Bình Minh Phát Laptop - chuyên sỉ lẻ linh kiện laptop giá rẻ HCM

Dung lượng bộ nhớ trong 256GB trên MacBook liệu có đủ dùng?

Dung-luong-bo-nho-trong-256gb-tren-macbook-lieu-co-du-dung

Sau gần một thập kỷ, MacBook Pro phiên bản thấp nhất vẫn chỉ có 256GB dung lượng lưu trữ, trừ khi người dùng muốn nâng cấp. Vậy tại sao Apple lại không nâng cấp bộ nhớ trong cho MacBook? Và 256GB dung lượng có đủ dùng? Dưới đây là tổng hợp lý do tại sao người dùng không nên mua chiếc MacBook mới có dung lượng 256GB.

Sự bất ổn của giá ổ cứng 

Dung-luong-bo-nho-trong-256gb-tren-macbook-lieu-co-du-dung

Người dùng thường nghĩ rằng giá của các linh kiện công nghệ sẽ giảm dần theo thời gian khi nó trở nên phổ biến. Tuy nhiên đối với bộ nhớ lưu trữ thì điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Sự khan hiếm nguồn cung chính là một trong những động  lực tăng giá trong lĩnh vực công nghệ. Vào năm 2017 và 2018, giá card đồ họa đã tăng một cách nhanh chóng khi khai thác tiền kỹ thuật số bùng nổ.

Mặc dù giá bán của bộ nhớ lưu trữ SSD đã giảm trong thập kỷ vừa qua nhưng cũng có một số thời điểm tăng giá.

Ngay sau đợt giảm giá mạnh vào tháng 12 năm 2016, một số nhà sản xuất đã tăng giá lên khá cao ngay đầu năm sau đó. Việc tăng giá có thể là do sự thay đổi trong kỹ thuật sản xuất, tăng chi phí nguyên liệu, nhu cầu cho các thành phần trong các ngành công nghiệp khác. Thậm chí sự kiện thời tiết như lũ lụt ở Thái Lan xảy ra vào năm 2011 cũng khiến nguồn cung bị gián đoạn dẫn đến việc tăng giá.

Dung-luong-bo-nho-trong-256gb-tren-macbook-lieu-co-du-dung

Giá bán bộ nhớ SSD không ổn định đã ảnh hưởng đến Apple? Chắc chắn là có tuy nhiên rõ ràng là hãng có quyền lực để thương lượng với các nhà sản xuất hơn người tiêu dùng và hầu hết các nhà bán lẻ. Đây có thể là lý do tại sao chúng ta chỉ thấy sự gia tăng nhỏ trong bộ nhớ iPhone (tăng lên 64 GB từ 16 GB và 32 GB) thay vì các bước nhảy vọt lớn hơn trong bộ nhớ cơ sở cho MacBook (như chuyển sang 512 GB hoặc thậm chí 1TB).

iMac Pro – sản phẩm cao cấp của Apple đi kèm với ổ cứng 1TB tuy nhiên giá của sản phẩm này không hề rẻ. Phiên bản cấu hình thấp nhất đã có mức giá lên tới 5,000 USD và không phải ai cũng có thể sở hữu sản phẩm này.

Về MacBook Pro 13 inch – sản phẩm vốn đã có mức giá lên tới 1,299 USD nhưng sẽ còn ngốn thêm 400 USD nữa nếu người dùng có ý định nâng cấp lên phiên bản có bộ nhớ trong 1TB. Nhiều ý kiến cho rằng với mức giá khá cao cho phiên bản tiêu chuẩn thì Apple cũng nên hào phóng hơn với người dùng thay vì chỉ trang bị bộ nhớ trong có 256GB.

Vậy 256GB liệu có đủ không?

Nếu bạn đang muốn mua MacBook và dự định sử dụng nó làm máy chính thì hãy cân nhắc mua phiên bản có dung lượng lưu trữ lớn hơn 256GB. Thậm chí ngay cả việc sử dụng bộ nhớ lưu trữ là 512 cũng sẽ khiến bạn thầm cảm ơn về quyết định của mình sau vài năm sử dụng bởi vì việc tràn bộ nhớ sẽ gây ra rất nhiều ức chế.

Nhìn chung, người dùng có xu hướng sử dụng MacBook trong thời gian khá dài. Ngoại trừ việc một số sản phẩm cũ sẽ thiếu một số tính năng mới về sau thì người dùng có thể sử dụng MacBook tới một thập kỷ trước khi họ cần thay thế. Rõ ràng việc sử dụng MacBook sẽ kéo dài hơn so với nhiều thiết bị công nghệ khác.

Dung-luong-bo-nho-trong-256gb-tren-macbook-lieu-co-du-dung

Cũng chính vì vòng đời của MacBook lớn nên người dùng sẽ phải sống với sự lựa chọn của mình một thời gian khá dài. Nếu không muốn mất công thay thế phần cứng về sau hoặc không hứng thú với việc thay thế chiếc MacBook mình đang sử dụng thì hãy cân nhắc mua những phiên bản với bộ nhớ trong lớn.

Trường hợp người dùng sử dụng MacBook là máy chính, nó có thể sẽ lưu trữ thư viện Ảnh và iTunes. Đây là nơi lưu trữ tất cả ảnh và video trên iPhone hoặc mua thông qua iTunes. Người dùng hoàn toàn có thể lưu trữ ra ổ cứng ngoài để có thể tiết kiệm dung lượng nhưng điều này thực sự vô cùng bất tiện.

Nếu bạn không muốn phải trả tiền cho iCloud và sao lưu thiết bị di động của bạn lên đám mây, bạn nên tạo bản sao lưu cục bộ thường xuyên để thay thế. Các bản sao lưu này được lưu trữ trên máy tính của bạn trong thư mục ~ / Library / Application Support / MobileSync / Backup. Tùy thuộc vào kích thước bộ nhớ trên thiết bị của bạn, những bản sao lưu này có thể rất lớn. Lưu trữ chúng ở nơi khác là một giải pháp, nhưng nó vẫn phụ thuộc vào các ổ đĩa ngoài.

Nếu bạn sử dụng lưu trữ đám mây để đồng bộ hóa các tệp của mình từ các máy khác, chúng cũng có thể chiếm nhiều dung lượng.

Dung-luong-bo-nho-trong-256gb-tren-macbook-lieu-co-du-dung

Đừng quên rằng còn phải chừa dung lượng cho các ứng dụng khác. Sinh viên vốn dành phần lớn thời gian trên trình duyệt web và các trình xử lý văn bản nên dung lượng lưu trữ thấp có thể không thành vấn đề. Nhưng đối với những nhiếp ảnh gia có đăng ký tài khoản Adobe Creative Cloud, họ có thể sẽ muốn nhận được toàn bộ những ứng dụng để xứng đáng với số tiền đã bỏ ra bằng cách cài đặt nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh và video của Adobe. Mỗi ứng dụng như Premier Pro CC và Lightroom có ​​thể chiếm đến vài gigabyte.

Cuối cùng, bạn cũng phải có thêm không gian cho các dự án mà bạn hiện đang làm. Đó có thể là những hình ảnh mà bạn đang chỉnh sửa với Lightroom  hoặc một vài video mà bạn đang render. Nếu làm việc với video có chất lượng cao hoặc các phương tiện khác phụ thuộc vào hiệu suất đọc tốc độ cao, bạn phải giữ các tệp này trên SSD thay vì ổ đĩa ngoài.

Nên mua bộ nhớ dung lượng lớn

Mua bộ nhớ trong lớn ngay từ đầu sẽ luôn có lợi hơn là việc bắt buộc phải nâng cấp về sau. Mặc dù bạn có thể tăng dung lượng lưu trữ của mình bằng cách thay thế ổ đĩa trên các mẫu cũ hơn, hầu hết MacBook từ năm 2016 trở về sau đều không thể nâng cấp được.

Trên những mẫu MacBook Pro mới nhất, RAM đã được hàn trên bo mạch, pin được dán bằng keo và ổ cứng thể rắn độc quyền mà Apple không cung cấp ra ngoài các kênh chính thống của hãng. Người dùng vẫn có thể tìm thấy các ổ SSD tương thích tuy nhiên chắc chắn giá bán của chúng sẽ không hề rẻ.

Người dùng chỉ có thể nâng cấp SSD cho những mẫu MacBook Pro từ 2015 trở về trước. Mặc dù đây là một lựa  chọn tuyệt vời và có hiệu quả về chi phí, nhưng nó cũng có nhược điểm riêng.

Tự nâng cấp bộ nhớ trong sẽ làm mất hiệu lực bảo hành và gói AppleCare mà bạn đã mua cũng mất hiệu lực. Bạn có thể xem xét các phương pháp khác để thêm dung lượng vào MacBook, nhưng các mẫu mới nhất đều thiếu đầu đọc thẻ SD. Đây vốn là một phương pháp để thêm dung lượng lưu trữ vào MacBook.

Apple và dịch vụ iCloud

Hệ điều hành macOS Sierra đã được giới thiệu với một tính năng gọi là Store in iCloud. Tính năng này sẽ tự động tải các tệp lên iCloud, sau khi người dùng sử dụng hết dung lượng lưu trữ, nó chỉ giữ các tệp được mở gần đây trên hệ thống của bạn để có thể truy cập chúng cục bộ. Điều này chỉ hoạt động nếu bạn có đủ dung lượng lưu trữ iCloud miễn phí khi bạn đã kích hoạt tính năng này trong System Preferences> ID Apple> iCloud.

Tương tự, iCloud Photos cung cấp bộ nhớ để lưu trữ ảnh có độ phân giải cao để bạn có thể tối ưu hóa không gian cục bộ với các bản sao chất lượng thấp hơn. Đăng ký Apple Music cung cấp quyền truy cập vào khoảng 30 triệu bài hát, trong khi iCloud Music Library cung cấp chúng trên tất cả các thiết bị của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một kết nối dữ liệu để phát chúng.

Dung-luong-bo-nho-trong-256gb-tren-macbook-lieu-co-du-dung

Lý do chính khiến hầu hết mọi người mua thêm dung lượng iCloud là để có đủ dung lượng để sao lưu. Điều này loại bỏ áp lực của việc lưu trữ tất cả dữ liệu sao lưu cục bộ. Kể từ khi Apple ra mắt dịch vụ iCloud vào năm 2011, dung lượng lưu trữ miễn phí 5GB không hề được tăng thêm dù cho khách hàng của Apple đang chuyển sang sử dụng dịch vụ của các hãng khác.

Nhưng ngay cả khi có nhiều dung lượng lưu trữ trên iCloud thì chúng ta vẫn cần rất nhiều dung lượng lưu trữ cục bộ trên MacBook.

Vậy khi nào thì nên chọn những bộ nhớ lưu trữ nhỏ hơn trên MacBook?

Nếu đã có một máy tính để bàn hoặc máy tính chính khác thì việc lưu trữ MacBook sẽ không tạo ra nhiều áp lực. Không sao lưu hình ảnh và tệp đã mua trên iTunes thậm chí còn có thể tăng năng suất của MacBook.

Đối với những người còn tự hỏi rằng cần bao nhiêu dung lượng cho MacBook: hãy xem xét thời gian mà họ muốn sử dụng máy và yêu cầu về không gian lưu trữ trước khi mua. 512GB là khá ổn nếu bạn không có kế hoạch cài đặt các ứng dụng nặng hoặc giữ nhiều ảnh/video.

Nếu bạn không đủ dung lượng và không thể nâng cấp máy, hãy tìm cách giải phóng dung lượng trên máy Mac.

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009
Mục Lục