Khi nâng cấp Ram cần lưu ý những điều gì?

Muốn chiếc laptop của bạn hoạt động với tốc độ nhanh hơn thì bạn cần chú ý nâng cấp 2 thứ. Thứ nhất đó chính là nâng cấp ổ cứng thành SSD. Và thứ hai đó chính là nâng cấp RAM. Dưới đây là một số lưu ý cơ bản khi nâng cấp RAM mời các bạn cùng theo dõi.

1. Xác định nhu cầu sử dụng RAM của bạn

Điều đầu tiên, bạn phải xác định được nhu cầu nâng cấp và sử dụng RAM laptop của mình vào mục đích gì. Nếu chỉ đơn giản dùng laptop để học tập hay làm việc cùng những tác vụ cơ bản như office thì RAM từ 4GB là có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng laptop để chơi game hoặc sử dụng các phần mềm nặng như đồ họa, thiết kế thì đây đều là những phần mềm yêu cầu về phần cứng và cấu hình cao thì bạn hãy sẵn sàng trang bị cho nó RAM từ 8GB trở lên.

Đối với trường hợp laptop của bạn thường xuyên báo “không đủ bộ nhớ để mở trang web này”, chậm, lag vì thiếu RAM thì việc nâng cấp RAM là điều hiển nhiên. Để chắc chắn hơn, bạn có thể tự mình kiểm tra dung lượng RAM đang sử dụng trên laptop của bạn bằng cách sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc > Task Manager. Tại đây bạn có thể xem % bộ nhớ đang hoạt động.

khi-nang-cap-ram-can-luu-y-nhung-dieu-gi2
Thông số sử dụng bộ nhớ trên Task Manager.

Bước 2: Vào mục Performance > Memory. Tại mục này hiển thị dung lượng RAM thực tế và dung lượng đang sử dụng cũng như còn trống. Qua thông số này, bạn có thể xác định chính xác được dung lượng RAM đang sử dụng là thiếu hay đủ để nâng cấp RAM với mức dung lượng phù hợp hơn.

khi-nang-cap-ram-can-luu-y-nhung-dieu-gi3
Dung lượng RAM tại mục Memory.

2. Xác định loại RAM đang sử dụng

Việc nắm rõ chính xác về loại RAM đang sử dụng trong laptop của mình sẽ giúp bạn lựa chọn được loại RAM phù hợp nhất. Ví dụ: Laptop bạn đang sử dụng là RAM 4GB, tốc độ Bus là 1333 MHz thì khi bạn muốn nâng cấp thêm RAM thì cũng nên chọn loại RAM có tốc độ tương đương để sử dụng. Điều này giúp cho laptop của bạn đảm bảo được sự ổn định và nâng cao hiệu suất tối ưu.

Hầu hết các loại RAM đang được sử dụng phổ biến trên laptop bao gồm các loại: DDR2, DDR3, DDR3L và DDR4. Loại RAM đời càng mới thì tốc độ và hiệu năng sẽ và nổi trội hơn rất nhiều so với các loại RAM đời cũ. Vậy làm sao để biết laptop của mình đang sử dụng loại RAM gì? Câu trả lời là bạn có thể sử dụng đến phần mềm kiểm tra chuyên dụng như CPU – Z để biết được loại RAM nào và tiến hành thay thế, nâng cấp loại RAM cho phù hợp.

Sau khi cài đặt, bạn hãy khởi động CPU – Z và nhấp vào tab “Memory”. Đây là nơi đưa ra các thông số chi tiết của RAM trên laptop của bạn.

khi-nang-cap-ram-can-luu-y-nhung-dieu-gi4
Thông số chi tiết trên RAM.

Mục bạn cần lưu ý nhất là DRAM Frequency, bởi đây là nơi chứa các thông số về tốc độ Bus của RAM. Nếu trên bảng hiện thị loại RAM là SDR thì tốc độ Bus của RAM sẽ giữ nguyên. Còn nếu laptop bạn đang cùng là các loại RAM DDR, DDR2, DDR3 hay DDR4 thì bạn phải lấy thông số đang hiển thị trong mục DRAM Frequency nhân 2 (x2) sẽ ra tốc độ Bus chính xác của RAM.

3. Nên kiểm tra thông số của RAM trước khi mua

Khi đã nắm được những thông tin chính về RAM trên laptop của mình, bạn hãy dựa vào đó để tiến hành chọn RAM laptop sao cho phù hợp. Song, khi mua RAM bạn cần lưu ý những điều sau:

– Về tốc độ Bus: Đây là tốc độ xử lý của RAM và nó cũng bị ảnh hưởng từ phần cứng trên nhiều thiết bị khác nhau nên sẽ được quy định cụ thể bằng các tiêu chuẩn như PC2, PC3 hoặc PC4, tùy vào loại RAM đời mới hay cũ.
Ngoài ra, trên các loại RAM đời mới hơn còn được đánh giá tốc độ xử lý bằng tiêu chuẩn mới và cụ thể hơn như: Tốc độ Bus là DDR 1600.

– Về mức thời gian xử lý dữ liệu: Đây được hiểu là độ trễ của RAM khi xử lý dữ liệu được lưu trên thiết bị. Thông thường, thời gian xử lý dữ liệu trên RAM được hiển thị bằng bốn dãy số, ví dụ: 6-6-6-16. Nếu độ trễ vàng thấp thì đồng nghĩa với việc tốc độ truy cập và xử lý dữ liệu sẽ càng nhanh.
Mặc dù đây là hai thông số mà bạn cần quan tâm Tuy nhiên trên thực tế, tốc độ Bus và thời gian xử lý dữ liệu chưa phải là những yếu tố quan trọng nhất. Điều này có nghĩa là không phải cứ loại RAM có tốc độ Bus cao hơn và có độ trễ thời gian thấp hơn thì sẽ tốt hơn bởi điều này có thể bị phụ thuộc vào Mainboard.

Mainboard là các bo mạch chủ sẽ có quyền giới hạn tốc độ của RAM trên thiết bị đó. Do đó, nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên trang bị các loại RAM và cả mainboard thế hệ mới nhất để có thể được hỗ trợ và trải nghiệm tốt nhất trên máy tính của mình.

Trên đây, Bình Minh Phát chia sẻ tới bạn những lưu ý cơ bản khi nâng cấp RAM cho người không chuyên. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn lựa chọn được loại RAM phù hợp để nâng cấp cho laptop của mình đạt hiệu quả tốt nhất!

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu laptop của bạn gặp vấn đề. Với đội ngũ kỹ thuật nhiều kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục được tất cả các lỗi trên laptop của mình.

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *