...

Những thủ thuật trên MacOS có thể bạn chưa biết

Nhung-Thu-Thuat-Tren-Macos-Co-The-Ban-Chua-Biet

MacOS hay Windows, mỗi hệ điều hành đều có những điểm hấp dẫn riêng mà khó có thể khẳng định được hệ điều hành nào tốt hơn. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng MacOS là một hệ điều hành tuyệt vời và khá thú vị với nhiều tính năng hỗ trợ mà không phải ai cũng biết.

Nhung-Thu-Thuat-Tren-Macos-Co-The-Ban-Chua-Biet

1. Cài firmware password cho Macbook

Firmware password giúp bảo vệ tài khoản của bạn tốt hơn bởi vì khác với User password đi theo tài khoản và bị mất đi nếu cài lại máy thì Firmware password lại không bị mất khi cài lại máy. Đây là một công cụ hữu ích khi máy Mac của bạn đang chứa nhiều dữ liệu quan trọng cần tính bảo mật cao, được ví như là mật khẩu cấp 2 cho Macbook.

Nhung-Thu-Thuat-Tren-Macos-Co-The-Ban-Chua-Biet

Cách cài firmware password cho macOS như sau:

+ Bước 1: Nếu như Macbook đang trong trạng thái toàn màn hình thì hãy Restart lại máy. Trong lúc khởi động lại máy, các bạn nhấn giữ tổ hợp phím Command + R để giúp bạn vào được trình boot của máy và đợi trong giây lát.

+ Bước 2: Sau khi vào trình Boot thì sẽ hiện ra một bảng cửa sổ OS X Utilities. Tại góc bên trái màn hình, bạn vào thư mục Utilities rồi chọn Firmware Password Utility.

+ Bước 3: Trong thư mục Firmware Password Utility bạn sẽ thấy thông báo Password protection is off, tức là bạn vẫn chưa cài firmware password. Nếu muốn đặt thì bạn chỉ cần chọn Turn On Firmware password.

+ Bước 4: Sau đó bạn sẽ được yêu cầu điền một password mới (chỉ sử dụng chữ cái, số và dấu chấm câu). Hãy điền password vào ô trống, lưu ý là phải ghi nhớ mật khẩu này.

+ Bước 5: Nhấn vào Set Password thì Firmware Password đã được kích hoạt. Bạn chỉ cần Restart lại máy là xong.

Nếu người dùng muốn gỡ cài đặt Firmware password thì chỉ cần thực hiện tương tự như hai bước đầu. Trong Firmware Password Utility bạn chọn Turn off Firmware Password, nhập lại mật khẩu đã đặt trước đó và nhấn vào Turn off Firmware Password and restart your computer.

2. Ẩn hiện file trên Mac

Việc thực hiện ẩn hay hiện file trên hệ điều hành Windows đơn giản hơn trên Mac vì tính năng hiện ẩn file không được tích hợp sẵn trên Mac. Thay vào đó, bạn phải dùng dòng lệnh hoặc cần đến sự trợ giúp của phần mềm bên thứ ba để làm việc này.

Bạn có thể thực hiện ẩn/ hiện file trên Macbook bằng những cách sau:

– Cách 1: Sử dụng dòng lệnh. Cách này mặc dù giúp bạn không phải dùng đến phần mềm nhưng lại khá mất thời gian và công sức gõ hay copy dòng lệnh.

+ Bước 1: Vào Spotlight gõ tìm kiếm Terminal.

+ Bước 2: Copy hoặc gõ dòng lệnh sau đây:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles TRUE <enter>

killall Finder <enter>

Khi đó bạn sẽ thấy những file bị ẩn hiện lên. Còn nếu muốn file ẩn đi, bạn gõ tiếp dòng lệnh:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles FALSE <enter>

killall Finder <enter>

– Cách 2: Dùng phần mềm ShowAllFiles.

Phần mềm ShowAllFiles khá dễ dàng sử dụng, sau khi tải phần mềm về máy, bạn giải nén và chạy file. Giao diện hiện lên, bạn chỉ cần nhấn chọn Show Special Files nếu muốn hiện file và Hide Special Files nếu muốn ẩn file, thế là xong.

Nhung-Thu-Thuat-Tren-Macos-Co-The-Ban-Chua-Biet-1

3. Hiện đường dẫn thư mục trên Mac

Để kích hoạt thông tin đường dẫn đầy đủ của thư mục khi đang thao tác với Finder, bạn hãy sử dụng tính năng Path trong Finder như sau:

Đầu tiên, chúng ta cần làm hiện thanh Path này lên trên tất cả các cửa sổ Finder bằng cách mở Finder, nhấp vào View và chọn Show Path Bar. Sau đó, bạn chỉ cần nháy đúp để di chuyển nó đến bất kỳ thư mục nào hiện trên đó hoặc ngược lại, bạn có thể kéo thư mục, tập tin vào đây để di chuyển vào thư mục đó.

Nhung-Thu-Thuat-Tren-Macos-Co-The-Ban-Chua-Biet-2

4. Đổi trình xem ảnh mặc định trên Macbook

Trình quản lý ảnh, xem ảnh mặc định của Macbook chắc hẳn khiến cho không ít người dùng cảm thấy khó chịu. Để thay đổi chế độ từ Preview về trình xem ảnh thuận tiện hơn, người dùng có thể sử dụng một trong hai phần mềm sau đây:

– Phần mềm Xee.

Phần mềm Xee được đánh giá là ứng cử viên tốt nhất để thay thế Preview trên Macbook với những tính năng nổi bật như nhẹ, khởi động nhanh, không cần cài đặt, xem ảnh mượt mà cũng như hiển thị đầy đủ thông tin ảnh.

Sau khi cài phần mềm, bạn sử dụng như sau:

+ Bước 1: Mở một hình ảnh bất kì, nhấn chuột phải và chọn Get info.

+ Bước 2: Tại mục Open With, bạn tìm chọn Xee.

+ Bước 3: Nhấn vào nút Change All rồi chọn Continue.

Nhung-Thu-Thuat-Tren-Macos-Co-The-Ban-Chua-Biet-3
Sử Dụng Phần Mềm Xee Để Đổi Trình Xem Ảnh Mặc Định Trên Macbook

Để next xem ảnh tiếp theo bạn gõ tổ hợp phím Command -> và Command <- để xem ảnh trước đó. Bạn có thể xem danh sách phím tắt ở Xee Preference.

5. Hiện tên người dùng trên Menubar macOS

Nhung-Thu-Thuat-Tren-Macos-Co-The-Ban-Chua-Biet-3

Cách hiện tên người dùng trên Menubar macOS

Sẽ thật là thú vị nếu như bạn thấy tên của mình hiện lên trên menubar của Macbook. Để làm được điều này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào System Preference, chọn Users & Groups.

Bước 2: Sửa lại nội dung bạn muốn hiển thị trên Menu Bar.

Bước 3: Click vào biểu tượng ổ khóa màu vàng ở góc, nhập mật khẩu của bạn lúc mở máy để ổ khóa mở ra sau đó click vào Login Options và stick vào ô màu đỏ.

Trên đây là những thủ thuật hữu ích trên macOS mà bạn không thể bỏ qua. Hy vọng với những thủ thuật này, trải nghiệm sử dụng MacOS của bạn sẽ thú vị hơn nhiều.

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

Thay pin laptop lấy liền

Sữa chữa laptop uy tín

Bàn phím laptop nhạy

Adapter laptop an toàn

Thay thế linh kiện lap top chính hãng

Kiểm tra, sữa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

Kiểm tra, sữa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – 0567.65.67.68

Web: https://binhminhphat.com

5/5 - (10 bình chọn)

About Bình Minh Phát

Avatar Of Bình Minh PhátBình Minh Phát là một trong những nhà phân phối linh kiện laptop cũng như sửa chữa laptop chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Với phương châm hoạt động “Chất Lượng Là Trên Hết”. Sản phẩm của Bình Minh Phát chúng tôi có thể không là “Giá Rẻ Nhất” – Nhưng là “Chất Lượng Tốt Nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *