Làm việc tại nhà: Khi iPad Pro và Surface trở thành những cỗ máy làm việc tuyệt vời nhất

Kể từ khi PC bị smartphone và tablet đẩy vào thế khốn đốn, thị trường người tiêu dùng mới lại chứng kiến một nhu cầu quay trở lại: nhu cầu làm việc tại nhà trên những chiếc máy mỏng nhẹ.

Khi “cách ly xã hội” trở thành chìa khóa tất yếu để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, làm việc tại nhà cũng đã trở thành phương thức mà các công ty buộc phải hỗ trợ để duy trì hoạt động trong thời dịch bệnh.

Khi PC bị thay thế

Để có thể làm việc tại nhà, nhu cầu tất yếu là nhân viên cần có một chiếc máy tính cá nhân. Vấn đề là ở chỗ, số người sở hữu một chiếc PC truyền thống (laptop và desktop) ngày nay có lẽ đã suy giảm nhiều so với những năm trước. Theo số liệu của Gartner, phải đến tận 2019 thị trường PC mới quay đầu tăng trưởng ở mức vỏn vẹn 0,6%. Đây là lần đầu tiên thị trường này không suy giảm kể từ 2011 tới nay.

Không khó để nhìn ra thủ phạm đã đẩy ngành công nghiệp PC vào tình cảnh khốn đốn: smartphone và tablet. Do nhu cầu điện toán của phần lớn người dùng chỉ dừng ở các tác vụ căn bản như lướt web, gọi/nhắn tin và giải trí, các thiết bị di động nhỏ gọn đã phế truất phần lớn PC để trở thành loại thiết bị “cá nhân” nhất, được sử dụng nhiều nhất. Android phế ngôi hệ điều hành phổ biến nhất hành tinh của Windows từ 2017, và trong năm vừa qua, tổng lượng smartphone/tablet xuất xưởng cao gấp 5 lần PC.

Khi PC bị thay thế
Khi PC bị thay thế

Còn PC từ chỗ là thiết bị “cá nhân” bao trọn cuộc sống số của người dùng nay đã dần trở thành biểu tượng cho công việc. Thực tế, lý do lớn nhất giúp cho thị trường PC tăng trưởng trong năm vừa qua là do các công ty buộc phải nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10 trước khi Microsoft khai tử phiên bản cũ (IDC). Khi các công ty đều đã cung cấp máy tính cho công việc của nhân viên, và khi mỗi nhân viên khi về nhà đều đã có một chiếc máy khác để thư giãn, nhu cầu PC tất yếu suy giảm.

Loại thiết bị đa năng nhất

Yêu cầu cách ly xã hội bỗng chốc đã đưa nhu cầu điện toán trở về quá khứ: thiết bị cá nhân vừa phải dùng được cho giải trí, vừa phục vụ tốt cho công việc. Với nhu cầu này, smartphone bỗng dưng yếu thế. Ngay cả những chiếc smartphone có màn hình lớn nhất cũng có diện tích hiển thị thực tế chỉ bằng khoảng 1/4 hoặc 1/5 so với laptop cỡ nhỏ (11-12 inch).

Quan trọng hơn, các hệ điều hành smartphone rất hạn chế trong việc hỗ trợ chuột/bàn phím, vốn là các công cụ bắt buộc phải có trong công việc. Các nhà sản xuất điện thoại đã từng cố gắng biến smartphone thành một cỗ máy có thể tích hợp thêm chế độ PC (như Samsung và DeX), song đến nay các nỗ lực này có thể coi là thất bại. Không còn nhà sản xuất lớn nào phát triển trải nghiệm PC mở rộng từ smartphone cả.

Nhưng ở phía ngược lại, với những người dùng phổ thông đã từ lâu không cần đến PC tại gia, một chiếc laptop hay desktop cũng sẽ mang đến những vấn đề riêng. Vấn đề đầu tiên là kinh phí: liệu người dùng có nên đầu tư cho một cỗ máy chỉ thực sự hữu ích trong hoàn cảnh hiện tại – và thừa thãi khi dịch bệnh chấm dứt? Vấn đề thứ hai là hoàn cảnh sử dụng: không phải ai cũng có thể dễ dàng tạo ra một không gian thoải mái để sử dụng PC truyền thống trong căn nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *