Mẹo tiết kiệm pin trên Macbook M1

Mẹo tiết kiệm pin trên Macbook M1

Apple đã thực hiện một cuộc chuyển đổi lớn khi cho ra mắt dòng sản phẩm MacBook M1 được tối ưu mạnh mẽ về hiệu năng. Bên cạnh bộ vi xử lý mới thế hệ còn sở hữu thời lượng pin vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên để có thể trải nghiệm cả ngày thì bạn cũng nên áp dụng một số mẹo tiết kiệm pin trên thiết bị. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Tối ưu hóa cho chip M1 bằng các ứng dụng

Nếu một ứng dụng vẫn chưa được cập nhật cho CPU của Apple, máy Mac hỗ trợ M1 vẫn sẽ chạy ứng dụng đó nhưng nó sẽ hoạt động bằng cách chuyển đổi mã Intel x86-64 với phần mềm mô phỏng Rosetta 2.

Sử dụng các ứng dụng được tối ưu hóa cho chip M1
Sử dụng các ứng dụng được tối ưu hóa cho chip M1

Việc chạy ứng dụng thông qua phần mềm mô phỏng chắc chắn ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như tuổi thọ pin của MacBook. Vậy nên, bạn nên cố gắng sử dụng các ứng dụng đã được Apple tối ưu hóa cho chip M1.

Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập trang web chuyên dụng này để xem danh sách tất cả các ứng dụng sẵn sàng chạy trực tiếp trên Macbook dùng chip M1.

2. Thay vì Google Chrome thì chọn Safari hoặc Microsoft Edge

Google Chrome là trình duyệt hàng đầu thế giới nhưng nó cũng nổi tiếng với việc sử dụng quá nhiều RAM và pin. Vậy nên, nếu bạn sử dụng sản phẩm của Apple thì nên chuyển sang trình duyệt Safari.

Safari là trình duyệt hiệu quả, nhanh chóng và sử dụng ít năng lượng. Ngoài ra, Safari cũng có giao diện được làm mới với bản cập nhật macOS Big Sur mới nhất.

Sử dụng trình duyệt Safari
Sử dụng trình duyệt Safari

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng trình duyệt Microsoft Edge nhẹ hơn được xây dựng trên cùng một nền tảng Chromium và hỗ trợ tất cả các tiện ích mở rộng Chromium.

3. Bật độ sáng tự động và tắt đèn nền bàn phím

Thủ thuật này tuy không cải thiện tuổi thọ pin quá nhiều nhưng nó vẫn có ích. Để kích hoạt bạn làm theo cách sau:

  • Chuyển đến menu System Preferences trên máy MacBook.
  • Điều hướng đến Keyboard.
  • Chọn Turn the keyboard backlight off và chọn thời gian không hoạt động.

Một mẹo khác là vào menu Display và bật tùy chọn Automatically adjust brightness để máy MacBook M1 tự điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên môi trường xung quanh.

4. Sử dụng Activity Monitor trên MacBook M1

Tương tự như Task Manager trên Windows, phiên bản macOS cung cấp Activity Monitor để theo dõi việc sử dụng CPU và GPU của từng ứng dụng.

Nếu MacBook của bạn nóng lên, bạn nên mở Activity Monitor để ý mức sử dụng CPU từ mỗi ứng dụng. Nếu bạn quan sát thấy mức sử dụng tăng đột biến của ứng dụng lạ thì bạn hãy chọn ứng dụng và buộc đóng ứng dụng bằng cách sử dụng dấu “X” ở trên.

5. Ngăn ứng dụng tự động mở trong khi khởi động

Theo mặc định, các ứng dụng như Slack, Dropbox, OneDrive, Adobe Creative Cloud, Alfred, ứng dụng VPN… tự động mở trong khi khởi động Mac. Tuy nhiên, bạn cũng nên tắt những ứng dụng và dịch vụ không quan trọng để tiết kiệm một lượng pin.

Làm theo các bước bên dưới để ngăn các ứng dụng tự động mở trong khi khởi động Mac.

  • Sử dụng các phím Command + Space > nhập System Preferences và mở menu.
  • Điều hướng đến Users & Groups > Login Items.
  • Bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng tự động mở trong khi khởi động Mac. Chọn “app” và bỏ dấu tick ở ô tương ứng để ngừng hành vi này của ứng dụng.

6. Theo dõi chu kỳ sạc pin trên MacBook M1

MacBook đều đi kèm với một viên pin lithium polymer để cung cấp khả năng sử dụng trong một khoảng thời gian mà không cần tới bộ sạc. Theo trang web chính thức của Apple, hầu hết các mẫu MacBook Pro và Air đều được tích hợp pin với khả năng sạc 1000 chu kỳ.

  • Bạn có thể kiểm tra chu kỳ sạc hiện tại trong tùy chọn Power option trong menu System Information.
  • Sử dụng phím Command + Space để mở Spotlight Search.
  • Nhập System Information để mở menu.
  • Chuyển đến Hardware > Power, và tại đây bạn sẽ thấy Cycle Count hiện tại trong phần Battery Information.

Nếu như con số này nhiều hơn mức đề xuất của Apple thì đã đến lúc thay pin trên MacBook của bạn.

7. Bật quản lý tình trạng pin

Tùy chọn quản lý tình trạng pin không được thiết kế để cải thiện tuổi thọ pin của thiết bị. Nó tập trung vào việc mang lại tuổi thọ pin lâu hơn.

Bật quản lý tình trạng pin
Bật quản lý tình trạng pin

Trên, mọi chiếc MacBook đều có pin đáp ứng một chu kỳ sạc cố định. Tùy chọn quản lý tình trạng pin sẽ tìm hiểu cách sử dụng MacBook của bạn và giới hạn thiết bị sạc ở mức 100% khi cần thiết.

Mở System Preferences > Battery > Battery Health > bật tùy chọn Manage battery longevity.

8. Hạn chế sử dụng ứng dụng của bên thứ ba trên máy

Các ứng dụng như Endurance được thiết kế để giúp bạn giảm mức sử dụng năng lượng của mình. Ứng dụng sẽ theo dõi những gì đang “ngốn” năng lượng MacBook và đưa các ứng dụng đó vào chế độ ngủ.

Bởi vậy, ứng dụng Endurance cũng tự động làm mờ màn hình MacBook khi cần thiết. Đặc biệt, công ty tuyên bố sẽ tăng pin MacBook lên 20%.

9. Cập nhật phần mềm mới cho MacBook M1

Thời lượng pin dưới mức trung bình trên Macbook M1 có thể do trục trặc phần mềm. Rất may, Apple đã nhanh chóng giải quyết các vấn đề như vậy bằng bản cập nhật phần mềm.

Luôn cập nhật phần mềm mới cho MacBook M1
Luôn cập nhật phần mềm mới cho MacBook M

Để cập nhật, bạn nên mở menu System Preferences và chuyển đến menu Software Update để tải xuống và cài đặt macOS mới nhất hiện có.

Có thể thấy rằng, MacBook M1 chính là dòng máy tính xách tay “đột phá” của Apple về hiệu năng, thiết kế lẫn thời lượng pin. Vậy nên sẽ rất tuyệt vời nếu bạn áp dụng các mẹo tiết kiệm pin bên trên giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và hạn chế tối đa việc sạc máy thường xuyên.

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com

Theo shopdunk.com

Mục Lục