MacBook Pro mới chiến game liệu có ổn không?

macbook-pro-moi-chien-game-lieu-co-on-khong-3
Bình Chọn Cho Bài Viết Này

Chiếc MacBook Pro mới với các chip M1 Pro và M1 Max đã gây ấn tượng bởi những tuyên bố hiệu suất siêu khủng Apple, điều này không khỏi khiến người tự hỏi, liệu MacBook Pro mới có thể trở thành một chiếc laptop gaming tốt hay không. Câu trả lời là không, không hẳn vậy.

macbook-pro-moi-chien-game-lieu-co-on-khong

Các chip M1 Pro và M1 Max mới có CPU 10 lõi, trong đó Pro có GPU 16 lõi và Max có GPU 32 lõi, được tích hợp vào cùng một SoC (hệ thống trên chip), cho phép tăng hiệu suất và sử dụng năng lượng hiệu quả. Ngoài số lượng lõi tăng lên, chip mới của Apple cũng có ưu điểm là có thể chia sẻ lên đến 32GB trên Pro hoặc 64GB trên M1 Max từ vùng bộ nhớ hợp nhất giữa CPU và GPU của nó, giúp mang đến băng thông bộ nhớ lên đến 200 GB/s (Pro) và 400 GB/s (Max).

Và nhờ những thay đổi này trong kiến trúc, Apple cho biết hiệu suất của MacBook Pro mới của họ sẽ không bị ảnh hưởng gì khi chỉ chạy bằng pin mà không cắm sạc, vì vậy bạn sẽ nhận được cùng một hiệu suất ấn tượng cho dù bạn đang ở đâu. Điều đó thực sự tuyệt vời, đặc biệt là khi xem xét đến nhiều laptop Windows tự động giảm xuống cấu hình hiệu suất thấp hơn khi hoạt động mà không được cắm sạc.

Khi so sánh với “chip laptop PC 8 lõi mới nhất”, Apple cho biết M1 Pro cung cấp hiệu suất CPU gấp 1,7 lần, trong khi sử dụng ít năng lượng hơn 70% và GPU của M1 Pro nhanh hơn 7 lần so với GPU tích hợp trên laptop PC 8 lõi và mang lại hiệu suất cao hơn trong khi sử dụng ít năng lượng hơn 70% so với GPU rời dành laptop PC.

macbook-pro-moi-chien-game-lieu-co-on-khong

Tất cả những tuyên bố về hiệu suất đó nghe có vẻ ấn tượng, cho đến khi bạn đi sâu hơn một chút vào chi tiết. Chú thích ở cuối thông cáo báo chí của Apple chỉ rõ rằng tuyên bố hiệu suất CPU tốt hơn 1,7 lần là đang so M1 Pro với MSI GP66 Leopard, có chip Intel thế hệ thứ 10, một chip thế hệ cũ và sắp cũ đến hai thế hệ khi Intel giới thiệu chip Alder Lake mới vào cuối năm nay.

Khi nói đến đồ họa, “GPU rời mạnh mẽ dành cho laptop PC” mà Apple sử dụng làm mô hình so sánh trong phần chú thích là Nvidia 3050 Ti từ Lenovo Legion 5 (82JW0012US). 3050 Ti không phải là một GPU yếu kém, nhưng đó không phải là những gì người ta nghĩ đến về GPU rời mạnh mẽ trên laptop. Nếu thích chơi game, bạn thường sử dụng ít nhất RTX 3060 (hoặc GPU AMD tương đương) trở lên.

macbook-pro-moi-chien-game-lieu-co-on-khong

MacBook Pro mà Apple sử dụng để so sánh có chip M1 Pro với GPU 16 lõi và 32GB RAM, có giá mức giá khổng lồ 3.100 USD so với chỉ 1.050 USD cho Lenovo Legion 5. Vì vậy, mặc dù những con số hiệu suất đó vẫn còn ấn tượng, nhưng không thể gọi đây là sự so sánh ngang bằng. Với mức giá khởi điểm 1.999 USD cho chiếc MacBook Pro mới rẻ nhất, những sản phẩm này chắc chắn không hề rẻ.

Có một vấn đề khác, có lẽ quan trọng hơn: Các game bom tấn ngốn tài nguyên ngày nay hầu như không được phát triển cho Mac. Chỉ cần xem qua các game PC mới hoặc sắp ra mắt như Far Cry 6, Deathloop, New World và những game khác — không game nào trong số chúng tương thích với macOS. Vì vậy, trừ khi bạn muốn chơi một trong số ít game chạy trên máy Mac M1, như World of Warcraft, về cơ bản bạn sẽ không thể chơi những game mới hấp dẫn. Bootcamp cũng không hoạt động trên máy Mac M1, vì vậy, đừng nghĩ đến việc cài đặt Windows trên MacBook Pro M1 mới để chơi game.

macbook-pro-moi-chien-game-lieu-co-on-khong-3

Apple không gọi MacBook Pro mới của họ là gaming laptop, nhưng công ty đã sử dụng một số nội dung từ game trong buổi giới thiệu của mình, cho thấy nhiều nhà phát triển khác nhau đã ca ngợi hiệu suất laptop mới và chip của Apple. MacBook Pro M1 Pro và M1 Max có thể là những chiếc laptop tuyệt vời khi sử dụng để xây dựng và phát triển game, nhưng có lẽ không thực tốt khi chơi chúng do những hạn chế của hệ điều hành.

Nhưng đối với những người đã và đang hy vọng về việc chơi các game AAA trên MacBook, có thể vẫn còn hy vọng. Với chip silicon mới và mạnh mẽ hơn của Apple, các nhà phát triển có thể sẵn sàng tạo ra những game được thiết kế cho Mac và macOS. Đây chắc chắn sẽ là một cuộc chiến khó khăn để phá vỡ sự thống trị của Windows đối với game trên PC, nhưng bộ vi xử lý mới mạnh mẽ của Apple có thể sẽ là một bước quan trọng để MacBook cạnh tranh trong lĩnh vực game.

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *