MacBook ngày càng trở nên giống với iPhone là điều tốt

macbook-ngay-cang-tro-nen-giong-voi-iphone-la-dieu-tot

Dù cho iPhone và Mac chạy trên những phần mềm riêng biệt và Apple không có kế hoạch thay đổi thế nhưng máy Mac đang trên đà phát triển và ngày càng giống iPhone hơn. Điều này có thể thấy rõ trên phần mềm mới nhất của Apple và đặc biệt là kế hoạch sẽ chuyển từ vi xử lý của Intel sang chip do Apple tự phát triển.

macbook-ngay-cang-tro-nen-giong-voi-iphone-la-dieu-tot

Tại WWDC 2020 được tổ chức vào tháng trước, Apple đã công bố việc phát triển vi xử lý dành cho máy Mac của mình đồng thời tiết lộ rằng quá trình chuyển đổi trên sẽ tốn khoảng 2 năm. Và nhờ sử dụng cùng một kiểu kiến trúc nên máy Mac hoàn toàn có thể khởi chạy các ứng dụng của iPhone và iPad trong tương lai.

Điều này cũng sẽ mở ra cơ hội cho Apple thiết kế các tính năng cụ thể dành cho Mac dựa trên phần cứng và sức mạnh xử lý của thiết bị, giống như đã làm cho iPhone, Apple Watch và các sản phẩm khác. Tim Cook – Giám đốc điều hành Apple đã “bóng gió” như vậy trong buổi thuyết trình.

“Khi chúng tôi nhìn về phía trước, chúng tôi hình dung một số sản phẩm mới tuyệt vời,” Cook nói trong buổi thuyết trình. “Và việc chuyển sang vi xử lý tùy chỉnh là điều sẽ cho phép chúng ta đưa chúng vào cuộc sống.”

Thời gian gần đây Mac đã trở nên nhàm chán so với Windows

Trong nhiều năm qua, máy Mac đã không có nhiều thay đổi tuy nhiên việc chuyển sang sử dụng vi xử lý do Apple tự phát triển hứa hẹn nhiều điều thú vị trong tương lai. Trong khi các nhà sản xuất máy tính Windows như Lenovo, Dell và Asus đã phát triển các mẫu máy tính có màn hình cảm ứng có thể tháo rời hoặc gập mở linh hoạt, sở hữu nhiều màn hình hoặc thiết kế có nhiều dạng khác nhau thì MacBook của Apple vẫn trông giống nhau, và chỉ bổ sung Touch Bar từ năm 2016.

Thậm chí việc thiết kế lại bàn phím chính là điểm mới đáng chú ý nhất trên MacBook Pro và Air trong thời gian gần đây. Bản cập nhật này lại chính là sự thay đổi về bàn phím cánh bướm vốn khá nhiều lỗi nhưng lại được Apple kỳ vọng khá nhiều. Trong khi đó một đối thủ lớn của Apple chính là Dell đã công bố các mẫu laptop mới với màn hình có thể gập và nhiều hơn một màn hình tại hội nghị công nghệ CES vào tháng 1 vừa qua.

macbook-ngay-cang-tro-nen-giong-voi-iphone-la-dieu-tot

Quyết định phát triển vi xử lý riêng cho máy Mac có nghĩa là chúng ta sẽ thấy những cải tiến mới đến với dòng máy tính của Apple. Hơn nữa đây là điều vô cùng tốt khi mà Apple vốn đã bỏ qua quá nhiều xu hướng của nền công nghiệp sản xuất máy tính xách tay trong cả một thập kỷ vừa qua, điển hình là sự phát triển của máy tính bảng lai laptop.

Có lẽ Apple chưa từng nghĩ rằng hệ điều hành di động và máy tính là giống nhau nhưng hãng đã bắt đầu chuyển dịch sang xu hướng này khi thiết kế các chứng năng của iPad ngày càng trở nên giống với máy Mac hơn bao giờ hết.

Nếu tự sản xuất vi xử lý cho riêng mình thì Apple cũng sẽ có nhiều lợi thế khi tránh được một số vấn đề đã từng ảnh hưởng đến phần còn lại của ngành công nghiệp, điển hình là sự thiếu hụt vi xử lý Intel vào năm 2019.

Tương lai của Mac bắt đầu trông rất giống iPhone

Những thông báo của Apple tại WWDC cho thấy máy Mac đang có hướng đi tương tự iPhone. Và những kinh nghiệm của Apple với iPhone sẽ tạo tiền đề để phát triển máy Mac về sau.

Dẫu Apple còn chưa ra mắt mẫu máy Mac sử dụng vi xử lý đầu tiên thì bản cập nhật macOS Big Sur đã cho người dùng những hình dung sơ bộ về sự tương đồng ngày càng tăng giữa Mac và iPhone. Dự kiến bản cập nhật chính thức sẽ đến vào mùa thu năm nay.

macbook-ngay-cang-tro-nen-giong-voi-iphone-la-dieu-tot

Bản cập nhật có thiết kế mới bóng bẩy và tạo cảm giác giống với giao diện của iPhone và iPad. Ví dụ: Apple đang mang Control Center – bảng điều khiển với các cài đặt nhanh về độ sáng màn hình, âm lượng, phát lại media và các điều khiển khác có thể truy cập trên iPhone cho Mac với Big Sur.

Một tính năng khác là Dock cũng đã được thiết kế lại và có nhiều nét tương đồng với iPad. Thậm chí ứng dụng Message cho Mac được cập nhật với các tính năng đã có trên iPhone, như hỗ trợ Memoji, khả năng chèn GIF và hiệu ứng đặc biệt khi gõ cụm từ nhất định.

Những thay đổi này sẽ còn rõ nét hơn khi mà Apple ra mắt vi xử lý đầu tay của mình. Máy Mac sẽ sớm có thể khởi chạy các ứng dụng của iPhone.

Ưu điểm lớn nhất của iPhone đang đến với Mac: Kiểm soát hoàn toàn

Điểm quan trọng làm nên sự khác biệt của Apple nằm ở chỗ nó kiểm soát hầu hết mọi khía cạnh của quy trình phát triển sản phẩm, từ thiết kế phần cứng đến phần mềm và vi xử lý. Chính những điều này đã làm cho các hệ điều hành của Apple gần như khác biệt hoàn toàn so với Windows và Android. Nhờ tự phát triển vi xử lý cho các thiết bị của mình như iPhone và Apple Watch nên Apple sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh hiệu năng và quản lý năng lượng thông qua những phần mềm của mình.

Ví dụ như tính năng tự phát hiện rửa tay tự động trên watchOS 7, bản cập nhật phần mềm lớn tiếp theo của Apple cho Apple Watch. Tính năng đó được thực hiện nhờ công cụ thần kinh (neural engine) được tìm thấy bên trong Apple Watch Series 4 và Series 5.

macbook-ngay-cang-tro-nen-giong-voi-iphone-la-dieu-tot

Johny Srouji – phó chủ tịch cấp cao về công nghệ phần cứng của Apple cho rằng cách tiếp cận này phù hợp với người đồng sáng lập Apple và tầm nhìn của cựu CEO Steve Jobs khi nói chuyện với Bloomberg Businessweek năm 2016.

“Steve đi đến kết luận rằng cách duy nhất để Apple thực sự khác biệt và mang đến thứ gì đó thực sự độc đáo và thực sự tuyệt vời, bạn phải sở hữu vi xử lý của riêng mình”, Srouji nói với Bloomberg Businessweek vào năm 2016. “Bạn phải kiểm soát và sở hữu nó.”

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009