So sánh nên mua Macbook Air hay Pro M1

so-sanh-nen-mua-macbook-air-hay-pro-m1

Macbook là dòng máy cao cấp với nhiều tính năng hiện đại được nhiều người tin dùng. Dòng laptop này với nhiều model, mẫu mã, tính năng khác nhau khiến mọi người phân vân không biết nên chọn loại nào. So sánh nên mua Macbook Air hay Pro M1, theo dõi bài viết dưới đây.

Cùng so sánh Macbook Air và Macbook Pro M1 dựa vào những tiêu chí dưới đây: 

Thiết kế máy

Macbook Air và Pro M1 đều có thiết kế đặc trưng của hãng với kết cấu nguyên khối sang trọng và có 2 màu cơ bản là xám, bạc. Macbook Air có thêm màu vàng đồng bắt mắt.

so-sanh-nen-mua-macbook-air-hay-pro-m1

Tuy nhiên, 2 dòng máy vẫn có một số chi tiết khác biệt cụ thể trong các dòng Macbook thì Macbook Air đươc xem là dòng máy đẹp mắt và ấn tượng nhất với thiết kế vát nên khi cầm trên tay rất nhẹ nhàng, linh hoạt và dễ mang theo hơn so với Pro M1. 

Một yếu tố quan trọng trong thiết kế Macbook của Apple chính là độ mỏng và nhẹ nên đến hiện tại Macbook Air vẫn luôn đứng đầu trong số những chiếc laptop mỏng và nhẹ nhất với cân nặng khoảng 1.25kg và rộng 0,61 inch. Macbook Pro M1 tuy không nhỏ gọn như Macbook Air nhưng có viền màn hình mỏng hơn và thiết kế tai thỏ cụm camera. 

Nhìn chung, Macbook Air có tính cơ động hơn còn Pro M1 lại có viền màn hình mỏng hơn.

Khả năng hiển thị

Cả 2 dòng Macbook Air và Pro M1 đều được trang bị màn hình Renita có độ phân giải cao, độ tương phản cao và màu sắc hiển thị sống động. 

Macbook Pro M1 có độ sáng màn hình cao hơn 100 nít so với Macbook Air. Nhưng Macbook Air lại có khả năng hiển thị màu sắc tốt hơn, dải màu mở rộng và có độ chính xác cao. 

MacBook Pro M1 có độ phân giải sắc nét mang đến trải nghiệm sắc nét, chân thậy đến từng chi tiết. Do đó, xét về tiêu chí này thì 2 loại Macbook có khả năng hiển thị ngang nhau. 

so-sanh-nen-mua-macbook-air-hay-pro-m1

Loại bàn phím

Cả MacBook Air và Pro M1 đều trang bị bàn phím Magic của Apple mangd dến sự thoải mái khi sử dụng và hiệu suất mạnh. 

Macbook Air không có Touch Bar, có một màn hình cảm ứng nhỏ và dài được sử dụng để thay thế hàng phím chức năng trên cùng của bàn phím. Macbook Pro M1 có trang bị nhưng thanh OLED này thực sự không mang lại nhiều giá trị.

MacBook Pro đã loại bỏ Touch Bar cho một hàng phím chức năng F bao gồm Do Not Disturb, Spotlight, Siri, Dictation hỗ trợ bạn thực hiện các lệnh tắt/mở nhanh chóng và tiện lợi.

Hiệu năng của máy

Macbook Pro M1 lại có sự nổi trội về mặt hiệu năng so với Macbook Air với card đồ họa rời, dung lượng RAM tối thiểu 8GB, ổ cứng lớn hơn tối thiểu 2 TB và bộ xử lý mạnh mẽ với chip 4 nhân. 

Nếu bạn có nhu cầu chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc hoặc cần dùng các tác vụ nặng như thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video, âm thanh. 

Macbook Air tuy yếu hơn về hiệu năng do dung lượng RAM thấp hơn, bộ xử lý 2 nhân và ổ cứng 1 TB nhưng máy vẫn đảm nhiễm tốt hầu hết các tác vụ và có thể xử lý ảnh dung lượng thấp. 

Kết luận, Macbook Pro M1 mang đến trải nghiệm vượt bậc với bộ vi xử lý mới nhất hơn hẳn Macbook Air. 

Đối với thời lượng pin trên hai model, MacBook Pro có phần thua một chút so với MacBook Air nhưng vẫn ở mức khá. Trong một thử nghiệm, MacBook Pro có thể kéo dài thời lượng pin hơn 10 giờ trong vòng lặp phát video và 5 giờ 3 phút trong trình duyệt web. 

Dung lượng Pin

Macbook Air có thời lượng pin cho phép khoảng từ 8 – 10 giờ nếu sử dụng vào web nhẹ. Dung lượng pin của Macbook Air tốt hơn một chút so với Macbook Pro M1 và được cho là loại laptop có tời lượng pin tốt nhất hiện nay. 

Âm thanh truyền tải

MacBook Air và MacBook Pro M1 cung cấp âm thanh nổi tuyệt vời mà loại sau có nhiều dải động hơn. Pro M1 trang bị hệ thống loa âm sắc sâu hơn và truyền âm nhạc khắp căn phòng với âm trầm nhiều hơn đến 80% và có 2 loa tweeter hiệu suất cao phát ra giọng hát rõ ràng, sống động hơn. 

Ngoài ra, MacBook Pro M1 còn hỗ trợ Dolby Atmos trong loa thay vì chỉ tai nghe nên sở hữu chất âm lôi cuốn, sống động. Do đó, xét về âm thanh thì Macbook Pro M1 hơn hẳn Macbook Air. 

Giá cả

Macbook Air có giá thành rẻ hơn so với Pro M1 tùy vào từng phiên bản. Do đó, với cấu hình và hiệu suất không kém nhiều so với Pro M1 thì MacBook Air cho thấy lợi thế về mặt giá cả.

Trên đây, Bình Minh Phát vừa so sánh máy Macbook Air và Pro M1 dựa theo 7 tiêu chí cơ bản. Hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế.