MacBook Pro 13 inch chip M1: Có tốt như Apple khẳng định?

MacBook Pro 13 inch chip M1 cho cảm giác chạy mượt, không nóng

Liệu chiếc Macbook pro 13inch chạy chip M1 có tốt như lời Apple nhấn mạnh không? Cùng chúng tôi khám phá chỉ tiết những trải nghiệm của người dùng sau sử dụng một thời gian nhé!

Bên cạnh củ sạc 61W cùng sợi cáp đi kèm thì ấn tượng sau đó đối với người dùng chính là tốc độ chạy máy lên cực nhanh, mở máy ra phát là máy tự chạy lên luôn. Lúc này máy đang ở 72% và tất cả các thao tác đăng nhập, active đều diễn ra nhanh chóng.

Cảm giác mở MacBook Pro 13 inch chip M1 ra sao?
Cảm giác mở MacBook Pro 13 inch chip M1 ra sao?

Trong quá trình cài các ứng dụng thường dùng thì ở ứng dụng đầu tiên, nếu đó là ứng dụng chưa có hỗ trợ M1 Native thì bạn nhận được sẽ là thông báo như dưới đây.

Nếu ứng dụng chưa có hỗ trợ M1 Native thì bạn nhận được thông báo
Nếu ứng dụng chưa có hỗ trợ M1 Native thì bạn nhận được thông báo

Sau khi cài khoảng chưa tới nửa phút thì kể từ đó mọi app dù là rosetta hay Native M1 đều sẽ chạy bình thường như trên MacBook Intel.

Kể từ sau khi mở máy ra và dùng thử khoảng 3 tiếng như một chiếc máy làm việc chính, bao gồm:

  • Mở cùng lúc khoảng 20 tab, một số trang tin tức quốc tế, 1 tab Youtube 4K và mở loa hết công suất.
  • Chạy Telegram và Facebook Messenger chat cường độ cao.
  • Check Mail, check task list, vừa cài thêm các ứng dụng, bật đồng bộ photos, Evernote,…
Sau tầm 3 tiếng trải nghiệm thì pin của máy còn lại khoảng 57%
Sau tầm 3 tiếng trải nghiệm thì pin của máy còn lại khoảng 57%

Sau tầm 3 tiếng trải nghiệm thì pin của máy còn lại khoảng 57%. Con số này vượt khá xa so với MacBook Intel i9 2020. Như vậy, những máy MacBook chạy M1 sẽ thực sự tiết kiệm pin nhờ vào thiết kế trên nền tảng gốc là di động.

Cảm giác mở các app chạy M1 trên chiếc MacBook này giống như chạy app trên iPad Pro vậy, rất nhanh và gần như bấm vào là app chạy lên, thời gian mất để chạy chắc chủ yếu đủ để thấy sơ qua hiệu ứng app hiện ra mà thôi.

Sau khi mở hết đống app này thì tốc độ của máy vẫn ổn định, không có tiếng kêu của quạt hay quá nóng. Tất nhiên do giới hạn về 8GB RAM nên lúc này việc chuyển qua lại giữa các tab Safari sẽ không còn tức thời như khi mở mình Safari nữa mà sẽ hơi hơi giật một chút.

MacBook Pro 13 inch chip M1 cho cảm giác chạy mượt, không nóng
MacBook Pro 13 inch chip M1 cho cảm giác chạy mượt, không nóng

Trong suốt 3 tiếng đầu với các tác vụ bình thường đó thì sau khi chạy, máy chỉ ấm lên một chút, không bị hơi nóng thổi ra từ khe tản nhiệt như trên Macbook Pro cũ, mặt lưng máy cũng không nóng gây khó chịu.

Về các ứng dụng thì dùng nhiều nhất làm việc loanh quanh chỉ có Safari, Google Chrome, Photoshop, Lightroom, Evernote, PhotoscapeX, MindNode, Telegram, Messenger, Mail,…. Một nửa trong đó là app Native hàng nhà trồng của Apple, một số app khác vẫn chạy qua rosetta.

Tại buổi lễ ra mắt thì Apple đã giới thiệu khá nhiều tên tuổi lớn đang phát triển app cho M1 và hiện tại, Adobe lẫn Google đều đã có app.

Hiện việc chạy app iOS trên MacBook M1 vẫn chưa được
Hiện việc chạy app iOS trên MacBook M1 vẫn chưa được

Hiện việc chạy app iOS trên MacBook M1 vẫn chưa được, phải đợi thời gian tới. Tuy nhiên mình nếu chạy giao diện Facebook hay Instagram trên màn hình máy tính mà giống như trên điện thoại thì sẽ mượt, đỡ tốn tài nguyên hơn.

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

  • Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM
  • Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338
  • Web: https://binhminhphat.com
  • Mail: binhminhphatlaptop@gmail.com
  • Facebook: Facebook/binhminhphatlaptop

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009