Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cục sạc laptop bị nóng

Nếu bỗng dưng một ngày bạn thấy cục sạc laptop bị nóng, mà không hiểu lý do tại sao. Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những nguyên nhân cũng như cách xử lý trường hợp cục sạc laptop bị nóng quá mức.

Kiểm tra môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh cũng có ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng thoát nhiệt của laptop và sạc pin. Tình trạng của laptop và bộ sạc trong phòng điều hòa sẽ khác với trong phòng kín, nóng. Chính vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo bạn nên đặt cục sạc laptop ở khu vực thoáng và thông gió để nó có thể tản nhiệt dễ dàng hơn đồng thời tránh các vấn đề phát sinh về nhiệt.

Không nên để laptop trên nệm gối trong lúc sạc pin
Không nên để laptop trên nệm gối trong lúc sạc pin

Đảm bảo sử dụng đúng bộ sạc

Chất lượng của bộ sạc pin có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng máy tính. Không phải tất cả các dòng laptop hiện nay đều có công suất giống nhau.

Khi bạn sử dụng những cục sạc laptop không chính hãngkém chất lượng hoặc có công suất thấp sẽ khiến máy hoạt động không ổn định, có nguy cơ làm tổn hại đến pin laptop, trường hợp tồi tệ hơn là làm hỏng phần cứng trên máy tính. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn sử dụng đúng bộ sạc chính hãng cũng như đúng công suất.

Nên sử dụng bộ sạc chính hãng và đúng công suất
Nên sử dụng bộ sạc chính hãng và đúng công suất

Kiểm tra xem các hư hỏng vật lý trong bộ sạc

Có thể bộ sạc của bạn đang có các hư hỏng vật lý. Ví dụ như hư hỏng chân sạc, bị cháy hoặc bị cong ở chân cắm với phích cắm điện. Bạn hãy hết sức cẩn thận vì nó có thể khiến cho laptop bị hư hỏng nặng. Hơn nữa, nó cũng có thể dẫn đến nguy hiểm tiềm ẩn cho người dùng do gần phích cắm điện.

Trong trường hợp này, bạn nên mang bộ sạc tới các trung tâm sửa laptop để kiểm tra hoặc có thể mua một bộ sạc chính hãng mới cho laptop của mình.

Kiểm tra bộ sạc có bị cháy hay bị đứt hay không

Thay đổi cài đặt Quản lý hiệu suất

Nếu laptop của bạn đang chạy một ứng dụng rất tốn điện năng (Ví dụ: Các ứng dụng thiết kế, chơi game,…) thì laptop cũng như cục sạc của bạn sẽ bị nóng lên. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến bộ sạc về lâu dài vì nó phải vật lộn để cung cấp cho laptop đủ điện áp để giữ cho hiệu suất và pin của thiết bị ở mức ổn định.

Một phương pháp để giải quyết vấn đề này là đi đến cài đặt của máy và giảm mức sử dụng năng lượng mà thiết bị có thể đang tiêu thụ. Đối với laptop hệ điều hành Windows bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Trong giao diện Settings, chọn mục System.

Chọn mục System
Chọn mục System

Bước 2: Chọn mục Power & sleep và tự thiết lập các thông số như bạn muốn để giảm mức sử dụng năng lượng.

Thiết lập các thông số trong Power & sleep
Thiết lập các thông số trong Power & sleep

Chú ý: Một số thiết bị hệ điều hành macOS sẽ không có chức năng này.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Đảm bảo nguồn điện ổn định

Nguồn điện là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sạc pin laptop. Nếu bạn sạc pin bằng một nguồn điện không ổn định, sẽ khiến cho quá trình sạc xảy ra nhiều sự cố, có thể gây sốc điện đặc biệt bộ sạc sẽ nóng hơn. Khi sạc pin tại nhà, bạn cần phải chú ý hơn vì nguồn điện áp tại gia đình thường không được ổn định.

Sử dụng nguồn điện ổn định để sạc laptop
Sử dụng nguồn điện ổn định để sạc laptop

Kiểm tra xem pin máy tính có bị lỗi không

Pin laptop là thiết bị dự trữ và cung cấp nguồn điện cho máy tính hoạt động. Vì vậy khi pin bị lỗi như bị hư hay bị chai cũng sẽ khiến cho quá trình sạc pin nóng lên. Để khắc phục tình trạng đó, bạn nên kiểm tra lại pin laptop bằng cách đem máy đến các trung tâm bảo hành hoặc thay thế pin mới cho laptop nếu bạn không phải chuyên gia.

Kiểm tra pin laptop có bị hỏng hay không
Kiểm tra pin laptop có bị hỏng hay không

Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc về các vấn đề của Laptop hãy liên hệ ngay với Bình Minh Phát Laptop. Tại đây chúng tôi có dịch vụ sửa chữa Macbook, Surface, thay pin Macbook lấy liền,

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009