Những vấn đề thường gặp và cách khắc phục trên MacBook M1

Mac mini, MacBook Air và MacBook Pro với bộ xử lý M1 của Apple mang đến hiệu suất vượt trội cùng hàng loạt ưu điểm khác, tuy vậy không thể tránh khỏi những vấn đề riêng. Đối với MacBook chip M1, nhiều người dùng đã phàn nàn về một số vấn đề như Bluetooth, vấn đề tương thích với một số ứng dụng hay hao pin bất thường. Dưới đây Bình Minh Phát Laptop tổng hợp những vấn đề thường gặp phải cũng như các biện pháp khắc phục tạm thời.

1. Lỗi kết nối Bluetooth

Nhiều người đã gặp phải vấn đề khi kết nối Bluetooth không đáng tin cậy trên MacBook M1. Đây là một vấn đề khá nghiệm trọng với máy Mac, bởi MacBook chỉ được trang bị hai cổng Type-C nên đa số người dùng sẽ lựa chọn các phụ kiện không dây như chuột, bàn phím Bluetooth.

MacBook M1

Thông thường Apple sẽ nhanh chóng khắc phục các vấn đề như vậy bằng các bản cập nhật hệ điều hành, nếu các bạn gặp phải các vấn đề tương tự nên kiểm tra bản cập nhật mới nhất trong Tùy chọn hệ thống > Cập nhật phần mềm sau đó thử kết nối Bluetooth lại.

2. Không tương thích với Microsoft Teams, Google Backup & Sync

Ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, Microsoft Teams được nhiều công ty sử dụng như một giải pháp làm việc từ xa. Tuy nhiên hiện tại Microsoft Teams chưa được tối ưu cho MacBook M1 mà phải chạy qua trình dịch Rosetta 2. Mặc dù vẫn có thể hoạt động khá tốt, song Microsoft Teams là một phần mềm luôn chạy nền, khi chạy qua trình giả lập sẽ gây hao pin cũng như ảnh hưởng hiệu suất hệ thống.

Trong khi chờ đợi Microsoft phát hành bản cập nhật, bạn có thể thuyết phục công ty chuyển sang Slack đã có sẵn phiên bản beta tối ưu cho M1. Hoặc bạn có thể tiếp tục sử dụng Teams thông qua giao diện web.

Bên cạnh đó, nhiều phần mềm khác như Backup & Sync của Google cũng chưa tối ưu với Mac M1, nếu sử dụng thường xuyên những phần mềm này thì bạn nên cân nhắc lựa chọn bản Intel để có được trải nghiệm ổn định hơn.

3. Không tương thích với Microsoft Edge

Microsoft Edge là một trình duyệt tuyệt vời cho Mac. Thật vậy, Microsoft Edge mới được phát triển dựa trên Chromium, điều đó có nghĩa là trình duyệt này tận dụng được kho tiện ích mở rộng khổng rồ của Chrome nhưng lại ít tốn tài nguyên hơn trình duyệt chính chủ của Google. Nhiều người đã lựa chọn Microsoft Edge làm trình duyệt chính cho máy Mac, tuy nhiên hiện tại chưa có bản cập nhật dành cho M1.

MacBook M1 2

Người dùng sẽ phải quay về trình duyệt Safari mặc định hoặc chọn các giải pháp của bên thứ ba như Google Chrome. Google đã cập nhật trình duyệt Google Chrome cho MacBook M1.

4. Bộ phần mềm sáng tạo Adobe chưa được tối ưu

Bộ phần mềm Adobe là công cụ gắn liền với nhiều người dùng MacBook như Lightroom, Photoshop, Premiere, After Effects… Hiện tại các phần mềm này vẫn chưa được tối ưu cho Mac M1. Nhưng tin tốt là Adobe đang thử nghiệm bản beta của Lightroom cho kiến ​​trúc M1, Photoshop và các phần mềm khác có thể đến vào năm sau.

Nhưng nếu hiện tại bạn đang sử dụng MacBook Air hoặc MaBook Pro M1 và gặp vấn đề với Photoshop, bạn có thể sử dụng các phần mềm thay thế như Pixelmator Pro hay Affinity đã tương thích với CPU M1 trên MacBook.

5. Ứng dụng lỗi và không tương thích

Thời lượng pin là ưu điểm tuyệt vời trên MacBook dựa trên M1, tuy nhiên các ứng dụng chạy qua Rosetta 2 có thể phát sinh lỗi hao pin hoặc thoát đột ngột. Không có cách nào khác ngoại trì việc bạn tìm một phần mềm thay thế hoặc đợi nhà phát triển cập nhật ứng dụng.

6. Khôi phục cài đặt gốc có thể làm cho Mac M1 gặp vấn đề nghiêm trọng

Một vài người đã gặp vấn đề treo hệ thống và không thể khắc phục khi khôi phục cài đặt gốc cho MacBook Air hoặc MacBook Pro. Trường hợp này mặc dù hiếm gặp nhưng nếu bị chỉ có cách mang ra trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple để được hỗ trợ chứ người dùng không thể làm gì hơn.

7. Sự cố màn hình đen và khởi động lại

Một số người sử dụng MacBook Pro M1 đã báo cáo sự cố đột ngột khởi động lại hoặc hiển thị màn hình đen khó giải thích. Có lẽ đây là vấn đề với macOS Big Sur chưa thực sự tối ưu với M1. Apple chắc chắn nhận ra những vấn đề này và sẽ phát hành các bản cập nhật sửa lỗi trong tương lai gần.

MacBook M1 3

8. Chỉ hỗ trợ 1 màn hình rời

Mặc dù cung cấp hiệu suất vượt trội so với máy Mac Intel, một trong những vấn đề lớn với máy Mac M1 là khả năng hỗ trợ màn hình bên ngoài hạn chế. Trên lý thuyết, M1 Mac mini, MacBook Pro và MacBook Air có thể hỗ trợ 6K Pro Display XDR nhưng chỉ có thể hỗ trợ duy nhất một màn hình bên ngoài tại bất kỳ thời điểm nào. Đây là một hạn chế khó hiểu mà người dùng Mac mini có thể sẽ gặp khó khăn.

Trên đây là một số vấn đề cũng như cách khắc phục tạm thời, qua bài viết này các bạn cũng nên cân nhắc việc chọn Mac M1 hay vẫn tiếp tục sử dụng Mac Intel để đảm bảo tính tương thích tốt nhất.

 

Nguồn: iphonehacks

 

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009