7 thói quen vô tình làm Macbook chạy chậm

Sử dụng Macbook một thời gian, chúng ta thường sẽ thấy macbook chạy chậm hẳn và tốn khá nhiều thời gian khi sử dụng, thậm chí là máy bị đơ hoặc treo làm bạn không sử dụng được. Cũng đừng vội lo lắng nhé, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục để giải quyết những tình trạng này.

1. Macbook chạy chậm do virus

Dù là macbook hay các laptop khác đều dễ nhiễm virus hay các mã độc khi bạn truy cập các trang web hoặc khi tải các phần mềm về máy. Và khi máy nhiễm virus thì sẽ có rất nhiều ứng dụng chạy ngầm làm cho macbook của bạn phải hoạt động nhiều hơn và có thể hoạt động quá khả năng làm máy chạy chậm và đơ.

Do đó bạn nên cài phần mềm diệt virus cho macbook để tránh bị nhiễm virus làm cho máy chạy chậm nhé

2. Do sử dụng hết bộ nhớ làm macbook chạy chậm

Bộ nhớ mà bạn sử dụng tối đa thì khi máy hoạt động sẽ chậm chạp hơn rất nhiều vì máy không còn đủ bộ nhớ để cập nhật thêm dữ liệu. Đồng thời máy cũng không thể lưu trữ thêm giữ liệu, điều này sẽ làm máy hoạt động kém hơn hẳn.

Do đó bạn nên thường xuyên dọn dẹp các file trong laptop, file nào không sử dụng nữa nên xóa đi, ứng dụng nào không sử dụng nên xóa đi để bộ nhớ macbook có nhiều khoảng trống để làm việc và lưu trữ thêm dữ liệu.

Hoặc bạn có thể nâng cấp RAM hoặc SSD cho Macbook nhé.

3. Do không xóa các tập tin rác và bộ nhớ cache

Hệ điều hành Mac OS có khả năng xử lý thông minh các tệp này, nhưng nếu chúng ta không chủ động xóa các tệp tin rác và bộ nhớ cache thì sẽ bị chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ macbook làm cho máy chạy chậm.

Do đó các bạn có thể chủ động xóa các tệp tin rác và bộ nhớ cache bằng cách khởi động lại máy : bạn vào Menu Apple/ chọn Reboot.

4. Để nhiều ứng dụng chạy nền trong macbook

Chúng ta sử dụng laptop hay có thói quen mở nhiều tab, mở nhiều ứng dụng và nhiều trình duyệt web hoạt động cùng lúc. Đây cũng chính là nguyên nhân làm máy phải chạy hết khả năng công suất, nên sử dụng lâu sẽ làm máy mệt dẫn đến chạy chậm và đơ treo,….

Do đó, khi sử dụng với những tab và ứng dụng không cần thiết lúc đó nữa thì chúng ta nên tắt bớt đi giúp máy có thể hoạt động tốt hơn và nhanh hơn nhé.

5. Sử dụng các ứng dụng nặng bên thứ 3

Chúng ta sử dụng thường xuyên trình duyệt web Chrome và Cốc Cốc để lướt web. Tuy nhiên những trình duyệt này tốn nhiều bộ nhớ mà Macbook đã có sẵn trình duyệt Safari để lướt web và sử dụng Safari sẽ tốt hơn cho Mac OS. Bên cạnh đó cũng tiết kiệm bộ nhớ và giúp máy chạy tốt hơn.

6. Không cập nhật hệ điều hành 

Khi bạn cập nhật hệ điều hành thường xuyên sẽ giúp Macbook của bạn dọn dẹp đi những tập tin rác và giúp giải phóng dung lượng bộ nhớ máy. Macbook cũng luôn nhắc nhở người dùng cập nhật hệ điều hành nên bạn cũng nên cập nhật thường xuyên để máy chạy nhanh hơn nhé.

7. Để quá nhiều tệp trên màn hình desktop

Chúng ta hay lôi các tệp ra màn hình desktop để dễ tìm kiếm mà lại không có sắp xếp gọn gàng làm các tệp tràn lan trên màn hình. Nói thật là khi mở laptop nào mà tệp vứt lung tung vậy trên màn hình mình thật sự thấy ghét. Các bạn nên tạo những folder và sắp xếp cho gọn gàng, vừa đẹp mắt lại thuận tiện cho việc tìm kiếm, có thể mới đầu không quen nhưng dùng nhiều bạn sẽ thấy thích hơn nhiều. Không những vậy mỗi biểu tượng trên màn hình desktop đều tốn dung lượng macbook. Nên chúng ta chỉ nên đưa những biểu tượng thường xuyên dùng ra màn hình sẽ giúp tiết kiệm dụng lượng máy.

Bên cạnh 7 thói quen dễ làm chậm macbook trên thì còn có nhiều nguyên nhân khác nữa, tuy nhiên đa phần đều xoay quanh những nguyên nhân chủ yếu này. Bạn chú ý đôi chút khi sử dụng thì sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn nhé!

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009