So sánh Surface Pro 7 vs MacBook Pro M1

Surface Pro 7 + Type Cover

Như bạn cũng đã biết, Surface Pro 7 đến từ Microsoft, còn MacBook Pro M1 hiện đang là con ác chủ bài của Apple. Sự khác biệt giữa hai sản phẩm này cực kỳ lớn về hiệu năng, hình dáng cũng như sự mạnh mẽ của cả hai. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm sự khác biệt, từ đó hi vọng bạn sẽ tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Surface Pro 7 và MacBook Pro M1: Laptop và tablet

Xét về thiết kế, Surface Pro 7 không thực sự là một chiếc laptop mà nó giống một chiếc máy tính bảng hơn vì tất cả linh kiện đều nằm sau màn hình cảm ứng. Còn MacBook Pro M1 về cơ bản là một chiếc laptop truyền thống dạng vỏ sò.

Surface Pro 7 + Type Cover
Surface Pro 7 + Type Cover

Về kích thước, Surface Pro 7 có số đo lần lượt là 292 x 201 x 8.5 mm và nặng 775 – 790g (không bao gồm Type Cover), tính riêng Type Cover nặng khoảng 310g nữa, tức tổng trọng lượng đâu đó tầm 1.1kg cho một chiếc máy tính bảng lai laptop 12.3 inch.

MacBook Pro M1 sở hữu màn hình lớn hơn đáng kể với 13.3 inch và có kích thước 304.1 x 212.4 x 15.6 và nặng 1.4kg.

so-sanh-surface-pro-7-vs-macbook-pro-m1

Như vậy, rõ ràng về mặt kích thước thì Surface Pro 7 mỏng hơn, gọn hơn và nhẹ hơn đáng kể, phù hợp với nhu cầu di chuyển, đồng thời có thể sử dụng với nhiều chế độ khác nhau từ máy tính bảng, viết vẽ với bút cảm ứng cho đến laptop. MacBook Pro M1 thì đơn thuần là một chiếc laptop, không có nhiều chế độ sử dụng nhưng nó làm tốt nhất nhiệm vụ của một chiếc laptop với màn hình lớn, bàn phím thoải mái, trackpad cực lớn.

MacBook Pro M1 13.3 inch
MacBook Pro M1 13.3 inch

Về màn hình, Surface Pro 7 có độ phân giải 2736 x 1824 (tỷ lệ 3:2), cảm ứng đa điểm, kích thước 12.3 inch, mật độ điểm ảnh 267ppi. Trong khi đó MacBook Pro M1 có độ phân giải 2560 x 1600 (tỷ lệ 16:10), kích thước 13.3 inch và mật độ điểm ảnh 227ppi. Nhìn qua thông số thì dường như Surface Pro 7 cho độ sắc nét cao hơn, nhưng trong thực tế sử dụng bạn sẽ thấy không quá khác biệt, nhìn chung cả hai đều cho chất lượng hiển thị tuyệt vời.

Surface Pro 7 và MacBook Pro M1: Windows và macOS

Sự khác biệt lớn tiếp theo giữa Surface Pro 7 và MacBook Pro M1 nằm ở hệ điều hành. Windows của Microsoft là hệ điều hành máy tính cá nhân phổ biến nhất hành tinh trong nhiều thập kỷ, và hiển nhiên một sự thật là nó được hỗ trợ nhiều phần mềm, ứng dụng, game…, tuy vậy Windows lại không được đánh giá cao về độ ổn định, mượt mà.

Surface Pro 7
Surface Pro 7

macOS dù ít phổ biến hơn vì Apple giữ nó cho riêng mình, nhưng chính nhờ việc tự phát triển phần mềm lẫn phần cứng, Apple có thể tối ưu macOS để chúng hoạt động mượt mà, tận dụng tốt tài nguyên hệ thống. macOS còn sở hữu nhiều phần mềm riêng như Final Cut dành cho dân làm phim, Xcode cho dân lập trình – đặc biệt là các lập trình viên iOS, các phần mềm, ứng dụng văn phòng khác hầu hết cũng có mặt trên macOS nhưng sẽ không đa dạng bằng Windows.

MacBook Pro M1
MacBook Pro M1

Về cách hoạt động, quản lý file, hệ thống phím tắt và nhiều yếu tố khác của hai hệ điều hành này cũng có sự khác biệt đáng kể. Vì vậy, nếu đã thành thạo Windows khi chọn MacBook Pro M1 bạn sẽ mất thời gian để làm quen, nhưng nếu chọn Surface Pro 7 bạn sẽ phải chấp nhận một điều là màn hình khá nhỏ.

Intel (x86) và Apple Silicone (ARM)

Surface Pro 7 được trang bị bộ xử lý Intel thế hệ thứ 10 Tiger Lake (10nm) với tùy chọn Core i3 (2 nhân), và Core i5/i7 (4 nhân). Bộ xử lý Intel được phát triển trên kiến trúc tập lệnh x86 thống trị nền tảng bộ xử lý máy tính trong nhiều thập kỷ.

Surface Pro 7
Surface Pro 7

Trong khi đó MacBook Pro M1 được trang bị bộ xử lý Apple M1 được phát triển dựa trên nền tảng ARM vốn sinh ra cho các thiết bị di động nhỏ gọn như điện thoại, máy tính bảng. M1 là một con chip 8 nhân với 4 nhân hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm điện, hiệu suất của M1 thực sự rất đáng nể, tuy nhiên nó chỉ thực sự máy đối với các ứng dụng đã được tối ưu cho M1. Hiện tại, vẫn còn rất nhiều ứng dụng khi chạy trên MacBook M1 phải thông qua trình dịch Rosetta 2 nên hiệu năng bị giảm đáng kể.

so-sanh-surface-pro-7-vs-macbook-pro-m1

Vì vậy nếu bạn làm những công việc sử dụng nhiều phần mềm đặc thù khác nhau, bạn cần phải cân nhắc tính tương thích khi đứng trước hai sự lựa chọn này. Nhưng nếu bạn chủ yếu chỉ sử dụng máy tính để làm việc online, xử lý một số công việc văn phòng cơ bản, chỉnh sửa hình ảnh, cắt ghép video cơ bản thì M1 tỏ ra vượt trội hơn khá nhiều so với Intel.

Surface Pro 7
Surface Pro 7

Vượt trội ở đây không hoàn toàn nằm ở hiệu năng mà nó nằm ở vấn đề sử dụng năng lượng và tỏa nhiệt. Surface Pro 7 quá mỏng để duy trì cho bộ xử lý Intel hoạt động công suất cao nhất trong thời gian dài. Ngoài ra, khi thực hiện tác vụ nặng liên tục, dung lượng pin 43.2 Wh là quá ít ỏi để đáp ứng đủ cho một ngày làm việc.

MacBook Pro M1
MacBook Pro M1

Đối với M1, nhờ sử dụng kiến trúc ARM vốn tiết kiệm năng lượng lại còn được sản xuất trên tiến trình 5nm, kết hợp dung lượng pin 58.2 Wh giúp cho MacBook Pro M1 có thể sử dụng liên tục đến 17 giờ duyệt web và chắc chắn là đáp ứng đủ một ngày làm việc thực tế của người dùng.

Mức giá

Có một điểm mà chắc chắn Surface Pro 7 hấp dẫn hơn với nhiều người dùng, đó là mức giá bắt đầu chỉ từ 15.99 triệu đồng cho phiên bản i3/4GB/128GB (chưa bao gồm Type Cover), trong khi đó bản Core i5/8GB/256GB cũng chỉ 23.99 triệu đồng (chưa bao gồm Type Cover), bàn phím mua kèm có giá 2.7 triệu đồng nữa. Tức là vẫn rẻ hơn đáng kể so với mức giá bắt đầu từ 31.5 triệu đồng cho bản M1/8GB/256GB của MacBook Pro.

Tạm kết

Nếu bạn chỉ cần một chiếc laptop mỏng nhẹ, tiện dụng, thiết kế cao cấp, ấn tượng không quan tâm nhiều đến hiệu năng và thời lượng pin thì Surface Pro 7 là một lựa chọn tốt ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nếu bạn cần một laptop đúng nghĩa để làm việc liên tục thời gian dài, thời lượng pin là yếu tố quan trọng, không sử dụng các ứng dụng quá đặc thù chưa tối ưu cho M1 thì rõ ràng MacBook Pro M1 là lựa chọn quá hoàn hảo.

Theo cellphones

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009
Mục Lục