Nhìn lại các dòng Surface sau hành trình 7 năm như Surface Laptop, Pro, Book…

nhin-lai-cac-dong-surface-sau-hanh-trinh-7-nam

Chúng ta hãy cùng xem những câu chuyện mà Microsoft viết lên cho các dòng Surface trong suốt 7 năm qua. Những cải tiến, sửa đổi, nâng cấp phù hợp với thị trường, nhu cầu của người sử dụng qua từng năm tháng. Cho tới hiện tại, các dòng máy như Surface Laptop đang là những dòng máy tính bán chạy nhất trên thị trường.

Hiện nay trên thị trường, các dòng máy tính Surface thực sự là một ông lớn. Microsoft bắt đầu ra mắt dòng sản phẩm đầu tiên vào năm 2012, đến này đã là 7 năm. Trải qua bao thăng trầm trên thị trường, qua nhiều thất bại và những bài học đúc kết, hiện nay Microsoft đã cho thế giới thấy được tầm ảnh hưởng của mình không chỉ ở việc đứng đầu sản xuất và phân phối phần mềm. Khả năng tạo dung thương hiệu máy tính của riêng mình tới thời điểm hiện tại là một thành công rực rỡ.

 

nhin-lai-cac-dong-surface-sau-hanh-trinh-7-nam
Các dòng máy của Microsoft hiện đang dẫn đầu trên thị trường máy tính.

Surface RT: nguồn khởi đầu thất bại của Microsoft

Surface RT là dòng sản phầm máy tính đầu tiên của Microsoft ra mắt vào năm 2012. Dòng sản phẩm mở đầu cho các thiết bị Laptop lai máy tính bảng. Được đánh giá là thiết kế độc đáo, nhưng khả năng hoạt động của Surface RT không thực sự tốt.

 

nhin-lai-cac-dong-surface-sau-hanh-trinh-7-nam2
Surface RT-Thiết kế máy tính đầu tay của Microsoft.

 

Năm 2012, Win32 là ứng dụng tốt nhất vào thời điểm đó. Song Surface RT không thể chạy ứng dụng này khi chiếc máy chạy hệ điều hành độc quyền Windows RT. Người sử dụng chỉ có thể cài được ứng dụng trên Windows Store.

Surface RT được tích hợp chip Nvidia Tegra 3, đây không phải dòng chip tốt nhất vào năm 2012. Vì vậy dòng thiết bị này được đánh giá không tốt về hiệu năng. Tuy sở hữu thiết kế độc đáo, nhưng chiếc Surface RT lại khá tệ về trọng lượng và độ mỏng. Microsoft hoàn toàn thất bại với sản phẩm đầu tay này khi thua lỗ gấn 1 tỷ USD. Surface RT là một bài học quý báu, để làm tiền đề cho các dòng sản phẩm tiếp theo.

Surface Pro: mở ra câu chuyện cổ tích trên thị trường máy tính

Bỏ qua những thất bại của Surface RT, Microsoft đã chú tâm hơn trong việc đổi mới thiết kế và hiệu năng để cho ra đời các dòng máy Surface Pro. Dòng máy đã mở ra kỉ nguyên mới của Microsoft trong ngành công nghiệp máy tính.
nhin-lai-cac-dong-surface-sau-hanh-trinh-7-nam3
Surface Pro đã chứng minh tầm ảnh hưởng của Microsoft ra thị trường máy tính.

Surface Pro 1: Những bước khởi động đầu tiên

Chiếc Surface này đã được trang bị Chip Inter Core và chạy Windows 8. Đây là chiếc máy hoàn hảo, có hiệu năng của một chiếc Laptop và cũng có thể hoạt động như một chiếc máy tính bảng. Khi tháo rời bán phím, chúng ta có thể sử dụng như một chiếc máy tính bảng, tất nhiên máy vẫn chạy Windows 8.
nhin-lai-cac-dong-surface-sau-hanh-trinh-7-nam4
Surface Pro cần được cải thiện về độ mỏng và trọng lượng.
Về thiết kế, tuy có những thay đổi nhất định, Surface Pro 1 vẫn là một dòng máy thô kệch. Màn hình 10.6-Inch với độ dày 2,5cm thực sự rất bé và thô. So với tiêu chuẩn của Laptop và Tablet thông thường, Surface Pro 1 không đáp ứng đủ điều kiện về thiết kế.
Thời lượng Pin của Surface Pro 1 cũng khá tệ, chỉ chạy được tối đa 3 tiếng. Điều này có thể giải thích về việc chiếc máy chỉ tích hợp Chip Inter Core i5 3th. Càng về sau Chip Inter Core sẽ được nâng cấp mới tăng khả năng duy trì dung lượng Pin của các dòng máy tích hợp.

Surface 2 và Surface Pro 2: Có cải thiện nhưng chưa đủ

Surface 2 là phiên bản nâng cấp tiếp theo của Surface RT. Phần bản lề của máy được nâng cấp sử dụng ở 3 góc độ khác nhau. Tuy nhiên việc vẫn sử dụng Windows RT là một sai lầm mà không khắc phục của Microsoft. Sản phẩm Surface 2 tiếp tục tiếp nối thất bại trên thị trường và khai tử Windows RT.
Riêng dòng Surface Pro 2 lại được khắc phục đáng kể những nhược điểm so với người đàn anh. Chiếc máy được trang bị chip xử lý thế hệ 4, dòng chip mới nhất ở thời điểm đó đem thời lượng pin cho máy cao hơn rất nhiều.
Surface Pro 2 được hỗ trợ bộ nhớ SSD lên tới 512GB. Ram máy có hai phiên bản 4GB và 8GB và Chip xử lý i5. Bàn phím bổ trợ cho chiếc máy Surface Pro 2 không làm thuyết phục người sử dụng. Surface Pro 1 và 2 đều tích hợp 2 dòng phím Type Cover và Touchn Cover. Phím Type Cover các phím bấm bé và nằm sát nhau đem lại cảm giác đánh máy không thoải mái. Còn Touch Cover là bàn phím cảm ứng, thực sự sử dụng chiếc phím này khá khó chịu khi không có cảm giác bấm nút.

Surface Pro 3: Bắt đầu chiếm lĩnh thị tường

Surface Pro 3 là sản phẩm được ra mắt thành công, vượt trội hơn với nhiều tính năng mới. Chiếc máy có độ dày chỉ còn 0.8 cm, trọng lượng được giảm tốt thiệu sao cho ngang các dòng máy tính bảng thông dụng. Phần màn hình to hơn 12-inchn và được thay đổi tỉ lệ thành 3:2 tăng độ hiển thị rộng. Tỉ lệ này đi theo các thiết kế sau của Surface Pro tới bây giờ.
Surface Pro 3 Có thêm hai tùy chọn Chip Inter Core i3 và i7. Cổng sạc của chiếc máy này cũng được nâng cấp mới có tên là Surface Connect. Cổng sạc mới của Surface Pro 3 được làm bằng nam châm khá tiện lợi. Thời gian duy trì sạc đầy pin của máy sẽ rời vào khoảng 3 tiếng và sẽ được tối đa 6 tiếng sử dụng. Ngoài ra phần bản lề của máy cũng được cải tiến giúp máy có thể nghiêng ở mọi góc độ, tối đa là 145.
Phụ kiện hỗ trợ như Surface Pen cũng được nâng cấp sử dụng Pin ngoài. Chiếc bút có thể thao tác với máy bằng cách kết nối Bluetooth. Có thể nói để ra mắt sản phẩm Surface Pro 3 này, Microsoft đã nghiên cứu rất kĩ từ những thiết kế, tính năng để sản sinh ra dòng máy vô cùng nhỏ gọn mà mang hiệu năng lớn. Surface Pro 3 là dòng sản phẩm được cho là điểm khởi đầu cho việc chiếm lĩnh thị trường máy tính.

Surface 3: Thế hệ cuối cùng của Surface RT

Surface 3 được chạy Windows 8.1 chuẩn sau khi Microsoft khai từ Windows RT. Cũng được hỗ trợ kết nối di động giống Surface 2 và không được nâng cấp cổng sạc. Có lẽ sản phẩm này phải chịu ảnh hưởng từ 2 người đàn anh trước là Surface RT và Surface 2, cùng với việc sức hút của Surface Pro 3 quá lớn nên chiếc máy không chiếm được ưu thế trên thị trường. Surface 3 là dòng sản phẩm cuối cùng của của hệ Surface RT, nhường lại đất diễn cho Surface Pro cùng với nhiều dòng máy mới nữa.
nhin-lai-cac-dong-surface-sau-hanh-trinh-7-nam5
Microsoft đã ngưng sản xuất các đời tiếp theo của Surface RT sau Surface 3.

Surface Hub: Sản phẩm của doanh nghiệp, tập đoàn

Surface Hub được Microsoft sản xuất nhằm kết nối những người dùng Surface lại với nhau. Một chiếc màn hình lớn 55-Inch và có cả bản 88-Inch thể hiện sự sáng tạo của Microsoft. Chiếc Surface Hub này thường được ưa chuộng tới những doanh nghiệp, công ty lớn nhằm đem lại hiệu quả trong những cuộc họp. Surface Hub hiện đang là thiết kế độc quyền của Microsoft.

Surface Book và Surface Pro 4: Một sản phẩm mới và một ông lớn trên thị trường

Surface Pro 4 và Surface Book 1 ra mắt đều sỡ hữu Chip Inter Core mới nhất thế hệ 6. Surface Pro 4 được nâng cấp mành hình lên 12,3-inch và viền màn hình được thiết kế gọn lại. Bàn phím Type Cover được thiết kế các nút phím to hơn và rộng hơn. Dòng Chip mới hỗ trợ thời lượng Pin của Surface Pro 4 lên 7-8 tiếng.
nhin-lai-cac-dong-surface-sau-hanh-trinh-7-nam6
Surface Book chỉ cần chuyển sang chế độ Tablet bằng cách bấm nút và tách màn hình.
Dòng Surface Book 1 được Microsoft sản xuất thiết kế đi ngược lại với Surface Pro. Đây là chiếc một chiếc máy Laptop lai Tablet có thời lương pin khủng lên tới 12 tiếng. Được thiết kế giống một cuốn sách, Surface Book có thể tháo tời màn hình chỉ bằng 1 nút bấm. Sở hữu độ phân giải 3K cùng Card màn hình rời, Surface Book là dòng sản phẩm tốt nhất của Microsoft hiện nay.
Surface Pro 4 và Surface Book 1 đều được trang bị thêm Windows Hello, giao diện mở khóa khuông mặt. Hai chiếc máy này được ra mắt tròn 3 năm từ lúc Microsoft ra mắt sản phẩm đầu tiên Surface RT và nhận thất bại toàn tập. Giờ đây, Surface Pro 4 và Surface Book 1 đã chiếm lĩnh toàn thị trường trong năm 2016.

Surface Studio: Thiết bị độc quyền nữa dành cho công việc thiết kế

Surface Studio là một chiếc Tablet chạy Windows lớn khác của Microsoft. Màn hình 28-inchn 4K đem lại khả năng hiển thị rộng tuyệt vời. Cùng với sự hỗ trợ của Chip Skylake với các phụ kiện Surface Pen và Surface Dial, Surface Studio có thể chạy tất cả các ứng dụng phần mềm thiết kế đồ họa hiện nay.
Surface Studio là dòng máy tính sở hữu mức giá cao nhất trên thị trường. 4200$ là mức giá khá chát mà Microsoft đưa ra cho dòng máy này. Vì đây là thiết kế sáng tạo độc quyền của Microsoft, cùng với hiệu năng và hiển thị cực tốt mà chiếc Surface Studio mang lại. Có lẽ khi những đối thủ cạnh tranh sở hữu dòng sản phẩm tương tự, Microsoft sẽ cân nhắc lại mức giá của dòng máy này.

Năm 2017: Chiếc máy tính thứ 3 của Microsoft được ra đời

Surface Book Performance: không có gì mới mẻ
Đây chỉ là phiên bản nâng cấp cấu hình của Surface Book 1. Chúng ta có thể coi chiếc Perfotmance là một phiên bản Surface Book 1 cao cấp. Sở hữu Card đồ họa mạnh gấp đôi và Pin khỏe hơn những chiếc Surface Book 1. Đây chỉ là phiên bản tạm bợ khi Microsoft cần nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và sản xuất thế hệ tiếp theo của Surface Book.
Surface Pro 5(2017): Chiếc máy hoàn chỉnh
Surface Pro 2017 ra mắt với cấu hình cùng với những thay đổi khắc phục so với đời máy trước. Khi chiếc Surface Pro 4 bị nhiều người dùng phản ánh về lỗi rung màn thì Microsoft đã khắc phụ điều này ở dòng Pro 2017. Phần phím của máy còn có thêm phiên bản vải Alcantara cao cấp đem lại sự sang trọng cho người sử dụng.
Phụ kiện Surface Pen 2017 hiện nay là chiếc bút cảm ứng tốt nhất thế giới. Sở hữu hơn 4000 lực cảm ứng với độ nhận diện chỉ trễ 21ms, Surface Pen 2017 cũng có sức hút lớn trên thị trường. Có khá nhiều người muốn sử dụng Surface Pen 2017 sẽ mua cho mình một chiếc máy Surface vì chỉ những chiếc máy Surface mới tương thích với chiếc bút này.
Điểm đặc biệt của dòng Surface Pro 2017 này là được trang bị Chip thế hệ 7 KabyLake. Điều đó giúp cho thời lượng Pin của máy có thể duy trì lên tới 13 tiếng tối đa. Chiếc máy có ba phiên bản chip M3,i5 và i7. Hệ thống tản nhiệt của máy được nâng cấp giúp giảm tiếng ồn, riêng dòng Chip i7 được loại bỏ quạt tản nhiệt và thay bằng hệ thống làm mát mới.

Surface Laptop: Dòng máy chuẩn Laptop của Microsoft

Surface Laptop ra đời nhằm mục đích mở rộng thị trường. Không thể tháo rời màn hình, đây là chiếc Laptop truyền thống đầu tiên của Microsoft. Sở hữu độ mỏng tinh tế chỉ 1,5cm, tích hợp bàn phím Alcantara với tùy chọn 4 màu khác nhau.
nhin-lai-cac-dong-surface-sau-hanh-trinh-7-nam7
Surface Laptop được mặc đinh tích hợp phím vải Alcantara.
Thời lượng Pin của Surface Laptop cũng rất cao, lên tới 15 giờ. Màn hình 13,5-Inch cùng độ phân giải 2K mang lại khả năng hiển thị sắc nét. Ngoài ra chiếc máy này cũng hỗ trợ cảm ứng dù là dòng Laptop truyền thống, Microsoft không hề để chiếc Surface Laptop kém cạnh những dòng khác.

Surface Book 2,Surface Laptop 2 và Surface Pro 6: Độc chiếm thị trường máy tính năm 2018

Năm 2018, Microsoft tiếp tục ra mắt những dòng sản phẩm mới. Thực sự không có gì để nói về sự thay đổi về phiên bản mới của 3 dòng máy này. Mục đích chính của Microsoft là tích hợp trang bị những thiết bị mới nhất nhằm chạy đua công nghệ.
Hai sản phẩm Surface Pro 6 và Surface Laptop 2 đều trang bị vi xử lý Inter Core 8th. Riêng dòng Surface Book 2 vẫn sử dụng 7th. Nhưng bù lại chiếc Surface Book 2 còn có 2 phiên bản 13,5-Inch và 15-Inch tương thích với Chip i7. Bản 15-Inch của Surface Book 2 mang Card đồ họa cao hơn nhằm sử dụng những công việc thiết kế. Surface Book 2 cũng sở hữu cổng USB Type-C, cổng kết nối đa dạng nhất hiện nay.

Surface Go: Thêm một sản phẩm mới trong năm 2018

Có thể nói Surface Go là phiên bản Surface Pro Mini. Đây được coi là em út trong gia đình Surface nếu tính đế kích thước với ngày ra mắt. Surface Go sở hữu dòng Chip Pentium Gold, màn hình 10-inch độ hiển thị FullHD. Đây là chiếc máy tính thứ hai của Microsoft được trang bị cổng USB Type-C. Chiếc Surface Go này khá thon gọn về kích thước, phân giải cũng như giá thành. Có lẽ việc sản xuất chiếc máy này mang mục đích phân khúc thị trường.

Trong năm 2019 Microsoft ra mắt Surface Laptop 3, Surface Pro 7, Surface Pro X.

Vẫn chưa ra mắt nên chưa co cái nhìn tổng quan. Nên chúng ta có thể chờ đợi đến ngày ra mắt.

Tạm Kết

Microsoft không hổ danh là tập đoàn số 1 của thế giới. Họ không hề ái ngại bất kì thất bại nào trong việc phát triển kinh doanh của mình. Các dòng máy Surface sản xuất trải qua bao thăng trầm trên thị trường. Từ những thất bại của Surface RT với những hoài nghi từ Surface Pro 1 và 2, cho tới thời điểm này Surface chính thức là một trong những dòng sản phẩm máy tính bán chạy trên thị trường. Bây giờ là năm 2019, chúng ta cùng chuẩn bị tận hưởng ngày tết ấm no bên gia đình và chờ đợi những bất ngờ tới từ các sản phẩm công nghệ của Microsoft.

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴
✅Thay pin laptop lấy liền
✅Sửa chữa laptop uy tín
✅Bàn phím laptop nhạy
✅Adapter laptop an toàn
✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng
✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện
✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp
✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện
=====================
CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT
Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM
Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338
Web: https://binhminhphat.com