...

Phân tích USB C với giao thức Thunderbolt 3 trên Surface xem có thực sự cần thiết

Phan-Tich-Usb-C-Voi-Giao-Thuc-Thunderbolt-3-Tren-Surface-Xem-Co-Thuc-Su-Can-Thiet-03

Hãy cùng Bình Minh Phát phân tích USB C với giao thức Thunderbolt 3 trên Surface xem có thực sự cần thiết hay không qua bài viết sau đây nhé!

1. Thunderbolt 3 là gì?

Hiện nay, có khá nhiều người dùng công nghệ hay bị nhầm lẫn rằng type C và thunderbolt 3 là khác nhau. Thật ra thì chúng không thể được so sánh với nhau như vậy.

USB Type C là tên của một cổng kết nối, cùng với USB A, USB B, mini USB, micro USB,… mà chúng ta thường thấy phổ biến hiện nay. Trong khi đó thunderbolt 3 lại là tên của giao thức truyền tải dữ liệu. Nếu đặt lên “bàn cân” so sánh, thì ta nên so sánh thunderbolt 3 với USB 3.0, 3.1 sẽ hợp lý hơn.

Phan-Tich-Usb-C-Voi-Giao-Thuc-Thunderbolt-3-Tren-Surface-Xem-Co-Thuc-Su-Can-Thiet-01

Thunderbolt 3 là một phương thức truyền tải dữ liệu có tốc độ rất nhanh (40GB/s), so với USB 3.0 là 5GB/s, 3.1 là 10GB/s.

Vì có tốc độ chóng mặt như thế, thunderbolt 3 còn cho ta khả năng truyền hình ảnh chất lượng cao, cũng như sạc nhanh và kết nối với card đồ họa bên ngoài (eGPU).

2. Tại sao các máy Surface không có thunderbolt 3?

Các mẫu tablet tầm trung giá rẻ thì đáng để nói, nhưng đến những mẫu máy tính cao cấp như Surface Laptop hay Surface Book đều không có trang bị thunderbolt. Thậm chí cổng USB type C cũng chỉ mới được Microsoft đưa lên các dòng Surface từ năm 2018 với giao thức USB 3.1 gen 2. Đây cũng là một việc làm gây ra không ít tranh cãi trong giới công nghệ của Microsoft.

Phan-Tich-Usb-C-Voi-Giao-Thuc-Thunderbolt-3-Tren-Surface-Xem-Co-Thuc-Su-Can-Thiet-02

Microsoft đã giải thích tại sao dòng Surface của họ không có cổng thunderbolt hoặc RAM rời là vì lí do bảo mật. Vậy thì lý do đó thật sự là như thế nào?

Thunderbolt là phương thức giao tiếp giúp truy cập trực tiếp vào bộ nhớ. Vì vậy, kẻ gian có thể đột nhập và lấy được toàn bộ dữ liệu trên máy của ta thông qua thunderbolt.

Đây là một khái niệm phức tạp được gọi bằng thuật ngữ DMA attack. Vì thế, Microsoft vẫn chưa thể đặt niềm tin vào thunderbolt mà đem sử dụng nó lên các thiết bị của mình.

Đó là những gì mà Microsoft nói với tất cả chúng ta. Lý do này tuy vô cùng thuyết phục nhưng nghe vẫn khá vô lý. Như Apple, vốn nổi tiếng toàn cầu với sự bảo mật của mình, đã mang thunderbolt 3 lên các mẫu laptop của mình, thậm chí là ngay từ 2016.

3. Liệu các máy Surface có cần đến thunderbolt 3?

Về truyền tải dữ liệu và hình ảnh đơn thuần

Theo các chuyên gia công nghệ thì thunderbolt 3 trên các dòng Surface Go và Surface Pro là không cần thiết phải có. Lý do đơn giản là bởi vì khả năng lưu trữ của các mẫu máy này là không cao.

Chỉ với bộ nhớ vỏn vẹn 128GB, thậm chí 64GB mà phải dùng đến tốc độ 40GB/s thì là khá thừa thãi. Đây có thể gọi là “dùng dao mổ trâu để giết gà”. Việc truyền tải dữ liệu chỉ với giao thức USB 3.1 đã là quá đủ rồi.

Với cổng mini displayport trên Surface, ta cũng đã có thể xuất hình ảnh với độ phân giải 4k. Sự vắng mặt của thunderbolt 3 cũng tiết kiệm cho ta một chi phí kha khá.

Hơn nữa, chỉ để xuất hình ảnh, thì type C 3.1 và Surface Connect cũng có thể làm được, nếu sử dụng hub chuyển đổi.

Về điểm đáng chú ý nhất: kết nối eGPU

Với Surface Book sử dụng card rời, việc kết nối với eGPU là rất phí tiền. Khi dùng eGPU, thì card rời trong máy sẽ không có tác dụng nữa. Các dòng card rời trong Surface Book tuy không phải là loại đầu bảng, nhưng cũng rất mạnh.

Phan-Tich-Usb-C-Voi-Giao-Thuc-Thunderbolt-3-Tren-Surface-Xem-Co-Thuc-Su-Can-Thiet-03

Với Surface Laptop các mức cấu hình “không cao” và Surface Book không card rời, việc đưa chúng lên chơi với eGPU chỉ khiến chúng bị hiện tượng nghẽn cổ chai, khi mà chip được trang bị trên các mẫu máy này là chip U tiết kiệm điện.

Đối tượng thích hợp và hợp lý duy nhất mà theo mình Microsoft nên đem thunderbolt 3 lên chính là Surface Laptop với những cấu hình cao cấp nhất (15’).

TỔNG KẾT

Sự tồn tại của thunderbolt 3 trên các thiết bị Surface là không quá cần thiết. Nếu có thì được cũng được mà không có cũng chẳng sao. Cái cần thiết nhất là USB C “thời thượng” cũng đã được Microsoft tích hợp trên các dòng máy đời mới rồi.

Dẫu sao, ta vẫn nên hy vọng trong một tương lai xa, Microsoft sẽ mang giao thức này lên các thiết bị của mình một cách hợp lý.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề USB C với giao thức thunderbolt 3 trên Surface có thực sự cần thiết. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về giao thức này.

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009
5/5 - (47 bình chọn)

About Bình Minh Phát

Avatar Of Bình Minh PhátBình Minh Phát là một trong những nhà phân phối linh kiện laptop cũng như sửa chữa laptop chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Với phương châm hoạt động “Chất Lượng Là Trên Hết”. Sản phẩm của Bình Minh Phát chúng tôi có thể không là “Giá Rẻ Nhất” – Nhưng là “Chất Lượng Tốt Nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *