...

Hãy cẩn thận với những dấu hiệu chứng tỏ Macbook của bạn đang bị tấn công

Hãy Cẩn Thận Với Những Dấu Hiệu Chứng Tỏ Macbook Của Bạn Đang Bị Tấn Công 1

Quảng cáo xuất hiện liên tục ngay cả khi không bật mạng, máy bỗng nhưng bị chậm không lý do… là những dâu hiệu cho thấy có thể macbook của bạn đã bị nhiễm virut. Nguyên nhân chủ yếu của việc này là do bạn đã sử dụng các phần mềm được cung cấp ngoài Mac App Store, không có nhà phát triển xác định..

Macbook là một trong những dòng máy tính cao cấp được khá nhiều người dùng tại Việt Nam. Dòng máy này đôi khi cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, nhất là khả năng nhiễm virut nếu bạn không biết cách bảo vệ cho máy. Vậy dấu hiệu của việc Macbook đã bị nhiễm virut là gì?

Hay-Can-Than-Voi-Nhung-Dau-Hieu-Chung-To-Macbook-Cua-Ban-Dang-Bi-Tan-Cong-1
Macbook Bị Nhiễm Virut Đã Không Còn Là Tình Trạng Hiếm Gặp

Vào thời điểm năm 2009, nhiều người đắn đo liệu Mac có cần quét virus hay không và sự đồng thuận chung là không. Nhưng cho tới thời điểm hiện tại, Mac đã trở nên rất phổ biến và cũng không có gì lấy làm ngạc nhiên khi các phần mềm độc hại bắt đầu lây nhiễm cho chúng.

Mac Malware là gì?

Đã có nhiều trường hợp Mac bị nhiễm virus: Ví dụ Wirelurker được truyền thông qua phần mềm vi phạm bản quyền, chúng lây lan qua các thiết bị cùng nền tảng có kết nối vào máy đã nhiễm và thu thập các ID duy nhất của thiết bị này. Hoặc iWorm khiến Mac trở thành một phần của botnet toàn cầu khi vô tình tải về phần mềm lậu từ The Pirate Bay. Hay CoinThief – phần mềm đào trộm BitCoins…. Tất cả các phần mềm độc hại đều có một điểm chung: chúng lây nhiễm sang Mac qua phần mềm được cài đặt được cung cấp bên ngoài Mac App Store. Trong hầu hết các trường hợp thì  phần mềm lậu và phần mềm từ những nguồn không đáng tin cậy là thủ phạm chính.

Như vậy, có thể thấy rằng, nếu bạn không bao giờ cài đặt phần mềm bên ngoài Mac App Store thì bạn cũng sẽ không có gì phải lo lắng cả. Chắc chắn, có một số khai thác liên quan đến trình duyệt theo thời gian, và Java là một mối quan tâm liên tục, nhưng nếu OS X của bạn và các trình duyệt được cập nhật, các trường hợp bị nhiễm virus như trên là rất khó xảy ra. Hoặc nếu muốn tải các phần mềm bên ngoài mac App Mac App Store, bạn hãy cẩn thận xem xét và tìm bản tải chính thức để tránh các nguy cơ lây lan mã độc.  hãy cẩn thận xem xét phần mềm đó trước khi cài đặt (Tìm trên Google bản tải xuống chính thức), bạn cũng không có gì phải lo lắng.

Mặt khác: nếu bạn sử dụng phần mềm lậu hoặc cài đặt plugin theo yêu cầu của trang web cung cấp phim lậu, bạn có thể gặp sự cố. Sau đây là một vài dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn có thể đã bị nhiễm virut.

Hay-Can-Than-Voi-Nhung-Dau-Hieu-Chung-To-Macbook-Cua-Ban-Dang-Bi-Tan-Cong-2
Bị Tấn Công Bằng Virus Gây Ra Nhiều Hậu Quả Nghiêm Trọng Cho Người Dùng

Những dấu hiệu cho thấy Macbook đã nhiễm virut

Dấu hiệu thứ nhất: Quảng cáo xuất hiện nhiều, liên tục, ngay cả khi máy không kết nối mạng

Phần mềm quảng cáo đang trở thành một vấn phức tạp đối với người dùng Mac. Nếu bạn nhìn thấy quảng cáo ở những nơi mà trước đây chúng không hề có hiển thị, thì có khả năng bạn đã cài đặt một thứ gì đó có vấn đề. Điều này sẽ càng chắc chắn hơn khi bạn nhận thấy một quảng cáo được bật lên ngay cả khi máy tính không kết nối mạng.

Dấu hiệu thứ hai: Máy Mac bỗng dưng bị chậm mà không vì nguyên nhân gì

Như đã cảnh báo ở trên, có một số phần mềm độc hại như trên có thể làm cho máy Mac trở thành một botnet, nói cách khác đó là một mạng lưới máy tính toàn cầu được sử dụng cho tất cả các mục đích. Nếu máy Mac bị nhiễm, nó có thể giúp tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) một trang web nào đó, khai thác Bitcoin hoặc bất kỳ thứ gì nhằm chiếm quyền lực của CPU.

Biểu hiện để nhận biết trường hợp này có thể là máy Mac của bạn liên tục bị chậm, ngay cả khi bạn đang không bật bất kì một ứng dụng nào. Trong trường hợp khác, lỗi cũng có thể kaf do máy của bạn bị chậm, do đó bạn hãy thử sử dụng các cách để tăng tốc lại cho máy tính. Nếu sự tình vẫn không được cải thiện thì nhiều khả năng Macbook đã bị nhiễm virut.

Dấu hiệu thứ ba: Phần mềm quét malware xác nhận máy Mac bị nhiễm virus

Để đảm bảo chắc chắn, bạn hãy dùng phần mềm để quét malware. Có một vài chương trình miễn phí bạn có thể sử dụng là:

– AdwareMedic: giúp quét và xóa một số phần mềm quảng cáo phổ biến trên máy Mac. Quá trình quét này diễn ra khá nhanh, vì vậy, bạn hãy thử khi thấy có quá nhiều quảng cáo bật lên khi đang sử dụng máy.

Hay-Can-Than-Voi-Nhung-Dau-Hieu-Chung-To-Macbook-Cua-Ban-Dang-Bi-Tan-Cong-3
Adwaremedic – Phần Mềm Giúp Quét Malware

– BitDefender Virus Scanner for Mac: Công cụ này chỉ được dùng để kiểm tra xem máy của bạn có đang bị nhiễm virut hay khoonh, chứ nó không thể xóa các phần mềm độc hại cho bạn. Mặc dùng vậy, nó cũng sẽ chỉ ra nơi để xóa các malware này bằng cách sử dụng Finder.

– ClamXAV là phiên bản cho Mac của ClamAV, một công cụ phát hiện phần mềm độc hại mã nguồn mở phổ biến cũng rất đáng xem xét.

Nếu các công cụ này đều đưa ra kết quả là không có gì thì bạn có thể yên tâm. Còn ngược lại, hãy chuẩn bị tinh thần để đem macbook tới một trung tâm sửa máy tính gần nhất.

Bản thân máy Mac có an toàn không?

Mặc dù có nguy cơ lây nhiễm các mã độc nhưng bạn cũng có thể yên tâm rằng nếu không phải bạn “chủ động” để các malware tiếp cận máy của mình thì chúng rất khó bị lây nhiễm. Nguyên do là bởi vì các máy Mac có tính năng bảo vệ tại chỗ và giữ cho máy an toàn khỏi phần mềm độc hại như:

– Gatekeeper: là chương trình giúp bảo vệ máy Mac nhằm ngăn người dùng cài đặt các phần mềm không an toàn. Điều này có nghĩa là mọi phần mềm không phải từ Mac App Store cung cấp đều có thể định cấu hình để chặn, nhất là các ứng dụng từ các nhà phát triển không xác định. Do vậy, nếu không vô hiệu hóa chúng để có thể chạy các phần mềm khác trên Mac thì bạn cũng sẽ yên tâm bởi khoản an toàn bảo mật.

Hay-Can-Than-Voi-Nhung-Dau-Hieu-Chung-To-Macbook-Cua-Ban-Dang-Bi-Tan-Cong-4
Tránh Xa Các Phần Mềm Ngoài App Mac App Store Là Cách Tránh Nhiễm Virut Tốt Nhất

– Sandboxing: Các ứng dụng được cài đặt thông qua Mac App Store có quyền truy cập rất hạn chế vào hệ thống lớn hơn, đây là một giới hạn nhằm ngăn chặn một ứng dụng gây rối cho toàn bộ hệ thống.

– XProtect (hay File Quarentine) là chương trình chống phần mềm độc hại, một phần của OS X từ năm 2009, chương trình này không giống như các phần mềm diệt virus của Windows bởi chúng hoàn toàn ẩn đối với hầu hết người dùng. Và nó chỉ thông báo cho bạn, cũng như ngăn bạn mở các file bị nhiễm khi phát hiện Mac đã nhiễm virut.

Bên cạnh đó, nếu máy Mac của bạn vẫn đang dùng bình thường nhưng bạn vẫn muốn nhận được những thông báo về virut nếu chẳng may mắc phải trong tương lai thì bạn nên sử dụng TheSafeMac.com.

Trên đây là một số dấu hiệu cảnh báo việc Macbook đã nhiễm các phần mềm độc hại. Hy vọng những thông tin sẽ có ích cho bạn. Nếu chẳng may gặp phải tình trạng này và cần được hỗ trợ, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé. Chúc các bạn may mắn!

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

Thay pin laptop lấy liền

Sữa chữa laptop uy tín

Bàn phím laptop nhạy

Adapter laptop an toàn

Thay thế linh kiện lap top chính hãng

Kiểm tra, sữa chữa toàn diện

Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – 0567.65.67.68

Chi Nhánh AN BÌNH PHÁT

316 Nguyễn Thái Sơn,P4 – Q Gò Vấp – TPHCM

Điện Thoại: 0913.773.009 – 0888.71.74.79

Web: https://binhminhphat.com

5/5 - (35 bình chọn)

About Bình Minh Phát

Avatar Of Bình Minh PhátBình Minh Phát là một trong những nhà phân phối linh kiện laptop cũng như sửa chữa laptop chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Với phương châm hoạt động “Chất Lượng Là Trên Hết”. Sản phẩm của Bình Minh Phát chúng tôi có thể không là “Giá Rẻ Nhất” – Nhưng là “Chất Lượng Tốt Nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *