Bình Minh Phát Laptop - chuyên sỉ lẻ linh kiện laptop giá rẻ HCM

Khám phá hệ điều hành Windows 10 ARM trên Surface Pro X

Surface Pro X sử dụng con chip ARM mới 

Chiếc máy tính bảng lai laptop mang tên Surface Pro X chạy điều hành Windows 10 ARM. Với xử lý SQ1 tuỳ chỉnh mà điều đáng nói đây là dòng chip Snapdragon cho di động. Tức hiện nay sẽ không thể tìm được một chiếc máy nào chạy con chip này ở máy tính trừ Surface Pro X. Microsoft muốn hồi sinh chiếc máy tính sử dụng nền tảng ARM.

Cùng chúng tôi khám phá hệ điều hành Windows 10 ARM trên Surface Pro X qua bài viết sau đây nhé!

Surface Pro X sử dụng con chip ARM mới 

Surface Pro X sử dụng con chip ARM mới 
Surface Pro X sử dụng con chip ARM mới

Trước đây Microsoft đã từng ấp ủ và nuôi hi vọng đưa chip ARM vào sản phẩm máy tính của mình. Năm 2013 thì chip ARM đã xuất hiện ở  Surface RT và Surface 2, tuy nhiên chúng không được đánh giá cao. Sau này giấc mơ đã quay lại và thành hiện thực trên chiếc Surface Pro X.

Chip ARM mới là biến thể tùy biến dựa trên bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 8cx và cùng Microsoft đồng phát triển, có tên là Surface SQ1. Ta sẽ không còn thấy sự có mặt của chip Intel core trên Surface Pro X nữa. Khác hoàn toàn với các dòng Surface trước đây. Ngay cả Surface Pro 7 khi ra mắt cũng có tùy chọn vi xử lý từ Core i3, i5 và i7.

Chip ARM mới này công suất tiêu thụ của nó là 7W, được tích hợp sẵn bộ tăng tốc AI và cho tỷ số hiệu năng/điện năng tiêu thụ cao hơn 3 lần Surface Pro 6. Ngoài ra các thông số kỹ thuật khác dường như vẫn chưa được công bố cụ thể. Nhờ vào việc sử dụng chip ARM nên công nghệ sạc Pin nhanh trên máy được hỗ trợ một cách hoàn hảo.

Ấn tượng của máy đến với người yêu công nghệ chính là bộ xử lý SQ1 được hứa hẹn sẽ tối ưu và cho phép máy tính có thời lượng pin lên tới 13 giờ và việc sạc nhanh trong vòng 1h đã đạt đến 80%. Khác với việc phải chờ đợi hàng giờ trên các mẫu Surface trước đây.

Surface Pro X đã cho thấy rằng, nó là chiếc máy đúng nghĩa một PC di động ngay cả việc tích hợp thêm LTE, hỗ trợ hai sim linh hoạt.

Hệ điều hành Windows 10 khi có sự tham gia của chip ARM trên Surface Pro X

Hệ điều hành Windows 10 khi có sự tham gia của chip ARM trên Surface Pro X
Hệ điều hành Windows 10 khi có sự tham gia của chip ARM trên Surface Pro X

Trước đây đã có “thảm cảnh” của Surface RT khi sử dụng chip ARM gây cản trở đến hệ điều hành Windows. Nhưng giờ đây lịch sử không thể lặp lại lần 2, Surface Pro X tự tin có thể chạy được tất cả các ứng dụng Windows hiện thời. Hứa hẹn sự ổn định cho dù có sự thay đổi bất ngờ này.

Nhờ vào việc trang bị SQ1 lần này, hãng Microsoft hứa hẹn sẽ không làm người dùng phải thất vọng trên Surface pro X. Với nền tảng của ARM sẽ cho thời lượng Pin khủng, mức độ hỗ trợ đã được tăng lên không chỉ dừng ở việc hỗ trợ ứng dụng Windows Store như hệ điều hành Windows RT trước đây, mà còn mang đến nhiều điều thú vị hơn nữa trên chiếc máy này.

Các dòng surface trước đây đã không đi kèm bút Surface Pen thì giờ đây trên Surface pro X đã trang bị cây bút Surface Slim Pen mới. Có ngăn để ở bàn phím, không hề gây bất tiện hay cản trở. Windows 10 cũng cho ra một menu thông minh để nhanh chóng điều khiển, thao tác nhanh gọn hơn rất nhiều lần.

Hãng Microsoft cũng đang cung cấp bộ lưu trữ SSD có thể tháo rời trên Surface Pro X, hỗ trợ nâng cấp SSD nếu người dùng có nhu cầu. Tuy vậy vẫn chưa rõ là hãng có bán SSD rời để thực hiện cho việc nâng cấp hay không.

Kết luận

Việc sử dụng ARM trên Surface Pro X đã làm cho cục diện thay đổi hoàn toàn. Đây sẽ là tiền đề để tạo nên những mẫu Surface mang khả năng di động và linh hoạt cho người sử dụng hơn.

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009