Giải phóng bộ nhớ trên MacBook chỉ với 6 cách dễ dàng

Xem xét các ứng dụng lưu trữ đám mây

Dọn sạch thùng rác, gỡ ứng dụng không sử dụng, xóa các tệp không cần thiết,… là cách giúp bạn dễ dàng giải phóng bộ nhớ trên MacBook. Vậy cách thực hiện như thế nào để máy chạy nhanh, mượt và ổn định hơn sau thời gian trải nghiệm?

1. Giải phóng bộ nhớ trên MacBook bằng cách dọn thùng rác

Bạn có biết rằng macOS sẽ không tự động xóa các mục khỏi thùng rác (Trash)? Nếu thế thì có khả năng là bạn đã có một vài GB dữ liệu đang được cất giữ tại đây. Để kiểm tra, trên Dock kích chuột phải vào biểu tượng Trash > Empty Trash.

Dọn thùng rác của MacBook
Dọn thùng rác của MacBook

Để tự động dọn sạch Trash theo lịch trình, hãy đi tới Finder > Preferences > Advanced và kích chọn Remove items from the Trash after 30 days. Như vậy sau này macOS sẽ tự động xóa tất cả các mục khỏi thùng rác sau 30 ngày.

2. Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Nếu đang sử dụng macOS Sierra trở lên thì macOS có tính năng quản lý bộ nhớ tích hợp, hỗ trợ gỡ cài đặt các ứng dụng. Bằng cách truy cập vào biểu tượng Apple từ thanh menu, chọn About This Mac và chuyển đến tab Storage, sau đó bấm nút Manage.

Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng
Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Sau đó chọn Applications ở khung bên trái trong cửa sổ mới. Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng được sắp xếp theo dung lượng. Chọn một hoặc nhiều ứng dụng muốn gỡ cài đặt và bấm nút Delete.

3. Tìm và xóa các tệp lớn

Từ cùng một cửa sổ Storage Management, hãy kích vào tùy chọn Documents ở khung bên trái. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các tệp của mình, được sắp xếp từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

Tìm và xóa các tệp lớn
Tìm và xóa các tệp lớn

Cách tốt nhất để lấy giải phóng bộ nhớ trên MacBook là xóa một vài tệp lớn. Để xóa một tệp, hãy kích chọn tệp đó và nhấn nút Delete. Đối với macOS chế độ xem Documents, bạn sẽ thấy thêm hai tùy chọn để sắp xếp qua các tệp gồm Downloads và File Browser.

  • Mục Downloads cung cấp bảng phân tích các tệp và thư mục cũ hơn ba tháng, sáu tháng hoặc một năm. Vì vậy, bạn có thể xem qua các tệp mà mình không truy cập trong một thời gian dài và quyết định xem có muốn loại bỏ chúng hay không.
  • Mục File Browser về cơ bản là một dạng xem Finder trong công cụ quản lý lưu trữ. Bạn có thể duyệt qua toàn bộ hệ thống lưu trữ tệp của mình và tìm các tệp hoặc thư mục muốn xóa.

4. Xóa các tệp iTunes cũ và bản sao lưu iOS

Nếu sao lưu iPhone hoặc iPad của mình vào máy Mac bạn thực hiện: Trong cửa sổ Storage Management > kích chọn iOS Files. Khi bạn chắc chắn muốn xóa bản sao lưu thiết bị iOS của mình, hãy kích chọn và bấm nút Delete.

Tương tự, nếu bạn đang sử dụng máy Mac cũ hơn thì có thể xóa dữ liệu khỏi ứng dụng iTunes khỏi mục iTunes. Phim, chương trình truyền hình và sách nói sẽ hiển thị ở đây. Trên máy Mac cập nhật, bạn sẽ thấy các phần riêng biệt cho những nội dung như nhạc và podcast.

5. Xem xét các ứng dụng lưu trữ đám mây

Nếu đang sử dụng ứng dụng Dropbox hoặc Google Drive để đồng bộ hóa các tệp Mac của mình với đám mây, hãy xem chính xác những gì được lưu trữ trên đám mây và những gì trên máy Mac của bạn. Theo mặc định, các dịch vụ đồng bộ hóa đám mây có xu hướng tải tất cả dữ liệu xuống máy Mac của bạn.

Xem xét các ứng dụng lưu trữ đám mây
Xem xét các ứng dụng lưu trữ đám mây

Nếu đang sử dụng Dropbox, hãy chuyển sang tính năng Selective Sync. Tính năng này cho phép bạn chọn những thư mục để tải xuống ổ đĩa Mac của mình. Đi tới menu Preferences > Sync và bấm vào nút Choose Folders to Sync.

6. Tối ưu hóa bộ nhớ trong ứng dụng Photos

Nếu bạn đang sử dụng gói dung lượng lưu trữ của iCloud Drive 50GB hoặc 200GB, hãy cân nhắc sử dụng tính năng Optimize Storage (Tối ưu hóa bộ nhớ) của ứng dụng Photos để giải phóng bộ nhớ trên MacBook.

Tối ưu hóa bộ nhớ trong ứng dụng Photos
Tối ưu hóa bộ nhớ trong ứng dụng Photos

Tính năng Optimize Storage trong ứng dụng Photos của máy Mac hoạt động chính xác như trên iPhone. Thay vì giữ toàn bộ iCloud Photo Library trên thiết bị, nó sẽ chỉ giữ những ảnh gần đây nhất. Khi cần, máy tính Mac sẽ tải ảnh từ iCloud về. Để sử dụng tính năng bạn thực hiện:

  • Mở ứng dụng Photos, đi tới menu Preferences > iCloud > iCloud Photos và chọn tùy chọn Optimize Storage để bật tính năng này.

Hy vọng với những cách trên bạn có thể dễ dàng giải phóng bộ nhớ trên MacBook được hiệu quả giúp máy chạy ổn định, hạn chế giật, lag hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cập nhật hệ điều hành mới cho máy Mac để sửa những lỗi liên quan đến hiệu suất. Chúc bạn thành công!

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

  • Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM
  • Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338
  • Web: https://binhminhphat.com
  • Mail: binhminhphatlaptop@gmail.com
  • Facebook: Facebook/binhminhphatlaptop

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009