Phải làm gì khi bàn phím laptop không hoạt động?

phai-lam-gi-khi-ban-phim-laptop-khong-hoat-dong1

Vào một ngày xấu trời nếu không may chiếc laptop của bạn không thể sử dụng được bàn phím thì bạn sẽ giải quyết như thế nào? Lời khuyên của chúng tôi là bạn đừng quá lo lắng hãy bình tĩnh làm theo những hướng dẫn dưới đây nhé.

Đây là những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng bàn phím laptop bỗng dưng không hoạt động (do trang Android Authority thực hiện).

1. Khởi động lại máy tính

Khi gặp bất cứ lỗi gì, cách giải quyết nhanh chóng nhưng thường rất hiệu quả đó là khởi động lại máy tính.

Rất may khi bạn không cần bàn phím để khởi động lại laptop. Để khởi động lại máy trên Windows 10, vào Start Menu -> Power -> Restart. Nếu chẳng may chuột và touchpad cũng không hoạt động nốt, hãy nhấn giữ nút nguồn trong vài giây để máy tắt, rồi nhấn thêm lần nữa để mở lại.

2. Xác định lỗi phần cứng hay phần mềm

phai-lam-gi-khi-ban-phim-laptop-khong-hoat-dong2

Nếu khởi động lại máy nhưng bàn phím vẫn không bấm được, bạn cần xác định xem nguyên nhân lỗi do phần cứng hay phần mềm.

Khởi động lại máy vào chế độ BIOS. Tùy máy mà phím tắt vào BIOS có thể khác nhau (xem trong bài viết này, hoặc nhìn vào dòng lưu ý dưới màn hình splash screen).

Nếu vào được BIOS, chắc chắn lỗi đến từ phần mềm. Nhưng nếu không vào được BIOS, vấn đề sẽ nghiêm trọng lên đôi chút bởi nhiều khả năng nguyên nhân do phần cứng.

3. Nếu lỗi do phần cứng thì làm sao?

phai-lam-gi-khi-ban-phim-laptop-khong-hoat-dong3

Việc đầu tiên khi đã xác định lỗi do phần cứng là thử làm sạch bàn phím. Trước khi bắt đầu, hãy tắt nguồn, rút hết phích cắm nếu có để đảm bảo an toàn. Tiếp đến, lật ngược máy tính, lắc rồi vỗ nhê vào phần đáy để bụi trong bàn phím rơi ra ngoài. Bình khí nén cũng có thể sử dụng trong trường hợp này.

Nếu tình trạng chưa thể khắc phục, hãy tháo pin ra khỏi máy, lắp lại rồi bật nguồn. Đôi lúc pin cũng có thể gây bàn phím không bấm được, đặc biệt nếu pin bị quá nhiệt.

Cũng có khả năng cáp kết nối bàn phím với bo mạch chủ bị hỏng hoặc rơi ra ngoài. Trong trường hợp này, bạn phải tháo laptop ra để xem kỹ hơn. Nếu máy còn trong thời gian bảo hành, tốt nhất là mang ra trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa. Nếu đã hết bảo hành, hãy tìm đến các trung tâm có uy tín hoặc trung tâm bảo hành để sửa chữa tốn phí. Nếu tự tin vào kỹ năng, bạn có thể tự làm tại nhà nhưng chúng tôi không khuyến khích.

4. Nếu lỗi do phần mềm thì sao?

phai-lam-gi-khi-ban-phim-laptop-khong-hoat-dong4

Nếu do lỗi phần mềm, trước hết hãy backup toàn bộ dữ liệu có trong máy để đảm bảo an toàn, tránh mất dữ liệu đáng tiếc.

Trước hết là cập nhật driver bàn phím. Bật Device manager trên laptop, tìm phần Keyboards, nhấn chuột phải vào Standard PS/2 Keyboard rồi chọn Update driver. Sau khi cập nhật xong, thử gõ phím xem được chưa. Nếu chưa, đã đến lúc gỡ rồi cài lại driver.

Nhấn chuột phải lần nữa vào Standard PS/2 Keyboard, chọn Uninstall device. Khi gỡ driver xong, khởi động lại máy rồi chờ hệ thống tự cài lại driver. Thử gõ phím xem được chưa.

Nếu vẫn chưa được, hãy dùng các công cụ quét virus bởi nhiều khả năng mã độc đã vô hiệu hóa bàn phím.

Cách cuối cùng là cài đặt lại Windows từ đầu để có một hệ thống “sạch sẽ”, đảm bảo bàn phím sẽ hoạt động lại.

Chúc các bạn thành công!

Nếu đã làm hết các cách trên mà máy laptop của bạn vẫn không sử dụng được bàn phím thì hãy mang ra ngay trung tâm sửa chữa lap top Bình Mình Phát. Với đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm lâu năm và hệ thống máy móc sửa chữa hiện đại chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi của mình.

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *