Macbook bị chậm – Làm gì để cải thiện ngay tình trạng này?

Là dòng máy tính xách tay thuộc nhóm cao cấp so với các dòng laptop thông thường khác, nổi tiếng với chất lượng tốt. Nhưng Macbook cũng sẽ không thể nào hoàn toàn tránh khỏi trục trặc khi chúng ta đã sử dụng máy trong khoảng thời gian dài lâu. Phổ biến nhất là tình trạng Macbook bị chậm so với ban đầu, điều này có thể là do máy của bạn chứa nhiều file tạp chưa xử lý hay cũng thể nguyên nhân đến từ ổ cứng của máy. Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu bạn một vài cách khắc phục Macbook bị chậm và chia sẻ địa chỉ uy tín chuyên sửa chữa Macbook ở TP. HCM. Mời bạn cùng theo dõi bài viết nhé!

1. Một vài cách khắc phục cho những trường hợp thường gặp

1.1 Khắc phục các chương trình ẩn chạy kèm khi khởi động máy:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ khởi động máy và ấn chọn vào biểu tượng “quả táo” của Apple ở góc trái màn hình, tiếp tục Chọn mục Tùy chọn Hệ thống
  • Bước 2: Nhấn chọn vào mục Người dùng & Nhóm.
  • Bước 3: Chọn tiếp mục Người dùng hiện tại và nhấp chọn mục Đăng nhập. Tại đây nếu không có các phần mềm chạy cùng khi khởi động máy thì Macbook của bạn vẫn bình, vấn đề không nằm ở đây. Trong trường hợp nếu có, bạn hãy tích vào các mục hiển thị đó để loại bỏ chúng là xong.
Khắc phục tình trạng Macbook bị chậm

1.2 Sử dụng Macbook bạn nên dùng trình duyệt Safari thay vì dùng Chrome

Việc tải trình duyệt Chrome về để sử dụng trên MacBook sẽ làm tiêu tốn khá nhiều RAM của máy, rất không phù hợp với các dòng Macbook có cấu hình thấp. Bạn nên sử dụng Safari vì đây là trình duyệt được tối ưu cho MacOS, giúp Macbook có tốc độ sử dụng được nhanh và mượt hơn.

1.3 Tìm xóa ngay những ứng dụng không cần thiết gây tốn nhiều tài nguyên

  • Bước 1: Đầu tiên bạn khởi động máy và ấn chọn tổ hợp phím Command + Space để mở Spotlight trên MacBook.
  • Bước 2: Sau đó gõ Giám sát hoạt động và Chọn mục Giám sát hoạt động.
  • Bước 3: Xem xét các ứng dụng nào không cần thiết hoặc tiêu tốn nhiều tài nguyên thì hãy gỡ cài đặt chúng ra khỏi máy.

1.4 Cập nhật MacOS phiên bản mới nhất thường xuyên

Mỗi phiên bản MacOS được Apple cho ra mắt đều là để tăng thêm tính năng cho máy và khắc phục những lỗi cũ. Bạn nên nâng cấp phiên bản MacOS mới nhất thường xuyên để nhận các tính năng cải tiến mới từ Apple, tốc độ của máy có thể sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với những dòng máy có cấu hình cao. 

  • Bước 1: Chọn vào biểu tượng Apple ở góc trái màn hình, ấn vào mục Giới thiệu về máy Mac này.
  • Bước 2: Nhấn chọn vào Cập nhật phần mềm.

2. Trường hợp ổ cứng Macbook bị đầy hoặc bị xuống cấp

Trường hợp ổ cứng Macbook bị đầy hoặc bị xuống cấp

Nguyên nhân khiến Macbook trở nên chậm đi có thể đến từ việc máy không còn đủ không gian lưu trữ để hệ thống hoạt động hoặc trong thời gian dài sử dụng đã bị xuống cấp.

Bạn có thể xem dung lượng trống của ổ lưu trữ trên máy như sau:

Vào biểu tượng Apple -> chọn About This Mac -> Storage. Lúc này một cửa sổ mới sẽ hiện ra, bạn dễ dàng thấy được từng loại nội dung chiếm bao nhiêu GB. Từ đó quyết định xóa bớt những thứ không cần thiết. Hoặc bạn cũng có thể xài thêm những công cụ hỗ trợ dọn dẹp hệ thống như Clean my Mac 2 (tìm kiếm và xóa tập tin tạm, xóa các tàn dư của app đã gỡ bỏ…) hoặc Gemini (tìm tập tin trùng lặp và xóa chúng đi) để hỗ trợ kiểm tra và làm sạch nội dung rác trong máy.

Còn nếu trường hợp ổ cứng Macbook đã có dấu hiệu xuống cấp, không thể lưu trữ thêm thông tin mặc dù vẫn còn chỗ trống dung lượng. Bạn chỉ có cách là thay ổ cứng Macbook. Việc này sẽ tối ưu thời gian xử lý nhanh chóng cho vấn đề Macbook bị chậm.

3. Địa chỉ uy tín chuyên sửa chữa Macbook tại TP. HCM:

Là một trong những nhà phân phối linh kiện Macbook chính hãng, cũng như dịch vụ sửa chữa Macbook chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Bình Minh Phát Laptop với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Luôn phục với phương châm hoạt động “Chất Lượng Là Trên Hết”. 

Với các vấn đề của Macbook cần phải sửa chữa và thay mới, Bình Minh Phát luôn chắc chắn sẽ hỗ trợ tận tâm cho quý khách, rất nhanh chóng, hiệu quả chất lượng tối ưu để bạn có thể tiếp tục công việc mà không bị gián đoạn quá lâu. Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm giao máy cho chúng tôi. Nếu Macbook của bạn đang gặp phải những vấn đề khó giải quyết hãy liên hệ ngay với Bình Minh Phát nhé!

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009