Macbook đột nhiên tắt màn hình mà không có cảnh báo phải xử lý như thế nào?

macbook-dot-nhien-tat-man-hinh-ma-khong-co-canh-bao-phai-xu-ly-nhu-the-nao

Còn gì khó chịu hơn khi bạn đang làm việc quan trọng chưa kịp lưu mà Macbook đột nhiên bị tắt đột ngột cũng không hiển thị bất kỳ cảnh bảo nào. Vậy Macbook đột nhiên tắt màn hình mà không có cảnh bảo phải xử lý như thế nào? 

Dưới đây là một số cách xử lý lỗi màn hình Macbook bị tắt đột ngột: 

1. Thử khởi động lại Macbook và reset lại SMC

macbook-dot-nhien-tat-man-hinh-ma-khong-co-canh-bao-phai-xu-ly-nhu-the-nao

Lỗi màn hình Macbook bị tắt đột ngột không có cảnh báo do các chương trình, ứng dụng đóng không đúng cách. Để khởi động lại Macbook hãy chọn Restart từ menu Apple nằm ở góc trên cùng bên trái. Tuy nhiên, nếu chỉ khởi động lại Macbook cũng không sửa được lỗi thiết bị tắt đột ngột không có cảnh báo. Đối với trường hợp này Apple khuyên người dùng nên reset lại SMC – System Management Controller để sửa lỗi.

Trước khi reset lại SMC người dùng nên thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nếu Macbook không phản hồi lại, hay nhấn và giữ nút nguồn để tắt máy, rồi nhấn nút nguồn lần nữa để mở Macbook.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím “CMD + Option + ESC” để thoát các ứng dụng không phản hồi. 

Bước 3: Bật chế độ ngủ Sleep cho Macbook và đánh thức máy tính từ chế độ ngủ. 

Bước 4: Khởi động lại Macbook bằng cách chọn “Restart” từ menu Apple. 

Bước 5: Tắt Macbook bằng cách chọn “Shut Down” từ menu Apple. 

Sau khi, đã tiến hành các bước trên hãy reset lại SMC theo các cách khách nhau tùy vào thiết bị sử dụng pin liền hay pin rời. 

  • Nếu Macbook sử dụng pin liền

Bước 1: Hãy tắt nguồn Macbook

Bước 2: Cắm nguồn bộ sạc USB-C hoặc Magsafe rồi cắm vào Macbook 

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím “Shift + Control + Option” và đồng thời giữ nút nguồn.

Bước 4: Thả tay ra khỏi các phím và tiếp tục nhấn giữ nút nguồn để mở Macbook.

  • Nếu Macbook sử dụng pin rời

Bước 1: Tắt nguồn Macbook.

Bước 2: Ngắt kết nối MagSafe – bộ chuyển đổi nguồn và tháo pin Macbook ra.

Bước 3: Nhấn giữ nút nguồn khoảng 5 giây, sau đó lắp lại pin và nguồn bộ sạc Magsafe. 

Bước 4: Nhấn nút nguồn để mở lại Macbook.

2. Theo dõi tình trạng Pin Macbook

macbook-dot-nhien-tat-man-hinh-ma-khong-co-canh-bao-phai-xu-ly-nhu-the-nao

Pin Macbook có giới hạn chu kỳ sạc nên nếu trong quá trình sử dụng sạc đã chạm mốc giới hạn thì đã đến lúc bạn cần thay pin mới. Cách kiểm tra số chu kỳ sạc pin trên Macbook bằng cách truy cập menu Apple chọn “About This Mac” chọn “System Report” di chuyển đến mục Power trong phần Hardwave. Tại đây trong mục “Battery Information” sẽ hiển thị số lần và chu kỳ sạc pin hiện tại. 

Tùy thuộc vào dòng Macbook khác nhau mà chu kỳ sạc pin tối đa cũng khác nhau, cụ thể Macbook đời đầu giới hạn chu kỳ sạc 300 lần và Macbook đời mới giới hạn chu kỳ sạc đến 1000 lần. Do đó, nếu Macbook đã đạt đến chu kỳ sạc tối đa thì người dùng cần thay pin mới để màn hình không đột nhiên bị tắt do không đủ điện năng duy trì. 

3. Kiểm tra xem ứng dụng nào chiếm nhiều pin nhất

macbook-dot-nhien-tat-man-hinh-ma-khong-co-canh-bao-phai-xu-ly-nhu-the-nao

Nếu Macbook thường xuyên bật nhiều những ứng dụng chiếm nhiều pin mà người dùng không để ý cũng chính là nguyên nhân khiến màn hình bị tắt đột ngột. 

Để kiểm tra xem ứng dụng nào chiếm nhiều pin nhất trên Macbook hãy chọn biểu tượng pin trên thanh Menu ở góc trên cùng bên phải màn hình. Tại đây sẽ có danh sách các ứng dụng chiếm nhiều pin Macbook, nếu không cần thiết sử dụng hãy tắt bớt đi để không bị hao nhiều pin. 

Hiệu chỉnh pin Macbook đúng cách chính là cách xử lý tốt nhất để khắc phục lỗi màn hình bị tắt đột ngột mà không có bất kỳ cảnh báo nào. 

Trong trường hợp nếu đã thử áp dụng các cách trên mà vẫn không sửa được lỗi màn hình bị tắt đột ngột thì giải pháp cuối cùng là mang đến trung tâm sửa chữa Macbook uy tín để thay thế. 

Địa chỉ thay màn hình Macbook uy tín HCM bài viết muốn giới thiệu chính là Bình Minh Phát chuyên thay thế phụ kiện, linh kiện đảm bảo chính hãng Apple với mức giá tốt nhất và có chế độ bảo hành hợp lý. Nếu nguyên nhân màn hình bị tắt đột ngột do pin thì chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ thay pin Macbook lấy liền cho quý khách hàng. 

Hy vọng với những thông tin bài viết vừa chia sẻ sẽ giúp người dùng sớm khắc phục được lỗi màn hình Macbook đột nhiên bị tắt mà không có cảnh báo.