So sánh sự khác biệt giữa chip M1 trên Ipad Pro và Surface Pro

so-sanh-su-khac-biet-giua-chip-m1-tren-ipad-pro-va-surface-pro-02
Bình Chọn Cho Bài Viết Này

Mới đây trong sự kiện spring loaded apple đã ra mắt ipad pro sử dụng chip M1 mới nhất. Vậy con chip này khác gì so với con chip intel của Surface Pro? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Surface pro đi đầu xu hướng mang chip laptop lên tablet

so-sanh-su-khac-biet-giua-chip-m1-tren-ipad-pro-va-surface-pro-01

Có thể nói những chiếc máy tính bảng là thiết bị trung gian giữa laptop và điện thoại. Sở dĩ các nhà sản xuất thiết kế ra chiếc máy tính bảng để người dùng có một thiết bị với màn hình to hơn để thực hiện nhu cầu giải trí, xem phim, lướt web thoải mái. Chính vì vậy sức mạnh con chip của những máy tính bảng thường tương đương với những chiếc điện thoại di động.

Về bản chất một chiếc tablet trước kia có khả năng làm việc tốt hơn so với một chiếc smartphone. Nhưng để mạnh như những chiếc laptop thì chưa tới. Vì vậy nó thường dùng cho nhu cầu giải trí là chính. Còn khi làm việc thì cũng chỉ thao tác được những công việc đơn giản như check mail, xem word và đọc file excel…

Theo sự phát triển của công nghệ và nhu cầu công việc ngày càng tăng. Khách hàng càng muốn sử dụng những thiết bị mỏng nhẹ như tablet vừa có thể giải trí lại vừa có thể làm việc ở mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng. Và chiếc Surface pro ra đời để giải quyết nhu cầu này của khách hàng. Ví dụ như chiếc Surface pro 7 hiện đang được khách hàng đánh giá rất cao vì khả năng xử lý tác vụ như một chiếc laptop và nhỏ gọn như một chiếc tablet.

Surface pro là thiết bị đến từ hãng công nghệ nổi tiếng Microsoft cũng là cha đẻ của phần mềm window được sử dụng phổ biến hiện nay. Surface pro sử dụng con chip intel giống như những chiếc laptop và sử dụng hệ điều hành window. Vì vậy trên lý thuyết nó có thể thực hiện được hầu hết những gì mà một chiếc laptop có thể làm.

Có thiết kế gọn gàng như một tablet nhưng mang trong mình sức mạnh của một chiếc laptop. Chính vì vậy surface pro dường như đã giải quyết được bài toán mà khách hàng đặt ra đó là vừa có một chiếc tablet màn hình to để giải trí đồng thời có thể làm việc dễ dàng như một chiếc laptop.

Và có lẽ apple cũng đang làm theo cách như vậy đối với chiếc ipad của họ khi nhà táo cũng mang một con chip của macbook lên một chiếc ipad. Và đây dường như cũng là điểm chung lớn nhất giữa hai con chip.

Khác biệt giữa chip M1 của ipad pro và chip intel trên surface pro

Con chip M1 vốn đã rất nổi tiếng trong năm vừa rồi khi nó được mang lên sử dụng cho dòng macbook e và macbook pro. Qua những bài kiểm tra và đánh giá thì sức mạnh của con chip này trên macbook thực sự khiến nhiều người phải bất ngờ. Không ai nghĩ rằng một con chip mới của nhà táo lại có thể mạnh mẽ đến như vậy. Và để tiếp nối thành công này thì hãng đã mang con chip m1 lên chiếc ipad pro 2021 mới nhất. Vậy cùng là hai con chip chuyển từ máy tính lên tablet thì giữa m1 và intel trên surface pro có gì khác biệt?

Khác nhau về kiến trúc

Có thể nói sự khác biệt lớn nhất giữa chip m1 và intel trên surface pro đó chính là vi kiến trúc mà chúng được thiết kế. Con chip intel trên surface pro sử dụng kiến trúc nhân x86 còn m1 thì đi theo kiến trúc Arm. Chính vì hai kiến trúc này có sự khác biệt rất lớn nên trong hàng chục năm qua chúng dường như chiếm lĩnh hai thị trường riêng biệt đó là di động mà máy tính.

X86 của chip intel trên surface pro đi theo kiến trúc CISC với tên gọi đầy đủ là Complex instruction Set Computing. Ngay từ tên gọi chắc hẳn bạn có thể biết được đặc điểm của kiến trúc này. X86 hướng đến giải quyết các tập lệnh phức tạp. Nó hướng đến giải quyết được nhiều phép tính trong cùng một lúc. Chính vì vậy nên rất phù hợp với những công việc nặng, độ phức tạp cao nên người ta thường sử dụng nó để giải quyết những công việc trên máy tính đòi hỏi phải tình toán nhiều. Nhất là với những chiếc máy trạm, máy chủ.

so-sanh-su-khac-biet-giua-chip-m1-tren-ipad-pro-va-surface-pro-02

Arm đi theo họ kiến trúc Risc với tên đầy đủ là Reduced instruction set computing. Khác với Cisc nó hướng đến giải quyết những tập lệnh đơn giản. Chúng hướng đến đơn giản hóa các tập lệnh. Chính vì vậy kiến trúc này thường phù hợp với những con chip di động thường không phải xử lý những tập lệnh quá phức tạp.

Chip m1 và intel trên surface pro có sự chênh lệch về tiến trình sản xuất

Như vậy bản chất của con chip M1 đó là một con chip di động đã được apple thiết kế và nâng cấp để có khả năng xử lý một cách mượt mà các ứng dụng trên macbook. Và đặc điểm cũng nổi bật của m1 đó là nó được sản xuất theo tiến trình tiên tiến nhất hiện nay đó chính là 7nm. Với kích thước bóng bán dẫn nhỏ hơn nên hiệu năng của m1 cũng được cải thiện một cách đáng kể và trong thời gian sắp tới có thể những con chip thế hệ sau sẽ được giảm tối đa kích thước bóng ván dẫn xuống còn 5 hoặc 4nm.

Trên con chip intel thế hệ mới nhất được nhưu trên surface pro 7+. Chip intel thế hệ thứ 11 đã được cải thiện rất nhiều khi giảm tiến trình sản xuất từ 14nm xuống chỉ còn 10nm. Mặc dù có sự chênh lệch về tiến trình nhưng vì hai con chip đi theo hai kiến trúc khác nhau nên rất khó để đánh giá con chip nào sẽ mạnh hơn. Tuy nhiên nếu chênh lệch lớn thì sẽ có sự khác biệt về sức mạnh. Ví dụ như chip M series có thể sản xuất trên tiến trình 5nm khả năng cao sẽ mạnh hơn đáng kể so với 10nm.

Sử dụng năng lượng và tỏa nhiệt trên M1 và intel của surface pro

Vì phải giải quyết các tập lệnh phức tạp hơn nên những con chip của intel sẽ tiêu tốn điện năng nhiều hơn. Tuy nhiên hiện nay với công nghệ phát triển nên nếu sử dụng những con chip tiết kiệm điện nguồn điện tiêu thụ của con chip đã được giảm đáng kể. Đồng thời vì tiêu thụ điện cao nên khả năng tỏa nhiệt cũng cao. Nhất là khi sử dụng những tác vụ nặng.

Ngược lại với intel trên surface pro, con chip m1 được sản xuất trên kiến trúc chip di động. Đồng thời sản tiến trình chỉ có 7nm nên cũng giúp chiếc máy có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn. Một chiếc laptop thì thời lượng pin khá quan trọng nó đảm bảo sự tiện lợi và yên tâm khi mang máy ra ngoài. Vì sử dụng năng lượng ít hơn nên nhiệt lượng tỏa ra cũng thấp hơn nên thường máy sẽ khá mát và tiếng quạt gió kêu êm ái.

so-sanh-su-khac-biet-giua-chip-m1-tren-ipad-pro-va-surface-pro-03

Để nói rằng con chip nào mạnh hơn thì rất khó vì hai con chip m1 và intel trên surface pro đi theo hai kiến trúc và hệ điều hành khác nhau. Vì vậy trong nhiều tác vụ có thể con chip này sẽ thắng và ngược lại. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Nếu bạn đã làm quen với window phone rồi thì cứ nên mua vì nó rất tiện và có thể nói là sản phẩm của tương lai. Còn nếu bạn thích trải nghiệm giải trí, lướt web… thì nên lựa chọn ipad pro vì chúng sẽ còn rất nhiều thay đổi và hưa hẹn sẽ được nâng cấp mạnh mẽ.

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *