Hướng dẫn sửa lỗi quạt tản nhiệt trên Macbook kêu lớn

Công dụng của quạt tản nhiệt là giúp máy tính hạ nhiệt khi sử dụng với công suất lớn làm nóng máy. Cơ chế hoạt động của quạt tản nhiệt trên MacBook cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng đôi khi quạt tản nhiệt trên Mac lại chạy quá lâu và kêu quá to. Điều này là dấu hiệu cảnh bảo quạt tản nhien trên MacBook của bạn gặp vấn đề.

Có 5 cách được dùng thường xuyên nhất để giảm tải tiếng ồn và hoạt động của quạt tản nhiệt. Cho dù bạn làm theo cách gì, đừng ngó lơ vấn đề đang xảy ra với quạt tản nhiệt. Bỏ một chút thời gian tập trung quạt tản nhiệt, bù lại bạn sẽ có một chiếc MacBook hoạt động bền bỉ.

Kiểm tra các ứng dụng và trình duyệt

Càng có nhiều ứng dụng và trình duyệt chạy cùng một lúc, khả năng máy bị nóng là vô cùng lớn, lúc này hệ thống của MacBook sẽ cho quạt tản nhiệt chạy hết công suất. Giảm số lượng app và trình duyệt trong đa nhiệm khi sử dụng xong, đặc biệt là những ứng dụng có đồ họa nặng như Photoshop và iMovie cũng là một cách tránh cho quạt tản nhiệt hoạt động tối đa.

Để biết được ứng dụng nào đang chiếm CPU nhiều nhất, hãy mở Activity Monitor, click vào tab CPU. Theo kinh nghiệm thực tế, Chrome thường chiếm nhiều bộ nhớ RAM hơn Safari, vậy nên bạn hãy thử chuyển sang sử dụng trình duyệt web khác xem nhé. Khi nghe nhạc trên Spotify hoặc Apple Music, hãy cân nhắc sử dụng trên iPhone thay vì MacBook, như thế sẽ giảm được số lượng ứng dụng chạy nền trên máy.

huong-dan-sua-loi-quat-tan-nhiet-tren-macbook-keu-lon1
Activity Monitor sẽ cho biết ứng dụng nào đang chiếm nhiều CPU nhất.

Làm thoáng khe tản nhiệt

Chiếc MacBook Pro có khe tản nhiệt ở bên cạnh và sau lưng máy, trong khi MacBook Air chỉ có ở lưng máy. Những khe này có tác dụng hút những luồng khí lạnh và phả ra luồng khí nóng. Nếu bạn chặn mất khe khí này vì để máy trên đùi hay trên chăn gối, máy tính của bạn chắc chắn sẽ bị nóng lên rất nhanh. Hãy sử dụng một mặt phẳng nào đó có thể giúp khe tản nhiệt trên Mac hoạt động được trơn tru.

huong-dan-sua-loi-quat-tan-nhiet-tren-macbook-keu-lon2
Khe tản nhiệt trên MacBook.

Nếu khe tản nhiệt bị bám bụi bẩn quá nhiều, hãy vệ sinh bằng cách sử dụng bóng khí. Tuy nhiên, nguy cơ bụi bẩn càng đi vào sâu bên trong máy rất cao. Trong trường hợp vấn đề này xảy ra, bạn phải mở thân máy ra để vệ sinh sạch sẽ mọi thứ bên trong.

Mở thân máy và vệ sinh

Hãy tự chuẩn bị một chiếc tua vít nhỏ và bạn có thể tự tháo tấm lưng MacBook ra để vệ sinh bên trong. Sử dụng bóng khí để thổi bụi và khăn khô mềm để lau các linh kiện bên trong. Chú ý đến khe và quạt tản nhiệt, hãy vệ sinh thật sạch sẽ hai bộ phận này.

Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh máy tại đây.

  • Quy trình đơn giản để làm laptop sạch như mới

Kiểm tra quạt tản nhiệt

MacBook bị quá nóng cũng có thể do vấn đề từ quạt tản nhiệt. Để kiểm tra, hãy sử dụng công cụ chẩn đoán phần cứng dành cho Mac. Với các mẫu MacBook sản xuất trước tháng 6/2013, bạn hãy sử dụng Apple Hardware Test. Các mẫu sau thời gian này có thể dùng Apple Diagnostics.

huong-dan-sua-loi-quat-tan-nhiet-tren-macbook-keu-lon3
Kiểm tra phần cứng qua công cụ của Apple.

Những công cụ này hoạt động rất đơn giản. Bạn hãy cắm sạc MacBook và loạt bỏ hết các thiết bị ngoại vi, restart máy và giữ phím D để mở chương trình kiểm tra phần cứng.

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để kiểm tra. Bài kiểm tra cơ bản chỉ mất khoảng 1 đến phút để hoàn thành và nó sẽ báo cáo tất cả những vấn đề đang xảy ra với phần cứng. Với bài kiểm tra chi tiết hơn, bạn có thể đánh dấu kiểm tra những phần bạn muốn, lần này có thể mất cả tiếng đồng hồ để hoàn tất bài kiểm tra.

Lên trang Apple Support để đối chiếu những mã xuất hiện trong báo cáo kết quả sau khi kiểm tra. Liên quan đến quạt tản nhiệt sẽ có ba mã code bắt đầu bằng “PPF”. Nếu nhận được một trong những vấn đề liên quan đến quạt tản nhiệt, hãy tới trung tâm bảo hành máy để được hỗ trợ.

Reset SMC (System Management Controller)

Nếu máy Mac của bạn sạch sẽ, khe tản nhiệt thoáng, các ứng dụng hoạt động ít mà quạt tản nhiệt vẫn chạy nhiều và kêu to, hãy thử phương pháp reset System Management Controller (SMC). SMC chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát những chức năng ẩn trong máy Mac, trong đó bao gồm cả quản lý nhiệt độ máy, tức nghĩa là quạt tản nhiệt.

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *