Bình Minh Phát Laptop - chuyên sỉ lẻ linh kiện laptop giá rẻ HCM

Máy tính không phản hồi , treo máy ? Phải làm gì nếu máy tính xách tay của bạn bị đứng hình

Máy tính không phản hồi , treo máy , Phải làm gì nếu máy tính xách tay của bạn bị đứng hình

Máy tính không phản hồi? Phải làm gì nếu máy tính xách tay của bạn bị đứng hình

 • Nếu máy tính của bạn chạy chậm đến mức gần như thu thập dữ liệu hoặc hoàn toàn không phản hồi, đây là cách để xem liệu đó có phải là cách khắc phục dễ dàng hay cần chú ý nhiều hơn.
 • Có rất nhiều vấn đề mà máy tính của bạn có thể gặp phải. Máy tính xách tay của bạn có thể gặp sự cố khi sạc , màn hình có thể ngừng hiển thị hình ảnh hoặc có thể không bật được . Nhưng có vẻ như máy tính của bạn chỉ bị treo khi bạn đang thực hiện các nhiệm vụ quan trọng nhất, phải không? Nếu máy tính của bạn chạy chậm đến mức gần như sắp thu thập dữ liệu—hoặc hoàn toàn không phản hồi—đây là cách khắc phục sự cố và ngăn sự cố xảy ra trong tương lai.

1. Đợi phản hồi của laptop

 • Nếu bạn đang thực hiện một tác vụ đặc biệt sử dụng nhiều CPU, đôi khi laptop của bạn sẽ bị treo trong giây lát, khiến bạn nghĩ rằng máy tính xách tay của mình bị đứng hình vĩnh viễn ngay cả khi không phải vậy. Nếu có vẻ như máy tính của bạn đã bị khóa hoàn toàn, hãy đợi vài phút để laptop bắt kịp và hoàn thành công việc đang làm.
 • Bạn sẽ ngạc nhiên vì điều này thực sự hiệu quả,  đó là sự cố ngẫu nhiên . Đôi khi một số tác vụ nhất định có thể sử dụng hết RAM khả dụng của máy tính và phải mất một vài giây để máy xóa các tác vụ này. Miễn là điều này không xảy ra thường xuyên , mọi thứ sẽ hoạt động lại bình thường sau vài phút

2. Kiểm tra thiết bị ngoại vi của bạn

 • Bạn có chắc là máy tính thực sự bị đứng hình ? Đảm bảo rằng các thiết bị ngoại vi được kết nối thực sự hoạt động bình thường. Một cái gì đó có thể đã bị ngắt kết nối hoặc hết pin. Điều này sẽ tạo cảm giác rằng máy tính của bạn đang bị đứng hình vì đầu vào không hoạt động như mong đợi.
 • Điều tra mọi thứ được kết nối với máy tính của bạn, đảm bảo : chuột , bàn phím và bàn di chuột đều hoạt động bình thường. Bạn thậm chí có thể muốn điều tra tình trạng của các cổng USB nếu bạn nghĩ rằng mọi thứ khác đều ổn.

3. Đóng các chương trình gây ảnh hưởng

Đóng các chương trình gây ảnh hưởng
Đóng các chương trình gây ảnh hưởng
 • Nếu Windows không khôi phục ( hoặc nó bắt đầu đứng hình trở lại sau khi khôi phục ), đã đến lúc thoát khỏi sự trung thành cũ: Ctrl + Alt + Delete . Nhấn tổ hợp này trên bàn phím của bạn và chọn tùy chọn Task Manager từ màn hình kết quả để xem danh sách các chương trình đang chạy. Người dùng Mac có thể sử dụng Command + Option + Escape để mở menu tương tự.
 • Nếu bất kỳ trong số chúng không phản hồi, hãy chọn chúng và nhấp vào nút End Task . Nếu bạn đang xử lý một sự cố riêng lẻ, đó sẽ là tất cả những gì bạn cần. Hệ điều hành của bạn sẽ hoạt động trở lại ngay sau khi bạn đóng chương trình và bạn có thể khởi động lại nó để tiếp tục công việc của mình.
 • Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn dường như luôn bị treo khi chương trình đó đang chạy, bạn có thể cần phải gỡ cài đặt chương trình đó và tìm giải pháp thay thế. Nếu chương trình nặng đến mức cạn kiệt tài nguyên ( RAM , SSD …), bạn thậm chí có thể cần phải nâng cấp phần cứng của mình.

4. Kiểm tra Trình quản lý tác vụ của trình duyệt của bạn

Kiểm tra Trình quản lý tác vụ của trình duyệt của bạn
Kiểm tra Trình quản lý tác vụ của trình duyệt của bạn
 • Đôi khi, máy tính của bạn đang chạy tốt, nhưng trình duyệt của bạn bị kẹt ở một trang nào đó. Và khi phần lớn những gì chúng ta làm trên máy tính bị giới hạn trong trình duyệt, điều này có cảm giác như toàn bộ máy tính của bạn bị đứng hình, trong khi đó có thể chỉ là trang bạn đang truy cập. Trong những trường hợp đó, Windows Task Manager có thể cho bạn biết trình duyệt của bạn không phản hồi, nhưng nếu muốn biết thêm thông tin về lý do, bạn phải tìm hiểu sâu hơn.
 • Trong Chrome và Edge, nhấn Shift + Esc để xem Trình quản lý tác vụ của trình duyệt. Trong Firefox, bạn có thể nhấp vào nút menu và đi tới Công cụ khác > Trình quản lý tác vụ ( More Tools > Task Manager ) . Điều này sẽ hiển thị cho bạn các quy trình khác nhau đang chạy trong trình duyệt của bạn, có khả năng cung cấp cho bạn một số thông tin về trang hoặc tiện ích mở rộng nào có thể bị đứng hình hoặc sử dụng nhiều CPU và bộ nhớ.
 • Bạn cũng có thể gặp xung đột thông thường với một tiện ích mở rộng

5. Khởi động lại và thử lại

 • Nếu bạn thậm chí không thể mở Trình quản lý tác vụ thì máy tính của bạn thực sự bị khóa và cách duy nhất để máy hoạt động trở lại là khôi phục cài đặt gốc. Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi máy tính của bạn tắt, sau đó nhấn lại nút nguồn để khởi động lại từ đầu.
 • Nếu bạn đang làm việc gì đó quan trọng khi bị đứng hình, bạn có thể khôi phục nó, tùy thuộc vào chương trình và cách chương trình xử lý các tài liệu chưa được lưu. Ví dụ: các bản sao lưu tự động lưu của Microsoft Word, Excel và PowerPoint khi bạn làm việc và bạn thường có thể khôi phục chúng vào lần mở chương trình tiếp theo. Bạn cũng có thể điều hướng đến Tệp > Thông tin > Quản lý (các) Tài liệu > Khôi phục Tài liệu Chưa lưu ( File > Info > Manage Document(s) > Recover Unsaved Document.)
 • Nó không nhất thiết phải hoạt động mọi lúc, nhưng nó đáng để thử—tìm hiểu kỹ về bất kỳ chương trình nào bị lỗi để xem nó có tính năng tương tự không. Nếu không, bạn có thể không may gặp khó khăn khi thực hiện lại một số công việc đó.

6. Kiểm tra màn hình độ tin cậy của cửa sổ

Kiểm tra màn hình độ tin cậy của cửa sổ
Kiểm tra màn hình độ tin cậy của cửa sổ
 • Nếu bạn vẫn không thể xác định nguyên nhân khóa của mình, bạn sẽ phải thực hiện thêm một số khắc phục sự cố. Trong những tình huống này, tôi khuyên bạn nên kiểm tra Trình theo dõi độ tin cậy của Windows—đó là một công cụ báo cáo lỗi ít được biết đến nằm trong cài đặt của Windows. Mở Start menu, tìm kiếm “reliability,” và nhấp vào tùy chọn View reliability history ( Xem lịch sử độ tin cậy ) xuất hiện.
 • Bạn sẽ thấy biểu đồ về độ tin cậy của PC theo thời gian, với nhật ký sự cố và các sự cố khác cùng với các bản cập nhật và ứng dụng mới cài đặt. Nếu bạn có thể tìm thấy một lỗi được liệt kê cùng thời điểm khi sự cố đứng hình của bạn bắt đầu, Reliability Monitor sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để xem chi tiết kỹ thuật hoặc kiểm tra cơ sở dữ liệu của Microsoft để tìm giải pháp cho sự cố. Các chi tiết này có thể có một số mã lỗi bạn có thể tra cứu để biết thêm thông tin. Trong khi đó, cơ sở dữ liệu của Microsoft hiếm khi hoạt động, nhưng đó là điều nên thử.
 • Nếu những điều đó không giúp được gì, bạn cũng có thể sử dụng biểu đồ để tìm hiểu những ứng dụng hoặc bản cập nhật nào đã được cài đặt trước khi tình trạng đứng hình bắt đầu xảy ra. Nếu một chương trình hoặc bản cập nhật mới có vẻ là nguyên nhân, hãy thử hoàn nguyên máy tính về trạng thái trước khi cài đặt. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách gỡ cài đặt bản cập nhật gần đây , sử dụng Điểm khôi phục trong Windows hoặc Cỗ máy thời gian trên máy Mac.

7. Tìm hiểu thêm về màn hình xanh của Windows

Tìm hiểu thêm về màn hình xanh của Windows
Tìm hiểu thêm về màn hình xanh của Windows
 • Nếu máy tính của bạn bị đứng hình cuối cùng dẫn đến sự cố và Màn hình xanh chết chóc với khuôn mặt buồn bã, bạn có thể tìm thêm thông tin về nguyên nhân sự cố của mình. Mã QR và quét “Stop Code” trên màn hình xanh là điểm khởi đầu tốt cho bạn để tìm hiểu về lỗi của máy tính của mình , nhưng chúng hiếm khi cho bạn biết mọi thứ.
 • Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn cũng nên kiểm tra BlueScreenView (Mở ra trong một cửa sổ mới), một công cụ miễn phí đọc “tệp kết xuất” mà máy tính của bạn tạo ra khi gặp sự cố và trình bày nó theo cách thân thiện hơn một chút với người dùng. (Các liên kết tải xuống ở cuối trang đó; chúng hơi khó tìm). Nó vẫn khá kỹ thuật, nhưng bạn có thể cuộn theo chiều ngang để xem trình điều khiển hoặc thiết bị nào đã gây ra sự cố, cũng như các mã khác mà bạn có thể tra cứu để thử và tìm ra thủ phạm.
 • Các nhà sản xuất BlueScreenView cũng có một số công cụ chẩn đoán sự cố và đứng hình khác, như WhatIsHangAppCrashView (Mở ra trong một cửa sổ mới), có thể đáng để thử. Một lần nữa, Khôi phục Hệ thống có thể hữu ích ở đây trong nỗ lực giải quyết vấn đề.

8. Cài đặt lại mọi trình điều khiển gần đây

Cài đặt lại mọi trình điều khiển gần
Cài đặt lại mọi trình điều khiển gần
 • Mặc dù Khôi phục Hệ thống có thể khắc phục được nhiều vấn đề, nhưng tôi nhận thấy rằng không phải lúc nào nó cũng có thể sửa chữa một số lỗi nhất định có thể khó khắc phục hơn. Ví dụ: máy tính của tôi gần đây bắt đầu bị đứng hình liên tục sau khi tôi nâng cấp cạc đồ họa của mình . Hóa ra là do một số thành phần còn sót lại từ trình điều khiển cũ đang xung đột và đang chạy Trình gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị (Mở ra trong một cửa sổ mới) (DDU) ở chế độ an toàn là đủ để khắc phục sự cố.
 • Nếu gần đây bạn đã cài đặt bất kỳ phần cứng mới nào, hãy thử gỡ cài đặt trình điều khiển của nó—hoặc gỡ cài đặt trình điều khiển khỏi phần cứng cũ mà bạn vừa thay thế—và xem liệu bạn có thể khắc phục sự cố không. DDU nói riêng là một công cụ tuyệt vời cho trình điều khiển đồ họa và âm thanh đang can thiệp lẫn nhau.

9. Thực hiện quét phần mềm độc hại

 • Như với tất cả các sự cố máy tính, việc quét phần mềm độc hại và xem liệu có điều gì bất chính đang gây ra sự cố của bạn không bao giờ gây hại—đặc biệt là nếu bạn đã lâu không làm như vậy. Lấy một trình quét miễn phí như Malwarebytes , để nó quét qua ổ cứng của bạn và xem có gì bật lên không. Nếu bạn gặp rắc rối, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để loại bỏ phần mềm độc hại trên máy tính của bạn.

10. Kiểm tra ổ cứng của bạn

 • Ổ cứng bị hỏng có thể gây treo máy và các sự cố tương tự khác, vì vậy trong khi bạn đang quét, hãy kiểm tra cả tình trạng ổ cứng của bạn . Bạn có thể làm điều này bằng cách chạy wmic diskdrive get model,status trong Command Prompt, nhưng để biết thêm thông tin chi tiết về tình trạng, tôi khuyên bạn nên chạy CrystalDiskInfo cho Windows (miễn phí) hoặc DriveDx cho macOS ($20 với bản dùng thử miễn phí).
 • Nếu công cụ đó hiển thị ổ đĩa của bạn dưới dạng bất kỳ thứ gì khác ngoài “OK”, thì đó có thể là nguyên nhân gây ra sự cố của bạn. Nếu bạn có PC Windows, bạn sẽ muốn thay thế ổ đĩa đó ngay lập tức. Bạn không thể thay thế ổ đĩa trong MacBook hiện đại, vì vậy bạn sẽ phải mang nó đi sửa chữa.

11. Theo dõi độ tỏa nhiệt

Theo dõi độ tỏa nhiệt
Theo dõi độ tỏa nhiệt
 • Nhiệt độ quá cao thường có thể khiến máy tính của bạn đứng hình, vì vậy nếu bạn thấy vấn đề này xuất hiện lặp đi lặp lại, có thể nguyên nhân là do khả năng làm mát của laptop. Cài đặt bộ theo dõi nhiệt độ như Core Temp , định cấu hình các tùy chọn của nó để hiển thị nhiệt độ trong Khu vực thông báo và kéo biểu tượng đó ra khỏi khay bật lên và vào thanh tác vụ để biểu tượng luôn hiển thị. Người dùng Mac có thể sử dụng ứng dụng Fanny
 • Lần tới khi máy tính của bạn bị treo, bạn có thể xem nhanh chương trình để xem liệu nhiệt có phải là vấn đề của bạn hay không. Nếu nhiệt độ là 90 độ C/194 độ F trở lên, gần như chắc chắn máy tính của bạn đang quá nóng.
 • Coi chừng quạt kêu to , điều này có thể cho bạn biết máy tính đang quá nóng. Làm sạch bụi khỏi máy tính bằng máy hút bụi cao áp(Mở ra trong một cửa sổ mới). Đảm bảo rằng các quạt của bạn đang thực sự hoạt động—nếu bất kỳ quạt nào không quay, có thể ổ trục của bạn bị hỏng và cần phải thay quạt.

12. Kiểm tra RAM của bạn

Kiểm tra RAM của bạn
Kiểm tra RAM của bạn
 • Bộ nhớ kém cũng có thể là thủ phạm khiến máy bị khóa, vì vậy nếu bạn nghi ngờ mình có thể có một thanh RAM bị lỗi, đã đến lúc thực hiện một số thử nghiệm. Mở Menu Start và tìm kiếm “Windows Memory Diagnostic Tool.” (“Công cụ chẩn đoán bộ nhớ Windows”). Nó sẽ khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra bộ nhớ của bạn, thông báo cho bạn nếu nó tìm thấy bất kỳ vấn đề nào. Bạn cũng có thể thử Memtest86+(Mở ra trong một cửa sổ mới), một đĩa khởi động nguồn mở thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng hơn.
 • Nếu tất cả các bài kiểm tra đều ổn, có thể là do bạn không có đủ RAM. Nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Trình quản lý tác vụ vào lần tiếp theo bạn gặp sự cố và nhấp vào tab Hiệu suất . Nếu bộ nhớ của bạn đã hết, có lẽ đã đến lúc nâng cấp .
 • Bạn có thể dễ dàng tra cứu dung lượng RAM của mình , nhưng bạn cũng nên tra cứu model máy tính của mình để biết mình cần mua loại nào và thay thế nó như thế nào. (Nếu RAM của bạn được hàn vào bo mạch chủ—như trường hợp của máy tính xách tay của Apple và nhiều máy tính xách tay mỏng và nhẹ mới —bạn có thể phải mua một máy tính xách tay mới hoàn toàn.)

13. Nếu vẫn thất bại, hãy gọi cho Bình Minh Phát Laptop

 • Nếu không có gì khác có vẻ giải quyết được vấn đề, bạn có thể gặp sự cố phần cứng không dễ tự khắc phục. Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn còn bảo hành, hãy liên hệ với nhà sản xuất để được bảo dưỡng. Nếu bo mạch chủ của bạn (hoặc một số bộ phận khác) thực sự bị lỗi, họ có thể sẽ thay thế nó miễn phí.
 • Nếu bảo hành của bạn đã hết hạn từ lâu, hãy liên hệ với Bình Minh Phát Laptop để được chăm sóc một cách tốt nhất !
Mục Lục