Không thể bỏ qua 20 tính năng thú vị của MacBook M1

khong-the-bo-qua-20-tinh-nang-thu-vi-cua-macbook-m12

Sau những năm sử dụng CPU Intel thì cuối cùng Apple cũng đã bắt đầu quá trình chuyển sang bộ xử lý tự phát triển trên kiến trúc ARM với những sản phẩm đầu tiên được trang bị bộ xử lý M1 mạnh mẽ. Ai đang sở hữu cho mình Macbook M1 thì không thể bỏ qua 20 tính năng thú vị được trang bị trong nó qua bài viết dưới đây.

1. Cài đặt Ứng dụng iPhone và iPad

Sau khi cập nhật lên macOS Big Sur 11.1 mới nhất, bạn có thể cài đặt và thậm chí là chạy các ứng dụng toàn màn hình của iPhone, iPad lên MacBook M1. Các bạn chỉ cần truy cập Mac App Store, tìm một ứng dụng và chuyển sang tab Ứng dụng iPhone & iPad sau đó tải về và cài đặt ứng dụng. Tuy nhiên không chắc chắn mọi ứng dụng iPhone, iPad đều chạy trên Mac mới, điều này còn phụ thuộc vào việc nhà phát triển đã kịp tung ra bản cập nhật hay chưa.

2. Xem các lựa chọn thay thế cảm ứng

Tất cả các ứng dụng iPhone và iPad mà bạn có thể cài đặt trên Mac đều được thiết kế để sử dụng trên màn hình cảm ứng nhưng MacBook thì không. Đó là một tập hợp các cử chỉ trên bàn di chuột và tổ hợp nút bàn phím mà bạn có thể sử dụng để tương tác với các ứng dụng đó. Bạn có thể hiển thị bộ hướng dẫn bằng cách chọn tùy chọn Touch Alternatives từ thanh menu của ứng dụng dựa trên cảm ứng.

3. Điều chỉnh đèn nền bàn phím

Nếu bạn muốn điều chỉnh độ sáng bàn phím trên MacBook Air M1 của mình, bạn sẽ không thấy các phím chức năng nữa. Thay vào đó, bạn phải sử dụng Trung tâm điều khiển. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng Trung tâm điều khiển ở trên cùng bên phải của thanh menu. Sau đó, chọn Độ sáng bàn phím và di chuyển thanh trượt chiếu sáng sang trái hoặc phải để tăng hoặc giảm độ sáng.

khong-the-bo-qua-20-tinh-nang-thu-vi-cua-macbook-m11

4. Thêm biểu tượng vào thanh menu

Như bạn vừa nhận thấy, Trung tâm điều khiển nhóm gần như mọi biểu tượng đã có trước đây trong thanh menu. Điều đó rõ ràng làm cho mọi thứ trở nên gọn gàng hơn, nhưng việc truy cập menu Wi-Fi hoặc Bluetooth đôi khi khiến bạn tốn thời gian vì phải truy cập Control Center.

Rất may, bạn có thể kéo các biểu tượng ra khỏi Trung tâm điều khiển và bạn có thể đặt chúng trở lại thanh menu. Điều đó cũng áp dụng cho các điều khiển như Độ sáng bàn phím và Màn hình.

5. Đọc chính tả, Spotlight và Không làm phiền

Apple có thể đã loại bỏ các điều khiển đèn nền bàn phím khỏi hàng chức năng trên MacBook Air M1 thay vào đó là các phím Spotlight, Đọc chính tả và Không làm phiền vào F4, F5 và F6.

khong-the-bo-qua-20-tinh-nang-thu-vi-cua-macbook-m12

6. Chế độ ngủ

Đóng và mở lại nắp và MacBook Air hoặc Pro sẽ thức dậy ngay lập tức, giống như iPhone và iPad. Đây thực sự là một điều tuyệt vời.

7. Hiển thị phần trăm pin

Để hiển thị phần trăm pin, bạn hay mở hãy mở menu Apple > Tùy chọn hệ thống > Dock & Thanh menu > Pin > Hiển thị Phần trăm.

khong-the-bo-qua-20-tinh-nang-thu-vi-cua-macbook-m13

8. Thống kê sử dụng pin

macOS Big Sur cũng đã mang đến một bảng điều khiển Pin mới hiển thị số liệu thống kê sử dụng pin, tương tự như trên iPhone và iPad. Bạn có thể truy cập bằng cách chọn biểu tượng Pin trong Tùy chọn Hệ thống.

9. Đặt màu nhấn

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi nhìn thấy các nút và biểu tượng có màu xanh lam nhàm chán, bạn có thể thay đổi bằng cách truy cập Tùy chọn Hệ thống > Cài đặt chung và chọn màu ưa thích. Bạn thậm chí có thể màu nhấn hiển thị với nhiều màu khác nhau (Multicolor).

khong-the-bo-qua-20-tinh-nang-thu-vi-cua-macbook-m14

10.  Vô hiệu hóa màu nền

Nếu bạn không thích màu nền trong MacBook cũ của mình, bạn chỉ cần truy cập vào Tùy chọn hệ thống > Cài đặt chung > và bỏ chọn tùy chọn Cho phép tô màu hình nền trong các cửa sổ.

11. Quản lý thông báo nhanh chóng

macOS Big Sur đi kèm với một Trung tâm thông báo được cải tiến. Các thông báo hiện được ứng dụng xếp chồng lên nhau và điều đó làm cho chúng dễ dàng xử lý hơn nhiều. Bạn thậm chí có thể quản lý các thông báo ngay tại đây.

khong-the-bo-qua-20-tinh-nang-thu-vi-cua-macbook-m15

Chỉ cần nhấp chuột phải vào thông báo hoặc ngăn xếp thông báo từ một ứng dụng cụ thể. Tại đây bạn có thể tùy chọn tắt thông báo ứng dụng trong tương lai hoặc nhận thông báo trong im lặng.

12. Kiểm tra tính tương thích của ứng dụng với M1

Không phải tất cả các ứng dụng bạn cài đặt trên MacBook Air hoặc Pro M1 đều được tối ưu hóa cho Apple Silicon. Bạn có thể xem nhiều cách kiểm tra trong bài viết: Cách nhận biết ứng dụng được tối ưu cho máy Mac trang bị bộ xử lý M1.

13. Luôn cập nhật ứng dụng

Đây là thời điểm các nhà phát triển ứng dụng bắt đầu cập nhật ứng dụng của mình để tối ưu cho M1, vì vậy nếu sử dụng máy Mac M1 bạn hãy thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng nhé.

14. Quản lý và chỉnh sửa tiện ích (Widget)

macOS Big Sur đi kèm với các tiện ích giống như iPhone và bạn có thể truy cập chúng qua Trung tâm thông báo trên MacBook Air hoặc Pro M1 của mình. Mặc dù bạn không thể kéo chúng ra màn hình hoặc xếp chồng chúng lên nhau, bạn có thể vào thư viện widget để thêm và xóa các widget và dễ dàng chọn giữa các kích thước khác nhau. Để làm điều đó, hãy sử dụng tùy chọn Sửa tiện ích ở cuối Trung tâm thông báo.

khong-the-bo-qua-20-tinh-nang-thu-vi-cua-macbook-m16

15. Cài đặt các tiện ích của bên thứ ba

Bạn cũng có thể cài đặt vô số ứng dụng của bên thứ ba trên App Store.

16. Bắt đầu sử dụng lại Safari

Trong macOS Big Sur, Safari đã nhận được một sự thay đổi đáng kể về hiệu suất làm cho nó nhanh hơn tới 50% so với Chrome. Mọi thứ thậm chí còn tốt hơn trên MacBooks M1, nơi bạn có thể mở hàng chục tab mà không phải load lại.

17. Xem YouTube ở định dạng 4K

Safari cũng hỗ trợ YouTube ở định dạng 4K. Bạn biết đấy, chip M1 trên MacBook của bạn nhanh đến mức nó có thể xử lý nhiều luồng video 2160p.

18. Tùy chỉnh Safari

Safari đi kèm với một Trang Bắt đầu hoàn toàn có thể tùy chỉnh giúp bạn dễ dàng thêm một chút cá tính của riêng mình. Chỉ cần chọn biểu tượng Tùy chỉnh ở góc dưới bên phải của màn hình và bạn có thể nhanh chóng bật hoặc tắt các phần như Mục ưa thích, Truy cập thường xuyên, Báo cáo quyền riêng tư, v.v. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hình nền vào Trang bắt đầu – một trong hai chọn một hình nền từ tập hợp các hình nền có sẵn hoặc tải lên hình ảnh của riêng bạn.

khong-the-bo-qua-20-tinh-nang-thu-vi-cua-macbook-m17

19. Chỉnh sửa Video trong Ứng dụng Ảnh

Chỉnh sửa video trên MacBook Air hoặc Pro M1 của bạn tốt nhất là sử dụng iMovie hoặc Final Cut Pro. Nhưng nếu bạn đang vội, ứng dụng Ảnh trong macOS Big Sur sẽ giúp bạn. Bây giờ bạn có quyền truy cập vào một loạt các tùy chọn chỉnh sửa hoàn chỉnh mà trước đây chỉ dành cho ảnh. Chuyển sang chế độ Chỉnh sửa trong khi xem video để thử chúng.

20. Cập nhật MacBook Air hoặc Pro M1 của bạn

M1 MacBook Air và MacBook Pro M1 là những thiết bị tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng vẫn còn tương đối mới và bạn chắc chắn sẽ gặp phải tất cả các loại lỗi, trục trặc và các vấn đề ổn định khi bạn tiếp tục sử dụng nó. Vì vậy, hãy đảm bảo lấy các bản cập nhật phần mềm hệ thống mới nhất ngay khi chúng có sẵn.

khong-the-bo-qua-20-tinh-nang-thu-vi-cua-macbook-m18

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH MTV TM Bình Minh Phát

Chi nhánh CH An Phước

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009

Nguồn: fptshop.com.vn

Mục Lục