. Trường hợp sử dụng sai sạc có thể gây ảnh hưởng đến viên pin trên máy, thậm chí gây cháy nổ. Do đó, bạn nên sử dụng cẩn thận và bảo quản dây sạc của mình một cách tốt nhất.

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no-6
Sử dụng dây sạc không phù hợp có thể gây cháy nổ
  • Điều chỉnh pin

Đối với pin laptop, bạn nên điều chỉnh 2 tháng một lần. Bạn để pin máy tính còn khoảng 3%, tiếp đến khởi động lại máy và truy cập vào chế độ Bios. Từng hãng sẽ có cách truy cập Bios riêng như sau:

– Hp-Compaq: F10

– Lenovo: F1

– Sony Vaio: F2

– Acer: F2

– Asus: F2

– Dell: F2

– IBM: F1 hoặc F2

– Toshiba: ESC + (F1 hoặc F2)

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no-7
Điều chỉnh pin bằng chế độ Bios

Việc cần làm của bạn bây giờ chỉ là đợi máy trong chế độ Bios tắt tự động hẳn. Vậy là pin laptop đã được xả hoàn toàn. Sau đó sạc đầy lại như cách 1.

  • Vệ sinh máy thường xuyên

Vùng tiếp xúc giữa pin và laptop sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp vì bụi bẩn. Bạn nên thường xuyên vệ sinh thiết bị bằng những cây cọ hay tấm khăn mềm. Ngoài ra với các bộ phận bên trong, bạn có thể đem đến bất kỳ trung tâm máy tính nào để được vệ sinh.

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no-8
Vệ sinh laptop thường xuyên
  • Pin luôn ở trạng thái mát

Điều này khá khó để thực hiện, vì nếu bộ phận tản nhiệt trên laptop không tốt thì nguy cơ pin dễ hỏng cao hơn. Tốt nhất, bạn nên hạn chế mang máy tính lên nệm, giường… do những chất liệu này có thể sẽ cản trở quá trình hoạt động tản nhiệt.

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no-9
Sử dụng đế tản nhiệt để giúp pin luôn ở trạng thái mát
  • Tránh tình trạng laptop sập nguồn do cạn pin

Đây là điều quan trọng bạn cần lưu ý. Nếu để pin laptop liên tục cạn đến mức máy tự động tắt nguồn và kéo dài tình trạng này trong thời gian dài sẽ gây nguy hiểm vô cùng lớn đến pin, có thể khiến pin hỏng.

su-dung-pin-laptop-bi-phong-co-the-gay-no-10
Pin sẽ hỏng nếu thường xuyên xảy ra tình trạng cạn pin gây sập nguồn

Pin là một linh kiện dễ cháy nổ, vì vậy bạn nên hạn chế vừa dùng vừa sạc hay đặt laptop ở những vùng khó thoát hơi như giường, nệm.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích để giúp pin laptop luôn trong tình trạng “khỏe mạnh” nhất nhé!

Bình Minh Phát là công ty sửa chữa máy tính laptop, surface, macbook uy tín hàng đầu ở TP Hồ Chí Minh, nếu có bắt kỳ vấn đề nào cần hỗ trợ hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn và sửa chữa 1 cách tốt nhất!

>Có thể bạn quan tâm: sửa chữa Macbooksửa chữa surface pro 4, sửa chữa điện thoại/Iphone/Tablet ,thay màn hình surface chính hãng 

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

Thay pin laptop lấy liền

Sữa chữa laptop uy tín

Bàn phím laptop nhạy

Adapter laptop an toàn

Thay thế linh kiện lap top chính hãng

Kiểm tra, sữa chữa toàn diện

Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

Kiểm tra, sữa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com