Nguyên nhân pin Surface phát nổ và một số nguyên tắc cần biết khi sử dụng pin

Cần tuân thủ quy tắc sử dụng pin để laptop sử dụng bền hơn

Có rất nhiều trường hợp laptop nổ pin khi vừa dùng vừa sạc, liệu trường hợp này có xảy ra ở Surface? Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân pin Surface phát nổ và một số nguyên tắc cần biết khi sử dụng pin qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến việc phát nổ pin

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phát nổ pin laptop
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phát nổ pin laptop

Điểm qua một số nguyên nhân thường thấy dẫn đến tai nạn cháy nổ pin nhé.

  • Nguyên nhân thứ nhất chính là do nhiệt độ của pin bị tăng cao quá mức cho phép. Hiện tượng nhiệt độ cao này thường bởi vì cấu trúc hóa học bên trong của pin đã bị thay đổi do các rối loạn và xung đột diễn ra khi vừa sạc pin vừa làm việc cùng lúc.
  • Nguyên nhân tiếp theo của nguy cơ này là bởi thường sau một thời gian sử dụng thì chất lượng pin bị suy giảm đi, gọi nôm na là chai pin. Khi pin đã bị chai thì quá trình sạc pin sẽ tồn tại rất nhiều nguy cơ, chẳng hạn như gây phồng pin. Lúc này chỉ một tác nhân nhỏ thôi cũng có thể gây ra cháy nổ.
  • Cuối cùng, nguyên nhân còn lại nằm ở bản thân chất lượng pin và thao tác sạc pin của người dùng.  Pin và bộ sạc kém chất lượng, không chính hãng, hay người sử dụng sạc pin sai cách, dùng sai dây sạc, đều là các nhân tố ảnh hưởng trực tiếp tới độ an toàn của pin.

Hầu hết trong chúng ta đều sử dụng laptop cho các mục đích như học tập, làm việc, hay cả chơi game… đều là những tác vụ diễn ra trong thời gian rất dài. Vì vậy, hành vi vừa sạc pin vừa sử dụng laptop là một điều thường ngày ở người dùng laptop. Hiện tượng sạc pin khi đang sử dụng dẫn đến cháy nổ rất hiếm xảy ra ở laptop, nhưng hiếm không có nghĩa là không thể xảy ra. Như vậy, trở lại với câu hỏi, liệu pin của laptop Surface có an toàn cho người sử dụng?

Công nghệ Pin được sử dụng cho Laptop Surface

Laptop Surface sử dụng dòng pin Lithium-ion – cũng là dòng pin đời mới được trang bị cho các laptop ngày nay
Laptop Surface sử dụng dòng pin Lithium-ion – cũng là dòng pin đời mới được trang bị cho các laptop ngày nay

Là một sản phẩm Laptop hiện đại, Laptop Surface sử dụng dòng pin Lithium-ion – cũng là dòng pin đời mới được trang bị cho các laptop ngày nay. Ưu việt hơn nhiều các dòng pin của những đời laptop thế hệ cũ, pin Lithium-ion được tích hợp bộ chuyển mạch tối ưu, để rồi khi pin được sạc đầy, dòng điện sẽ trực tiếp đi vào máy phục vụ cho quá trình làm việc chứ không còn đi qua pin nữa. Tính năng này là chính là chìa khóa quan trọng trong việc bảo vệ chất lượng pin, giúp pin không bị chai cũng như hạn chế việc pin tăng nhiệt độ. Với thông tin này, hẳn chúng ta đã yên tâm rất nhiều để sử dụng laptop Surface khi đang sạc pin rồi đúng không?

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan, bởi vì yếu tố an toàn còn phụ thuộc rất lớn vào người sử dụng. Sau đây là một số quy chuẩn cơ bản về an toàn khi sử dụng pin do Microsoft đưa ra.

Một số quy tắc sử dụng pin

Cần tuân thủ quy tắc sử dụng pin để laptop sử dụng bền hơn
Cần tuân thủ quy tắc sử dụng pin để laptop sử dụng bền hơn
  • Một, sử dụng đúng dây sạc dành cho chiếc máy của bạn với xuất xứ chính hãng mà Microsoft cung cấp kèm theo khi bạn khi mua laptop. Bất cứ một chiếc Laptop nào cũng có một bộ sạc tương thích với cấu hình pin bên trong của mình. Vì vậy, việc sử dụng sai bộ sạc, hay bộ sạc không chính hãng, tồn tại rất nhiều rủi ro và xung đột cho thiết bị, gây nguy hiểm khi sử dụng.
  • Hai, không để thiết bị đang sạc pin ở nơi có nhiệt độ cao, gần lửa, hay dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ở môi trường có nhiệt độ cao sẽ tác động đến nhiệt độ của pin, cộng với nhiệt độ của thiết bị đang hoạt động,  khiến nhiệt độ tổng thể của pin cao hơn, không những giảm tuổi thọ pin mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
  • Ba, tình trạng ẩm ướt có thể gây rò điện ở laptop và việc tự ý dùng thiết bị có nhiệt độ cao để sấy khô có thể khiến pin nói riêng và các chi tiết khác của laptop nói chung bị hỏng.

Ngoài ra, bất cứ một chấn động nào cho laptop như va đập, rơi, cũng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc pin bên trong. Chúng tôi khuyến cáo các bạn đưa laptop của mình đến cơ sở uy tín gần nhất để kiểm tra toàn diện, tuyệt đối không sử dụng hay tiến hành sạc pin nếu bạn nghi ngờ có hư hỏng đang xảy ra.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến việc sử dụng pin an toàn trong quá trình làm việc cùng với laptop Surface. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm hữu ích để trải nghiệm với laptop Surface của mình được an toàn và hoàn hảo hơn.

Nguồn: surfaceviet.vn

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009