Nguyên nhân và cách khắc phục macbook bị lỗi mic

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-macbook-bi-loi-mic

Macbook cũng giống như nhiều loại máy tính khác đều được trang bị Microphone được tích hợp sẵn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đôi khi Mic không kết nối được gây ảnh hưởng khi sử dụng. Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục Macbook bị lỗi Mic tại bài viết này nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục Macbook bị lỗi Mic

Kiểm tra lại cài đặt âm thanh

Nguyên nhân thông thường gây ra tình trạng Mic Macbook bị lỗi là do cài đặt nhầm cổng vào.

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-macbook-bi-loi-mic

Cách khắc phục như sau vào mục “System Preferences chọn Sound mở tab Input. Khi đó sẽ xuất hiện danh sách các thiết bị có thể sử dụng âm thanh của máy bao gồm cả Mic đang cần dùng. 

Để sử dụng Mic hãy bấm vào “Internal Microphone”. Nếu thiết bị hoạt động bình thường bạn sẽ thấy âm thanh đặc biệt bân cạnh Input Level khi nói. Nếu không thấy phản hồi lại hãy kéo thanh “Input Volume” và nói lại. Tuy nhiên, nếu thanh trượt mà di chuyển quá chậm cũng gây nên lỗi Mic trên máy Macbook.

Nếu muốn sử dụng mic từ danh sách thì bạn hãy chọn giao diện audio. 

Kiểm tra sự cho phép hoạt động microphone

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-macbook-bi-loi-mic

Nguyên nhân tiếp theo gây lỗi Mic chính là do Apple đã mở rộng sự cho phép hoạt động trong hệ thống. Việc làm này sẽ ngăn các ứng dụng không liên quan truy cập vào Mic cho tới khi bạn cho phép app này được hoạt động. 

Khi các ứng dụng muốn truy cập vào Mic trên Macbook sẽ có một thông báo trên màn hình hỏi bạn chấp nhận hay từ chối yêu cầu này. 

Cách khắc phục lỗi Mic như sau vào “System Preferences” chọn Security and Privacy Privacy chọn Microphone từ sidebar. Khi đã thao tác xong bạn sẽ nhìn thấy danh sách ứng dựng yêu cầu được truy cập vào Microphone trên Macbook. Nếu đồng ý hãy tích vào ô bên cạnh ứng dụng đó. 

Cuối cùng, hãy bấm vào biểu tượng khóa để xác nhận mật khẩu admin hoặc Apple Watch. Bạn có thể đồng ý hoặc từ chối bằng cách tích/bỏ tích vào ô bên cạnh ứng dụng đó.

Hãy kiểm tra xem có ứng dụng nào gây lỗi Mic và xóa chúng

Sau khi bạn đã cấp quyền truy cập rồi nhưng Mic vẫn không hoạt động có thể lỗi do ứng dụng đặc biệt nào đó. 

Thử kiểm tra tùy chọn ứng dụng để xem có cài đặt riêng cho app không. Nếu mọi thứ bình thường hãy thử xóa và cài đặt lại ứng dụng. Bạn nên tìm phiên bản mới nhất để download trong trường hợp lỗi xảy ra do phần mềm quá cũ. Apple hiện đã thay đổi quyền truy cập hệ thống trong một vài phiên bản hệ điều hành macOS gần đây. 

Thử reset lại PRAM/NVRAM

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-macbook-bi-loi-mic

RAM không ổn định hoặc RAM tham số cũng là loại bộ nhớ máy Mac đang sử dụng để ghi nhớ cài đặt. Do đó, các cài đặt vẫn tồn tại ngay cả sau khi máy tắt nguồn. Nếu Macbook bị lỗi Mic hãy thử reset lại NVRAM/PRAM có thể giúp ích được. 

RAM không ổn định (NVRAM) hoặc RAM tham số (PRAM) là loại bộ nhớ máy Mac sử dụng để ghi nhớ cài đặt, ví dụ như thời gian hay những cài đặt âm lượng. Các cài đặt này vẫn tồn tại ngay cả sau khi máy đã tắt nguồn. Đôi khi, vấn đề xảy ra hãy thử reset lại NVRAM/PRAM xem lỗi có được khắc phục không.

Do bộ nhớ này chuyên xử lý các cài đặt âm thanh nên rất thích hợp với các vấn đề liên quan đến Microphone. Lưu ý cách reset tùy thuộc vào máy Macbook bạn đang sử dụng. 

Bật kiểm tra chính tả

 Mọi người sẽ nghĩ chính tả trong máy Mac có liên quan gì đến Mic. Tính năng kiểm tra chính tả trong máy macOS có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến Mic nhất là thiết bị tích hợp trong máy. 

Thực hiện như sau vào “System Preferences” chọn “Keyboard” sau đó bấm vào tab Dictation bấm nút On và chờ download hoàn tất. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng Micro bạn cần sử dụng có trong thanh menu, nếu mọi thứ được cài đặt đúng sẽ thấy thanh âm lượng di chuyển. 

Kiểm tra âm lượng của microphone ngoài

Hầu hết các Microphone ngoài cho phép bạn thay đổi âm lượng trực tiếp trên thiết bị và một số khác có cả nút mute. Hãy kiểm tra thật kỹ để không vô tình tắt mic khi bạn cần sử dụng. Nếu dùng phần mềm chỉnh sửa âm thanh có thể điều chỉnh ngay trên giao diện. 

Tuy nhiên, khi đã thử các cách khắc phục trên mà Mic Macbook vẫn không hết lỗi thì hãy mang ngay máy đến trung tâm sửa chữa Macbook uy tín để được kiểm tra và thay thế đúng cách. Bình Minh Phát – địa chỉ chuyên sửa chữa, thay thế linh kiện, phụ kiện Macbook uy tín, chính hãng được nhiều quý khách hàng tin tưởng. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé. 

CÔNG TY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

  • Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM
  • Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338
  • Web: https://binhminhphat.com 
  • Mail: binhminhphatlaptop@gmail.com
  • Facebook: Facebook/binhminhphatlaptop 

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009