...

Những điều có thể bạn chưa biết về ổ cứng

Nhung-Dieu-Co-The-Ban-Chua-Biet-Ve-O-Cung1-1

Ổ cứng là thiết bị chứa dữ liệu mà bất kỳ một loại máy tính nào cũng cần có để hoạt động. Chúng ta hãy cùng điểm qua những điều thú vị về ổ cứng mà bạn có thể chưa biết nhé.

Trên tất cả các máy tính, dù bất kể kích thước nào, loại máy nào thì cũng đều cần ổ cứng. Đây là nơi lưu trữ phần lớn dữ liệu trên máy. Bạn có tìm thấy mọi thứ trên ổ cứng: từ ảnh, video, hay các chương trình cài đặt, phần mềm, tài liệu và ngay cả hệ điều hành cũng được lưu trữ tại đây.

Tuy nhiên, mặc dù ai cũng biết ổ cứng là gì và chức năng của nó. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết về bộ phận này. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 21 điều thú vị về ổ cứng.

Nhung-Dieu-Co-The-Ban-Chua-Biet-Ve-O-Cung
21 Điều Về Ổ Cứng Có Thể Bạn Chưa Biết
1. Chiếc ổ cứng đầu tiên, 350 Storage Storage Unit, là một bộ phận nằm trong máy tính của hãng IBM, được phát hành vào tháng 9 năm 1956 … vâng, năm 1956!

2. IBM đã chuyển thiết bị tuyệt vời mang tính lịch sử này cho các công ty khác vào năm 1958, để họ có thể thuê nó. Điều làm bạn ngạc nhiên không chỉ có thế – ổ cứng đầu tiên trên thế giới có kích thước bằng một chiếc tủ lạnh công nghiệp và nặng khoảng một tấn.

Nhung-Dieu-Co-The-Ban-Chua-Biet-Ve-O-Cung1
Chiếc Ổ Cứng Đầu Tiên Trên Thế Giới

3. Việc vận chuyển chiếc ổ cứng khổng lồ này đương nhiên không đơn giản. Tuy nhiên, vào năm 1961 chiếc ổ cứng này được thuê lại với giá hơn 1.000 USD mỗi tháng. Nếu điều này nghe có vẻ vô lý, thì bạn sẽ ngạc nhiên hơn khi biết giá bán của nó là 34.000 USD.

4. Chiếc ổ cứng giá cao nhất hiện nay trên thị trường có giá khoảng hơn 200 USD cho một chiếc ổ cứng 8TB, vẫn còn rẻ hơn gấp triệu lần so với chiếc ổ cứng đầu tiên trên thế giới.

5. Như vậy để chi trả cho khối lượng lưu trữ đến 8TB, vào năm 1960, khách hàng sẽ phải trả số tiền lên đến $ 77,2 tỷ USD. Con số này còn nhiều hơn cả GDP của cả Vương Quốc Anh vào thời điểm đó.

6. Chiếc ổ cứng có kích thước khổng lồ này của IBM có tổng dung lượng chỉ dưới 4 MB, chỉ đủ lưu một bàn nhạc chất lượng trung bình.

7. Các ổ cứng ngày nay có thể lưu trữ nhiều hơn. Tính đến cuối năm 2015, Samsung giữ kỷ lục về ổ cứng dung lượng lớn nhất, chiếc ổ SSD 16 TB PM1633a, nhưng hiện nay ổ 8 TB vẫn phổ biến hơn.

8. Sau 60 năm, chiếc ổ cứng 3.75 MB của IBM vẫn là sản phẩm có giá cao nhất, dù bạn có thể sở hữu đến 8 như hiện nay, thì chi phí bỏ ra vẫn nhỏ hơn rất nhiều.

9. Các ổ cứng lớn hơn không chỉ cho phép chúng ta lưu trữ nhiều dữ liệu hơn, chúng còn cho phép chúng ta lưu trữ dữ liệu về các ngành công nghiệp mới.

10. Các ổ cứng có giá cả hợp lý nhưng dung lượng lớn cho phép các doanh nghiệp như Backblaze cung cấp dịch vụ sao lưu dữ liệu trên hệ thống của họ. Đơn giản là họ kinh doanh dịch vụ sao lưu dữ liệu. Mở ra cơ hội cho một ngành công nghiệp mới.

11. Nếu bạn đang sở hữu kênh Netflix( dịch vụ truyền dữ liệu video theo yêu cầu trên toàn cầu), thì bạn đang sở hữu một khối lượng video khổng lồ lên đến 3,14 PB (khoảng 3,3 triệu GB). Và bạn sẽ cần dung lượng ổ cứng tương đương để lưu trữ tất cả các phim đó.

12. Nếu bạn nghĩ rằng khối lượng dữ liệu đó là khổng lồ. Thì một báo cáo gần đây cho biết Facebook đã lưu trữ gần 300 PB dữ liệu trên ổ cứng vào giữa năm 2014. Chúng ta đều biết rằng con số này đã tăng trưởng hơn nhiều sau 4 năm qua.

13. Chiếc ổ cứng chính là minh chứng cho việc kích thước càng nhỏ, khả năng lưu trữ lại càng tăng. Ngày nay 1MB duy nhất chiếm không gian vật lý ít hơn 11 tỷ lần so với một MB vào cuối những năm 50.

14. Một sự so sánh rất thực: 1 chiếc điện thoại thông minh 256 GB trong túi của bạn tương đương với 54 hồ bơi cỡ Olympic chứa đầy những ổ cứng phiên bản năm 1958.

15. Ổ cứng IBM đầu tiên có cấu trúc không khác mấy ổ cứng hiện đại: cả hai đều đĩa quay và đầu đọc được gắn với cần di chuyển.

16. Các đĩa có tốc độ quay khá nhanh, thường là 5,400 hoặc 7,200 lần mỗi phút, tùy thuộc vào loại ổ cứng.

16. Tất cả những bộ phận chuyển động này tạo ra nhiệt và đến khi chúng gặp sự cố. Chúng sẽ tạo ra tiếng ồn. Ngoài ổ cứng, một bộ phận khác bên trong máy tính cũng quay đó là quạt tản nhiệt. Tuy nhiên tiếng kêu của hai bộ phận này có thể phân biệt được.

17. Tất cả những thiết bị quay đều sẽ hỏng theo thời gian. Đó là lý do vì sao con người đã phát minh ra chiếc ổ SSD thay thế.

18. Đến thời điểm này, chúng ta có thể khẳng định rằng ổ cứng truyền thống hay ổ SSD cũng sẽ không thu nhỏ hơn nữa. Việc lưu trữ dữ liệu trong một không gian vật lý quá nhỏ là một điều khó có thể xảy ra.

19. Tất cả điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ cần một phương tiện lưu trữ dữ liệu khác trong tương lai. Rất nhiều công nghệ đang được phát triển để thay thế ổ cứng, như lưu trữ 3D, lưu trữ ba chiều, lưu trữ DNA và hơn thế nữa.

20. Ngày nay chúng ây có rất nhiều trung tâm dữ liệu, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên hơn nữa về cách mà con người bảo quản chính các thiết bị lưu trữ này. Ví dụ chúng ta có thể đặt chúng dưới nước, như trong thử nghiệm trung tâm dữ liệu dưới nước của Microsoft vào năm 2015, họ đặt các dụng cụ chứa đầy các máy chủ dưới đại dương. Điều này có thể đơn giản hóa việc làm mát, cũng như tăng tốc độ truyền dữ liệu vì con người hầu như sinh sống cạnh bờ biển. Dự án tháp dữ liệu của Iceland cũng có kế hoạch sử dụng thiên nhiên để làm mát các trung tâm dữ liệu của họ, ngoại trừ thời gian này là gió làm mát một tháp rỗng của máy chủ.

 Nhung-Dieu-Co-The-Ban-Chua-Biet-Ve-O-Cung2
Trung Tâm Lưu Trữ Dữ Liệu Dưới Nước

21. Trong danh sách này, tất cả các số liệu đều được hiển thị bằng byte, tuy nhiên, đôi khi bạn có thể nhận thấy số lượng dữ liệu được đo bằng bit. Bit và byte không giống nhau! Một bit là số 1 hoặc số 0, trong khi một byte gồm 8 bit, đưa vào một chuỗi các tín hiệu nhận dạng cho máy tính. Điều này có nghĩa là 1TB (terabyte) thông tin, ví dụ cũng có thể được đo thành 8Tb (terabits), nhưng các bit được sử dụng chủ yếu để đo băng thông cho các giao diện.

Trên đây là 21 điều về ổ cứng có thể bạn chưa biết. Hy vọng các bạn thích thú về điều này!

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

Thay pin laptop lấy liền

Sữa chữa laptop uy tín

Bàn phím laptop nhạy

Adapter laptop an toàn

Thay thế linh kiện lap top chính hãng

Kiểm tra, sữa chữa toàn diện

Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – 0567.65.67.68

Chi Nhánh AN BÌNH PHÁT

316 Nguyễn Thái Sơn,P4 – Q Gò Vấp – TPHCM

Điện Thoại: 0913.773.009 – 0888.71.74.79

Web: https://binhminhphat.com

 

5/5 - (28 bình chọn)

About Bình Minh Phát

Avatar Of Bình Minh PhátBình Minh Phát là một trong những nhà phân phối linh kiện laptop cũng như sửa chữa laptop chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Với phương châm hoạt động “Chất Lượng Là Trên Hết”. Sản phẩm của Bình Minh Phát chúng tôi có thể không là “Giá Rẻ Nhất” – Nhưng là “Chất Lượng Tốt Nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *