Làm thế nào để xác định được tình trạng laptop bị lỗi màn hình xanh, trắng?

lam-the-nao-de-xac-dinh-duoc-tinh-trang-laptop-bi-loi-man-hinh-xanh-trang1

Laptop sau thời gian sử dụng không thể nào tránh được việc xuất hiện một số lỗi gây ra những khó chịu với người sử dụng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý khi laptop bị lỗi màn hình màu xanh, trắng?

Những lý do nào khiến laptop bị lỗi màu màn hình xanh, trắng?

lam-the-nao-de-xac-dinh-duoc-tinh-trang-laptop-bi-loi-man-hinh-xanh-trang1

Màn hình xanh chết chóc hay còn gọi là blue screen of death ( BSOD), có lẽ là nối ảm ảnh lớn nhất với người dùng nào sử dụng máy tính. Nó thực chất là thông báo của Windows khi máy tính gặp một lỗi rất nghiêm trọng không thể tự khôi phục hay tiếp tục chạy nữa, lúc đó chúng ta buộc phải khởi động lại PC và nhiều khả năng là sẽ bị mất dữ liệu đang làm việc chưa kịp lưu. Dưới đây là một số lý do dẫn đến tình trạng này:

Xung đột phần cứng, phần mềm: Đây được xem là một trong những trường hợp phổ biến nhất dẫn đến việc máy tính không thể khởi động. Tác nhân của xung đột phần cứng có thể đến từ RAM, card màn hình, máy in, card mạng, … Đặc biệt, xung đột phần mềm rất dễ xảy ra đối với các loại trình điều khiển (driver) và các phần mềm diệt virus.

Windows Registry: Hệ thống Registry của Windows có cấu trúc vô cùng phức tạp và chỉ một vấn đề nhỏ xảy ra với Registry là có thể dẫn đến sự “khủng hoảng” cho toàn bộ hệ điều hành và máy tính.

 • Phần mềm lỗi: Những phần mềm được lập trình cẩu thả (đặc biệt là phần mềm tinh chỉnh hiệu năng của hệ thống) có thể gây ra những vấn đề khá nghiệm trong với máy tính của bạn và dẫn đến lỗi màn hình xanh.
 • Phần cứng lỗi: Một lý do nữa có thể là tác nhân gây ra lỗi màn hình xanh là nằm ở phần cứng của máy tính, đặc biệt là bộ nhớ RAM. Bên cạnh đó còn phải kể đến lỗi từ ổ cứng, nhiều trường hợp ổ cứng của người dùng bị lỗi “corrupt” và cho dù có sửa chữa hay cài lại Windows như thế nào đi chăng nữa thì khi khởi động, máy vẫn bị màn hình xanh.

Các tiến trình khởi động cùng Windows: Nếu sử dụng ổ cứng không đúng cách (ví dụ rút nguồn máy tính không shutdown, điện áp không ổn định dẫn đến ổ cứng bị shock) sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi, bad sector hoặc bad cluster trên ổ cứng. Nếu như màn hình xanh chết chóc xuất hiện nhưng không thường xuyên, bạn có thể dự đoán lỗi nằm ở những file khởi động cùng Windows (Start-up).

Các mã thông báo lỗi trên laptop khi màn hình bị lỗi xanh và hướng khắc phục

BAD_POOL_HEADER

Lỗi này mình thấy rất rất rất nhiều trong suốt quãng đường mấy chục năm xài máy tính Windows của mình. Nó bắt nguồn từ việc một tiến trình nào đó đã đi vào bộ nhớ (RAM, paging…) nhưng lại không thể tự mình thoát ra khỏi bộ nhớ đó khi đã xong việc. Điều này làm hỏng phần header của bộ nhớ. Thường những nguyên nhân gây ra lỗi BAD_POOL_HEADER có thể là:

 • Phần mềm chống virus bị lỗi
 • Driver phần cứng bị xung đột lẫn nhau
 • Drive cũ
 • RAM bị hỏng hoặc bị lỗi

Cách khắc phục như sau:

Trong trường hợp bạn có xài phần mềm chống virus, trước tiên hãy thử gỡ nó ra và sử dụng thêm một thời gian xem máy có bị lỗi này hay không. Lúc trước mình đã từng bị với cả Kaspersky lẫn Norton, gỡ ra thì hết, cài lại bản mới nhất và update mới nhất là xong.

Nếu bạn không xài phần mềm chống virus mà vẫn bị thì chúng ta sẽ kiểm tra đến driver của thiết bị. Đầu tiên, bạn vào Start, gõ devmgmt.msc vào ô tìm kiếm rồi chạy phần mềm này lên. Sau đó, bạn thử xác định xem driver nào có thể gây lỗi, thường là driver của các thiệt bị ngoại vi như máy in, chuột, bàn phím, ổ quang (hoặc driver ổ quang ảo, như phần mềm ISO Magic chẳng hạn)… Nhấn phải chuột vào chúng, chọn “Update Driver Software” để cập nhật driver, “Disable” để vô hiệu hóa tạm thời, và “Uninstall” để gỡ bỏ driver này hoàn toàn.

Cách check driver này cực kì hữu hiệu nếu bạn vừa mới cài driver nào đó và ngay lập tức máy bị BSOD. Trong trường hợp này hãy gỡ driver đó ra rồi cài lại, nếu vẫn còn bị hoài thì driver đó không tương thích với máy tính của bạn và nên tìm driver khác thay thế hoặc liên hệ nhà sản xuất phần cứng để được hỗ trợ.

Đối với laptop, bạn nên lên website chính hãng để download driver, hạn chế download từ các nguồn bên ngoài dù cùng tên phần cứng vì có thể hãng của bạn có tối ưu gì đó thêm mà chúng ta không biết được. Mình đã từng gặp nhiều trường hợp cùng phần cứng nhưng driver của hãng laptop thì chạy tốt còn driver bên ngoài là bị BSOD ngay.

IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL

Lỗi này liên quan đến bộ nhớ RAM và nó thường xuất hiện khi một tiến trình hệ thống hoặc driver nào đó cố gắng thâm nhập vào một địa chỉ trên RAM mà không được phép. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến mã IRQL NOT LESS OR EQUAL:

Lỗi file system

 • Driver không tương thích
 • Cài phần mềm nào đó mà bị lỗi
 • Hạ cấp từ Windows bản cao hơn xuống Windows bản thấp hơn, ví dụ từ Win 8 xuống Win 7

Cách khắc phục như sau:

Đầu tiên, hãy thử gỡ bỏ bất kì phần cứng ngoại vi nào không cần thiết, như chuột, bàn phím, máy in, máy scan… Sau đó, khởi động lại máy tính để xem là lỗi còn hay không. Nếu còn thì xem tiếp bên dưới, còn không thì lỗi nằm ở phần cứng hoặc driver của nó. Trong trường hợp này thì bạn xem lại phần cập nhật driver của mã lỗi BAD_POOL_HEADER (nằm ngay bên trên).

DRIVER_POWER_STATE_FAILURE

lam-the-nao-de-xac-dinh-duoc-tinh-trang-laptop-bi-loi-man-hinh-xanh-trang2

Lỗi này cũng liên quan đến driver và thường xảy ra khi bạn cài mới một driver nào đó. Cách khắc phục khá đơn giản:

 • Hãy thử ngắt kết nối các thiết bị mà bạn vừa gắn vào, nhất là thiết bị ngoại vi. Nếu bạn mới gắn thêm card mạng, card đồ họa hay ổ quang gì đó cho máy tính của mình thì cũng nên gỡ chúng ra để xem lỗi có còn bị hay không.
 • Nếu vẫn còn, bạn gỡ driver của phần cứng đó bằng cách xem lại phần hướng dẫn cập nhật driver của mã lỗi BAD_POOL_HEADER. Sau đó, bạn có thể kiếm driver mới hơn từ website của nhà sản xuất rồi cài vào vì nhiều khả năng driver cũ đã lỗi hoặc xung đột với hệ điều hành.
 • Bạn cũng có thể xài phần mềm tên là Driver Verifier được cài sẵn trong Windows, từ Windows XP đến tận Windows 10. Phần mềm này sẽ cho bạn biết liệu có driver nào gặp trục trặc hay không, từ đó biết mà vô hiệu hóa nó cho chính xác, không phải mò mẫm nhiều.

Cách chạy Driver Verifier:

 • Vào Start > Run > gõ lệnh cmd
 • Trong cửa sổ Command Prompt, gõ vào lệnh verifier
 • Nhấn Enter, ứng dụng này sẽ chạy lên
 • Chọn “Create Standard Settings” > Next > chọn tiếp “Automatically select all drivers installed on this computer”
 • Nhấn Finish khi hoàn tất.

INACCESSIBLE_BOOT_DEVICE

lam-the-nao-de-xac-dinh-duoc-tinh-trang-laptop-bi-loi-man-hinh-xanh-trang3

Lỗi này thường xuất hiện khi có một virus nào đó xâm nhập và làm thay đổi các boot sector trên ổ HDD hoặc SSD của bạn. Vấn đề về driver cũng như phần cứng cũng có thể là nguyên nhân khiến BSOD với mã lỗi này hiện ra.

Cách khắc phục:

 • Diệt virus: cách này đơn giản, bạn có thể dùng bất kì phần mềm diệt virus nào đang có sẵn trong máy cũng được, hoặc xài ngay Windows Defender cũng vẫn ổn chứ không vấn đề gì. Đảm bảo rằng trình diệt virus của bạn đã được update mới nhất là ổn.

Trong trường hợp bạn không thể boot vào Windows, bạn có thể dùng một máy tính khác tải về phần mềm Easy Recovery Essentials ở đây. Sau đó, đánh file image này ra thành một đĩa CD có thể boot được theo hướng dẫn này. Sau đó bạn có thể khởi động lại máy bằng đĩa CD này và cho chạy quét virus.

 • Chạy lệnh chkdsk

Lệnh này sẽ kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu trên ổ đĩa và sửa lỗi nếu có. Cách đơn giản nhất để chksdk tự chạy lên đó là bạn tắt đột ngột máy tính của mình bằng cách nhấn giữ vào nút nguồn. Thực hiện cỡ hai lần là chksdk sẽ bắt đầu xuất hiện khi bạn boot lại PC, và nếu nó phát hiện lỗi gì thì sẽ tự sửa luôn cho bạn.

NTFS_FILE_SYSTEM

lam-the-nao-de-xac-dinh-duoc-tinh-trang-laptop-bi-loi-man-hinh-xanh-trang4

Lỗi này cũng liên quan đến ổ cứng hoặc SSD, có điều nó liên quan nhiều hơn đến cấu trúc tập tin, thư mục của hệ thống. Cụ thể, file Ntfs.sys dùng để đọc và ghi dữ liệu lên phân vùng NTFS của Windows có thể bị lỗi gì đó. Đôi khi bạn chỉ cần khởi động lại máy là hết thôi, không còn bị lại nữa. Nhưng cũng có thể là do ổ đĩa của bạn đã bị phân mảnh quá nặng hoặc do xung đột của phần mềm chống virus.

Trong trường hợp này, bạn có thể xài công cụ Easy Recovery Essentials ở đây như đã đề cập ở hướng dẫn khắc phục lỗi ACCESSIBLE_BOOT_DEVICE. Khi bạn xài phần mềm này để boot máy thì sẽ có tùy chọn “Automated Repair”, nó sẽ khiến phần mềm tự động scan lỗi và sửa cho bạn. Đừng quên chọn đúng tên ổ đĩa chứa Windows để tránh mất thời gian quét không cần thiết.

THREAD_STUCK_IN_DEVICE_DRIVER

Vấn đề này thường xuất hiện do một lỗi driver, thường gặp nhất là driver của card đồ họa hay phần cứng nào đó liên quan đến video / đồ họa.

Cách khắc phục như sau:

 • Cài lại driver hoặc update driver mới cho card đồ họa của bạn
 • Tắt tăng tốc phần cứng bằng chip đồ họa: lưu ý là cách này xài tạm thôi, còn về lâu dài thì không lý do mà chúng ta lại tắt đi một tính năng rất tuyệt vời như thế này. Thực hiện như sau: vào Start > gõ chữ “Display” vào ô tìm kiếm. Vào Change Display Settings > Advanced Settings > Troubleshoot > Change Settings. Ở đây, bạn gạt thanh “Hardware acceleration” về trạng thái tắt (none). Sau đó khởi động lại máy tính của bạn.
 • Thay card đồ họa: Đây là giải pháp cuối cùng khi mà tất cả mọi cách đã không thành công. Nếu card bị hư, bạn có thể mang đi bảo hành hoặc mua card mới tùy tình huống của bạn là gì.

Các cách khắc phục tạm thời laptop bị lỗi màn hình trắng

lam-the-nao-de-xac-dinh-duoc-tinh-trang-laptop-bi-loi-man-hinh-xanh-trang5

Sửa laptop bị lỗi màn hình trắng không phải do AVG

Đầu tiên khi xuất hiện lỗi trắng màn hình trên laptop và không có chữ, màn hình trắng chứng tỏ cao áp đã hoạt động tốt. Bạn hãy lấy màn hình laptop khác để vào và kiểm tra nguyên nhân, nếu không phải do AVG thì thực hiện các bước kiểm tra sau:

Bước 1: Kiểm tra cáp nối xuống bo mạch của màn LCD. Bởi nếu chúng bị đứt các đường tín hiệu hoặc 1 đường Mass thì đây cũng là nguyên nhân gây ra trắng màn hình
Bước 2: Kiểm tra điện áp 3v B+ của màn hình LCD. Bởi vì nếu bị mất điện áp B+ thì cũng gây ra lỗi trắng màn hình. Bạn cần sửa chữa bo mạch hoặc điểm điện áp 3v cấp lên màn LCD.
Bước 3: Kiểm tra điện áp cấp cho Rom LCD
Bước 4: Kiểm tra điện áp B+ sau cầu chì, tiến hành đo kháng tại chân cầu chì nếu < 100Ω thì phải kiểm tra lại. Bình thường trở kháng ở đây khoảng hơn 200 Ω tức là bị chập. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chập IC giải mã màu hoặc chập mạch nâng áp, hạ áp màn hình ( 22v, -6v).
Bước 5: Tiến hành nhấc cuộn dây ở mạch nâng áp hoặc hạ áp, hoặc cầu chì của mạch ra rồi đo trở kháng. Nếu thấy hết chập là do mạch nâng áp hạ áp, ta tiến hành sửa chữa mạch nâng áp, hạ áp.

Sửa laptop bị lỗi màn hình trắng do cáp màn hình

Lỗi màn hình bị trắng xóa xuất hiện khi bạn chơi game, khi khởi động thì nguy cơ rất cao do lỗi cáp màn hình. Để kiểm tra xem có phải là lỗi do cáp màn hình hay không, bạn cần phải tháo laptop ra và tìm cáp màn hình.

Khi đã tìm ra được cáp màn hình, bạn tiến hành tháo ra và cắm lại. Nếu sau khi thực hiện thao tác này, màn hình trở lại hoạt động bình thường thì chứng tỏ là do cáp màn hình bị lỏng. Còn nếu không thì hoặc có thể là do cáp bị hư hoặc là màn hình bị hư. Lúc này bạn cần đưa máy đến trung tâm sửa chữa máy tính uy tín, chất lượng để được hỗ trợ tốt nhất bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao.

Trên đây là một số mẹo về các cách khắc phục việc laptop bị lỗi màn hình xanh hoặc trắng. Hiện tại thì Bình Minh Phát đang cung cấp một số dịch vụ thay thế linh kiện nhất là dịch vụ thay màn hinh macbook, sửa chữa laptop cực kì uy tín và chất lượng với một mức giá cực kì ưu đãi. Nếu bạn có nhu cầu thì hãy đến ngay với Bình Minh Phát nhé.

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *