Máy tính sạc không vào pin ? Nguyên nhân , cách khắc phục

Máy tính sạc không vào pin ? Nguyên nhân , cách khắc phục
Máy tính sạc không vào pin ? Nguyên nhân , cách khắc phục
Máy tính sạc không vào pin ? Nguyên nhân , cách khắc phục

Máy tính sạc không vào pin ? Nguyên nhân , cách khắc phục

Đã bao nhiêu lần việc này xảy ra với bạn? Bạn đang bận tâm công việc riêng trên máy tính xách tay của mình thì đột nhiên máy tính báo pin gần hết. Sau đó, bạn phải vội vàng tìm bộ sạc của mình và cắm nó vào trước khi mọi thứ tối sầm.

Sau khi nguồn điện được kết nối, bạn có thể thoải mái sử dụng, nhưng đôi khi bạn cắm bộ chuyển đổi AC vào và không nhận được gì. Không có đèn phát sáng, không có màn hình sáng và không có biểu tượng “sạc pin” ở góc. điều gì sai?

Có nhiều cách để chăm sóc pin của bạn , nhưng giữa ổ cắm trên tường và máy tính của bạn có một số cách có thể bị lỗi. Một số dễ dàng tự khắc phục bằng cách chỉnh sửa phần mềm hoặc thay pin mới, nhưng các vấn đề khác có thể yêu cầu đến cửa hàng sửa chữa hoặc thậm chí thay thế toàn bộ hệ thống.

Biết được đây là thứ có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ thất vọng và hàng trăm ngàn tiền sửa chữa. Bằng cách tiếp cận từ trong ra ngoài, bạn có thể nhanh chóng thu hẹp nguồn gốc của vấn đề và tìm ra giải pháp tiết kiệm nhất. Đây là cách khắc phục sự cố.


Bạn đã cắm sạc vào chưa?

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bạn cần đảm bảo rằng máy tính xách tay thực sự đã được cắm nguồn. Đây là nguyên nhân chính khiến máy tính thậm chí không thể khởi động . Không có tinh chỉnh phần mềm hoặc sửa chữa phần cứng nào có thể làm cho máy tính xách tay bị ngắt kết nối bật nguồn một cách kỳ diệu. Vì vậy, trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy đảm bảo rằng ổ cắm AC và phích cắm của máy tính xách tay đã được đặt chắc chắn.

 

Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục
Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục

 

Kiểm tra viên gạch của bộ chuyển đổi AC và xác minh rằng mọi dây có thể tháo rời đã được cắm hoàn toàn. Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng pin được đặt đúng chỗ trong ngăn của nó và không có vấn đề gì xảy ra với pin hoặc các điểm tiếp xúc của máy tính xách tay.

Cuối cùng, hãy tìm hiểu xem liệu vấn đề có liên quan gì đến máy tính xách tay hay không. Thử cắm dây nguồn vào một ổ cắm khác để xem bạn có bị chập hoặc cháy cầu chì hay không. Nếu nó được cắm vào thiết bị chống sét lan truyền hoặc dải điện, hãy lấy nó ra và cắm trực tiếp vào tường.

Tại thời điểm này, nếu nó vẫn không hoạt động, chúng tôi đã xác định rằng không chỉ do lỗi người dùng gây ra sự cố. Có một vấn đề thực sự với việc cấp nguồn cho máy tính xách tay; bây giờ nó chỉ đơn giản là vấn đề tìm ra vấn đề có thể nằm ở đâu. Điều đó bắt đầu bằng việc loại bỏ nơi nó không tồn tại. Chúng ta sẽ bắt đầu với những vấn đề phổ biến và dễ giải quyết nhất.


Mất pin

Đầu tiên, hãy kiểm tra tính toàn vẹn của pin laptop . Nếu máy tính xách tay của bạn có pin rời, hãy tháo pin ra và giữ nút nguồn trong khoảng 15 giây để xả hết năng lượng còn lại khỏi thiết bị. Sau đó, với pin vẫn được tháo ra, hãy cắm cáp nguồn và bật máy tính xách tay.

 

 

Nếu máy tính xách tay bật nguồn đúng cách, điều đó có nghĩa là bộ điều hợp nguồn đang hoạt động bình thường và vấn đề có thể là do pin kém. Bạn luôn có thể lắp lại pin và thử lại — có thể pin ở vị trí kém.

Nếu máy tính xách tay của bạn không có ngăn chứa pin có thể nhìn thấy ở phía dưới, nó có thể được tích hợp sẵn trong máy tính xách tay (giống như hầu hết các máy Mac) và bạn sẽ phải tự mở hoặc mang đến chuyên gia sửa chữa để kiểm tra pin.


Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng cổng USB – C

USB-C là một tiêu chuẩn đa nền tảng phổ biến để kết nối các thiết bị ngoại vi, truyền dữ liệu và sạc pin của bạn. Tiêu chuẩn mới cho phép các thiết bị mỏng hơn, nhưng cũng có thể gây ra một số nhầm lẫn. Một số nhà sản xuất đã chọn chỉ cung cấp dữ liệu cho một số cổng USB-C, vì vậy nó sẽ không sạc cho thiết bị của bạn.

Trong một số trường hợp, bạn có thể tìm thấy một thiết bị có hai cổng USB-C: một cổng có thể được sử dụng để sạc hoặc truyền dữ liệu và một cổng chỉ được chỉ định để truyền dữ liệu. Nếu bạn gặp sự cố không sạc, hãy đảm bảo rằng bạn được kết nối với đúng cổng USB-C. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy một biểu tượng nhỏ ở bên cạnh cho biết cổng nào dùng để sạc.

Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục
Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục

Bộ sạc của bạn có đủ công xuất không?

Tương tự, chỉ vì bộ chuyển đổi nguồn phù hợp với cổng sạc của máy tính xách tay không có nghĩa là nó đủ mạnh để sạc máy tính của bạn. Điều này xảy ra với bất kỳ loại bộ sạc nào, nhưng đây là một vấn đề đặc biệt phổ biến với máy tính xách tay sạc qua USB-C — về mặt kỹ thuật, bạn có thể cắm bất kỳ bộ sạc USB – PD nào , nhưng một số có thể có công suất quá thấp để sạc đúng cách.

 

Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục
Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục

 

Kiểm tra công suất của bộ sạc đi kèm với máy tính xách tay của bạn — nếu nó đi kèm với bộ sạc 45W, có thể bạn sẽ muốn gắn với bộ sạc 45W (hoặc cao hơn) để cấp nguồn cho máy, v.v. Bộ sạc có công suất thấp hơn có thể giữ cho pin không bị cạn kiệt trong khi bạn sử dụng, nhưng sẽ không đủ để sạc pin cao hơn. Nếu nó quản lý để sạc lại máy tính của bạn, nó sẽ hoạt động chậm hơn bình thường rất nhiều. Nếu bạn định sử dụng bộ sạc USB-C của bên thứ ba, hãy thử sử dụng bộ sạc đã được USB-IF chứng nhận .

Đối với máy tính xách tay không sạc qua USB-C, tôi thường khuyên bạn nên kết hợp với bộ sạc chính thức của nhà sản xuất. Bộ sạc giá rẻ, không có thương hiệu có thể có chất lượng thấp hoặc thậm chí nguy hiểm , vì vậy nếu bạn có một trong những bộ sạc đó, hãy thử sạc bằng bộ sạc chính thức của máy tính xách tay để thay thế.

 

Sạc ADAPTER HP 19V-4.74A Đầu Kim
Bộ sạc của máy tính xách tay

Kiểm tra dây cáp của nguồn , bụi bẩn của nguồn sạc

Cảm nhận dọc theo chiều dài của dây nguồn, uốn cong và uốn cong khi bạn di chuyển, để kiểm tra xem có bị gấp khúc hoặc đứt không. Kiểm tra các đầu kết nối xem có bị đứt hay không, chẳng hạn như phích cắm bị lỏng hoặc các điểm có thể đã bị thú cưng nhai hoặc mắc vào máy hút bụi.

 

Cách sửa máy tính xách tay không nhận sạc 1

 

Kiểm tra gạch AC. Nó có bị đổi màu không? Có bộ phận nào bị cong vênh hoặc bị giãn nở không? Hãy ngửi thử — nếu nó có mùi như nhựa cháy, đó có thể là nơi rắc rối nằm ở đó. Bạn có thể cần phải thay thế đầu nối nguồn. Liên hệ với nhà sản xuất và xem liệu họ có gửi cho bạn một cái mới theo bảo hành hay không.


Kiểm tra đầu kết nối

Khi bạn cắm đầu nối nguồn của máy tính xách tay, kết nối phải khá chắc chắn. Nếu có bụi hoặc chất tích tụ khác bên trong giắc cắm, nó có thể không tạo được kết nối sạch. Thử làm sạch giắc cắm bằng tăm và cắm lại.

 

kiểm tra đầu sạc

 

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể thấy giắc cắm bị lung lay hoặc lỏng lẻo, hoặc khi nào thì giắc cắm vẫn chắc chắn. Điều này có thể có nghĩa là giắc cắm nguồn đã bị hỏng bên trong khung máy và bạn sẽ cần phải mang máy tính của mình đến cửa hàng sửa chữa (hoặc nếu bạn thấy thoải mái khi mở nó ra, hãy thực hiện một số sửa chữa tại nhà).


Giảm nhiệt cho máy tính của bạn 

Pin dễ bị nóng, vì vậy nếu máy tính xách tay của bạn quá nóng, điều đó có thể gây ra sự cố. Khi nhiệt độ tăng, cảm biến pin có thể hoạt động sai, cho hệ thống biết rằng pin đã được sạc đầy hoặc thiếu hoàn toàn, gây ra sự cố sạc. Bạn thậm chí có thể thấy rằng hệ thống của bạn tắt để tránh làm pin quá nóng và gây cháy.

 

cách khắc phục máy tính quá nóng

 

Những vấn đề này trở nên dễ xảy ra hơn nhiều khi xử lý các máy tính xách tay cũ, có chất lượng làm mát thấp hơn các thiết bị hiện đại hơn — hoặc nếu bạn có xu hướng sử dụng máy tính xách tay trên đi văng hoặc trên giường, điều này có thể làm tắc các lỗ thông hơi làm mát . Tắt hệ thống, chờ một thời gian để làm mát và dành một chút thời gian để đảm bảo rằng các lỗ thông hơi không có bụi và không bị che bởi chăn.


Kiểm tra Cài đặt của bạn trong Windows hoặc macOS

Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục 3
Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục

Trong Windows 10, mở menu Bắt đầu và tìm kiếm “Power & Sleep Settings,” ( “Cài đặt Nguồn & Ngủ”,) sau đó nhấp vào liên kết “Additional power settings” ( Cài đặt nguồn bổ sung ) . (Trên các phiên bản Windows cũ hơn, hãy mở Bảng điều khiển và tìm kiếm “Power Options.” “Tùy chọn nguồn”.) Nhấp vào ” Change Plan Settings” ( Thay đổi cài đặt kế hoạch ) và kiểm tra trực quan xem tất cả đã được đặt đúng chưa.

Đề phòng các cài đặt không chính xác cho các tùy chọn pin, màn hình và chế độ ngủ. Ví dụ: cài đặt pin của bạn có thể gây ra sự cố nếu bạn đặt máy tính tắt khi mức pin xuống quá thấp hoặc đặt mức pin yếu ở phần trăm quá cao.

Bạn cũng có thể chỉ định các hành động như ngủ và tắt khi đóng nắp hoặc nhấn nút nguồn. Nếu những cài đặt này đã bị thay đổi, bạn rất dễ nghi ngờ có sự cố về nguồn mặc dù không có vấn đề vật lý nào với pin hoặc cáp sạc. Cách dễ nhất để đảm bảo rằng cài đặt của bạn không gây ra sự cố là khôi phục cấu hình nguồn về cài đặt mặc định.

Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục 4
Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục

Người dùng Mac có thể mở ” System Preferences > Energy Saver” ( Tùy chọn hệ thống> Trình tiết kiệm năng lượng ), sau đó xem lại tùy chọn của bạn. Cài đặt Mac được điều chỉnh bằng một thanh trượt, cho phép bạn chọn khoảng thời gian máy tính có thể ở chế độ chờ cho đến khi chuyển sang chế độ ngủ. Nếu khoảng thời gian này quá ngắn, bạn có thể nghi ngờ vấn đề về pin khi cài đặt là thủ phạm thực sự.

Đừng quên kiểm tra các cài đặt này cho cả nguồn pin và nguồn điện trên tường. Bạn có thể muốn hoàn nguyên về cài đặt mặc định để xem liệu thay đổi trong cài đặt có gây ra sự cố hay không.


Cập nhật trình điều khiển của bạn

Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục
Máy tính sạc không vào pin Nguyên nhân , cách khắc phục

Mở menu Bắt đầu và tìm kiếm “Device Manager.” “Trình quản lý Thiết bị”. Bên dưới ” Batteries” ( Pin ), bạn sẽ thấy một số mục: thường là một cho bộ sạc và một được liệt kê là Pin của Phương pháp Kiểm soát Tuân thủ ACPI của Microsoft, mặc dù có thể có những mục khác. Nhấp chuột phải vào từng mục và chọn “Update Driver” ( Cập nhật trình điều khiển .)

Khi tất cả các trình điều khiển đã được cập nhật, hãy khởi động lại máy tính xách tay và cắm lại. Nếu cách này không giải quyết được sự cố, bạn có thể tải xuống trình điều khiển mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất. Bạn cũng có thể thử gỡ cài đặt hoàn toàn Pin Phương pháp Kiểm soát Tuân thủ ACPI của Microsoft và khởi động lại, thao tác này sẽ nhắc Windows cài đặt lại trình điều khiển từ đầu.

Trên máy Mac, bạn sẽ cần thử đặt lại Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC). Đối với máy tính xách tay có pin rời, thao tác này đơn giản như tắt nguồn, tháo pin, ngắt kết nối nguồn và nhấn nút nguồn trong năm giây. Lắp lại pin, kết nối nguồn và khởi động máy tính xách tay.

Đối với các máy Mac mới hơn có pin được gắn vào khung, hãy tắt máy tính nhưng vẫn để bộ chuyển đổi nguồn được kết nối. Khi tắt nguồn, nhấn và giữ nút nguồn trong khi nhấn Shift + Control + Option ở bên trái bàn phím. Nhả đồng thời các phím và nút nguồn, sau đó thử bật nguồn máy tính xách tay.


Trao đổi dây và pin

Thay Sạc lenovo Type C USB-C AC 20V 2.25A 12V 3A 36W 5V 2A 

Nếu các thủ thuật phần mềm trên không hoạt động và bạn không thể khắc phục sự cố với các bộ phận bạn có trong tay, bạn có thể phải mua pin hoặc bộ đổi nguồn mới (tùy thuộc vào khả năng của bạn. thu hẹp với các bước khắc phục sự cố trên).

 

 

Bạn có thể tìm thấy cáp nguồn hoặc pin thay thế trên các trang thương mại điện tử, cửa hàng laptop uy tín trên toàn quốc, nhưng một lần nữa, hãy đảm bảo rằng đó là bộ phận hợp pháp từ nhà sản xuất ban đầu. Việc sử dụng các thiết bị thay thế của bên thứ ba cho đồ thật không bao giờ được khuyến khích

Tốt nhất bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất và đặt hàng một bộ phận thay thế, nếu bạn có thể. Nó sẽ đắt hơn một chút, nhưng bạn sẽ biết mình đang nhận được một thành phần chất lượng.


Các vấn đề bên trong laptop

Thay pin macbook.

 

Khi tất cả các tùy chọn của bạn đã hết — bạn đã thử các loại cáp nguồn và pin khác, đã kiểm tra và kiểm tra lại cài đặt của mình, khắc phục mọi sự cố phần mềm tiềm ẩn — sự cố có thể được tìm thấy bên trong máy. Đây có lẽ là thời điểm tốt để liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật.

Một số bộ phận bên trong có thể gây ra sự cố khi chúng hoạt động sai hoặc hỏng hóc. Các thủ phạm phổ biến bao gồm bo mạch chủ bị lỗi, mạch sạc bị hỏng và cảm biến pin bị trục trặc. Sản phẩm và kiểu máy tính xách tay cụ thể của bạn có thể sẽ có những vấn đề riêng và một nhà điều hành hỗ trợ kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm sẽ nhận ra tất cả những vấn đề đó.

Người mà bạn trò chuyện có thể sẽ hướng dẫn bạn qua nhiều bước được nêu ở trên, nhưng cũng sẽ nhận thức được các vấn đề phần mềm và phần cứng cụ thể đối với cấu hình của bạn, chẳng hạn như phần cứng nào thường bị lỗi.

Giống như một người bệnh hỏi ý kiến ​​bác sĩ, các vấn đề nội bộ cần phải có một chuyên gia. Liên hệ với nhà sản xuất của bạn về những tùy chọn sửa chữa nào được bảo hành hoặc gọi đến cửa hàng sửa chữa máy tính tại địa phương.