...

Đánh giá Surface Laptop 4 15 inch: thất vọng hay tuyệt vời?

Danh-Gia-Surface-Laptop-4-15-Inch-That-Vong-Hay-Tuyet-Voi-01

Surface Laptop 4 15 inch đang được rất nhiều người quan tâm. Phiên bản 13.5 inch dùng chip AMD là một lựa chọn mới tuyệt vời cho nhiều người đã chờ đợi từ lâu. Bên cạnh đó, bản màn hình 15 inch sử dụng AMD Ryzen 7 vẫn được chú ý quan tâm nhiều hơn đối với những người làm công việc cần màn hình lớn và cấu hình mạnh mẽ.

Surface Laptop 4 là Surface Laptop 3 với chip tốt hơn

Danh-Gia-Surface-Laptop-4-15-Inch-That-Vong-Hay-Tuyet-Voi-02

Về giao diện và mặt thiết kế, Surface Laptop 4 15 inch rất ít thay đổi so với thế hệ trước. Chắc chắn, có sự khác biệt ở đây và ở đó: Surface Laptop 4 mỏng hơn một chút và có tùy chọn màu “Ice Blue” mới, so với màu Cobalt Blue trước đây nó trẻ trung hơn và tinh tế hơn.

Những thay đổi lớn nằm ở bên trong. Bạn có thể chọn cấu hình các mẫu Surface Laptop 4 13,5 inch và 15 inch với bộ vi xử lý Thế hệ thứ 11 của Intel hoặc bộ xử lý Ryzen 4000 của AMD. Microsoft hứa rằng những cải tiến này sẽ mang lại hiệu suất và thời lượng pin tốt hơn đáng kể so với thế hệ Surface trước.

Vì vậy, đánh giá này sẽ chủ yếu tập trung vào hiệu suất của hệ thống mới. Nhưng ưu tiên của tôi không phải là so sánh Surface Laptop 4 15 inch với người tiền nhiệm của nó. Đầu tiên, Laptop 3 đặt một thanh hiệu suất thấp – nó có thời lượng pin tầm thường và thậm chí không thể phát video 4K 60FPS mà không bị giật hình, vì vậy ngay cả một máy tính xách tay giá rẻ thiết kế xấu và thô hơn nhưng có 1 cấu hình tốt bằng giá cũng sẽ tốt hơn trên phương diện đó. Nhưng quan trọng hơn, có một công ty khác gần đây đã thực hiện một bản nâng cấp chip khổng lồ cho các mẫu hàng đầu của mình, điều này đã khiến hầu hết các bản nâng cấp chip năm 2020 khác chìm trong bụi bặm: Apple, với chiếc Arm-based M1. Vì vậy, câu hỏi lớn của tôi khi nhìn vào phiên bản Ryzen 7 Surface mới của AMD (còn được gọi là AMD Ryzen 7 4980U Microsoft Surface Edition) là: Liệu nó có đánh bại được chiếc M1 của Apple không?

Câu trả lời là KHÔNG. Đối với hầu hết các phần, nó vẫn không hoàn toàn tốt. Nhưng điều đó có thể không quan trọng đối với người mua Surface Laptop 4 15 inch.

Về cơ bản chúng ta có 1 chiếc Surface Laptop 3 với chip mạnh hơn , mới hơn và chỉ như vậy. Và như thế là chưa đủ

Con chip AMD Ryzen 7 : thất vọng hay tuyệt vời ?

Đầu tiên, hãy tham quan nhanh Ryzen 7 Surface Edition trên Surface Laptop 4 15 inch. Con chip này không phải là bộ vi xử lý laptop hàng đầu của AMD; nó là một phần của thế hệ Ryzen 4000 và dòng di động Ryzen 5000 đã ra mắt được vài tháng. Hơi thất vọng khi thấy Surface vẫn sử dụng chip Ryzen cũ hơn, vì phần lớn thế hệ mới dựa trên kiến ​​trúc mới (Zen 3, đến Zen 2 của dòng 4000) đã mang lại hiệu suất tăng.

Tất nhiên, điều đó không làm cho Ryzen 7 4980U trở thành một con chip tồi khi được lắp đặt trên Surface Laptop 4 15 inch. Các chip Ryzen 4000 hoạt động tốt hơn các bộ vi xử lý Comet Lake thế hệ thứ 10 của Intel. Đặc biệt 4980U có tám lõi và đồ họa tích hợp Radeon tuyệt vời của AMD. Lưu ý rằng M1 cũng có tám lõi, nhưng những lõi đó không được tạo ra bằng nhau. Một cách dễ hiểu là chip của AMD có tám lõi khá tốt, trong khi chip của Apple có bốn lõi hiệu suất cao và bốn lõi yếu hơn. Bạn sẽ thấy sự khác biệt đó được phản ánh trong kết quả điểm chuẩn của chúng tôi trong 1 bài so sánh khác.

Danh-Gia-Surface-Laptop-4-15-Inch-That-Vong-Hay-Tuyet-Voi-03

Ngoài bộ vi xử lý đó, Surface Laptop 4 15 inch mà tôi đã đánh giá đi kèm với 16GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ. Nó có giá 1.699 đô la . Chiếc MacBook Pro M1 có thể so sánh cao nhất cũng là 1.699 USD . Nếu bạn không muốn chi tiêu nhiều như vậy, bạn có thể mua Laptop 4 15 inch với mức giá thấp nhất là 1.299 đô la cho 8GB RAM và 256GB dung lượng lưu trữ.

Thấp hơn nữa là Surface Laptop 4 13,5 inch có giá gần hơn với MacBook Air không quạt, bắt đầu từ $ 999 cho Ryzen 5 4680U, 8GB RAM và 256GB dung lượng lưu trữ. Sau đó, có các mô hình Intel. Bạn có thể nhận được hệ thống 13,5 inch với Core i5 bắt đầu từ $ 1,299 (cũng với 8GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ) và hệ thống 15 inch với Core i7 bắt đầu từ $ 1,799 (16GB RAM, 512GB bộ nhớ). Tất cả đều khá khó hiểu, vì vậy tôi khuyên bạn nên truy cập trang web của Microsoft để tự mình lựa chọn và kết hợp các yếu tố cấu hình phù hợp với nhu cầu.

Để xem hệ thống thử nghiệm của chúng tôi sắp xếp như thế nào, tôi đã chạy các điểm chuẩn tổng hợp khác nhau cũng như xuất video 4K 5 phút 33 giây trong Premiere Pro. Xem kết quả bên dưới:

Sự cải tiến rõ rệt so với Surface Laptop 3

So sánh 1 chút giữa Surface Laptop 4 15 inch và Surface Laptop 3 15 inch. Mất 16 phút 33 giây khi xuất video, trong khi người tiền nhiệm của nó mất hơn ba giờ. (16:33 là thời gian chậm hơn so với những gì chúng ta đã thấy ở nhiều mẫu Intel, nhưng đó là chip AMD không hỗ trợ Đồng bộ nhanh của Intel). Lời hứa của Microsoft về hiệu năng mạnh mẽ hơn tới 70% có lẽ là 1 sự thật

Surface Laptop 4 15 inch cũng đánh bại các kết quả tổng hợp đa lõi mà chúng ta đã thấy từ Intel hàng đầu Chip Tiger Lake trong MSI Prestige 14 Evo và Vaio Z , cũng như MacBook Pro 16 inch dựa trên Intel.

Nhưng sự so sánh thú vị hơn là với các máy M1. Surface Laptop 4 15 inch chắc chắn đánh bại cả MacBook Pro và MacBook Air trên Cinebench R23 Multi và chỉ riêng nhiệm vụ đó – nó thua cả hai máy trong mọi thử nghiệm khác mà chúng tôi đã chạy, bao gồm cả ba bài kiểm tra Geekbench, điểm chuẩn Puget cho Premiere Pro và xuất bản Premiere Pro. Điều đó có vẻ khó hiểu nhưng (một lần nữa) sẽ có ý nghĩa khi bạn nghĩ về kiến ​​trúc của cả hai chip – chip Ryzen làm tốt hơn nhiệm vụ mà nó có thể thể hiện tất cả tám lõi mạnh mẽ của nó. Điều đó cho thấy rằng bạn sẽ làm tốt với Surface Book nếu bạn đang chạy khối lượng công việc nhiều lõi nặng, nơi bạn phù hợp hơn với M1 nếu bạn chủ yếu làm bất cứ điều gì khác.

Danh-Gia-Surface-Laptop-4-15-Inch-That-Vong-Hay-Tuyet-Voi-04

Tất nhiên, đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Thực tế là hầu hết những người muốn có màn hình 15 inch có lẽ không quan tâm đến việc có một chiếc máy 13 inch hoạt động tốt hơn đang nổi xung quanh hay không. Và chiếc MacBook có kích thước tương đương – MacBook Pro 16 – đắt hơn đáng kể so với Surface Laptop 4 15 inch và đi kèm với chip Intel cũ hơn. Vậy tại sao tôi lại so sánh thiết bị này với hệ thống M1? Thực sự, tôi đang so kè chiếc máy tính xách tay này với một chiếc MacBook Pro 16 inch 16 inch tưởng tượng, ( có tin đồn ) sẽ ra mắt vào khoảng quý 3 năm nay. Với kết quả mà tôi đang thấy ở đây, việc phát hành một chiếc máy như vậy sẽ khiến Surface Laptop 4 15 inch trở có một đối thủ cực mạnh trong việc chọn lựa sản phẩm nào tốt hơn.

Điều đó nói rằng, có hai lợi thế lớn mà Surface Laptop 4 15 inch chạy bằng Ryzen rất có thể có so với MacBook M1 16 inch. Đầu tiên là thời lượng pin. Tôi có trung bình 10 giờ 52 phút sử dụng, đây là một trong những thời lượng pin tốt nhất mà tôi từng thấy từ một máy tính xách tay 15 inch và một trong những kết quả tốt nhất mà tôi đã thấy từ máy tính xách tay trong năm nay. Điều đó đánh bại cả MacBook M1 và phá hủy cả MacBook Intel 16 inch. Nếu có một lĩnh vực nào đó mà Microsoft thực sự thành công, thì đó là đây.

Surface Laptop 4 15 inch 15 inch cũng nổi bật khả năng làm mát. Quạt của Surface Laptop 4 15 inch đã làm rất tốt công việc làm mát hệ thống. Trong suốt quá trình tải đa nhiệm văn phòng khá tiêu chuẩn của tôi (bao gồm khoảng một chục tab Chrome, phát trực tuyến Spotify, v.v.), khung máy vẫn hoàn toàn lạnh. Trong các bài kiểm tra cường độ cao hơn mà tôi đã chạy, CPU vẫn ổn định ở giữa những năm 70 (độ C) và đôi khi tăng đột biến lên đến giữa những năm 80 – rất hiếm khi xảy ra các bước nhảy lên đến 90. Tôi đã có thể chạy xuất video 4K của chúng tôi nhiều lần liên tiếp mà không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến kết quả và tôi cũng không thấy kết quả Cinebench giảm mạnh trong vòng 30 phút.

Bạn là người yêu thích thiết kế của Surface Laptop 4 15 inch, bạn sẽ rất vui khi biết nó không có nhiều thay đổi. Một trong những ưu điểm lớn của thiết bị này là độ mỏng và nhẹ của nó, chỉ dày 0,58 inch và nặng 3,4 pound.

Như đã nói, những người không phải là fan cuồng nhiệt của Surface có thể thấy thiết kế của Laptop 4 đã lỗi thời. Đặc biệt, viền bezels xung quanh màn hình tỷ lệ 3: 2. Điều đó là chấp nhận được trên một thiết bị có thể chuyển đổi như Surface Book 3 hoặc Surface Pro 7 , mà bạn cần để có thể cầm như một chiếc máy tính bảng, nhưng lại không tốt trên một chiếc laptop đúng nghĩa.

Việc lựa chọn các cổng của Microsoft cũng vậy, đó gồm cả tin tốt và tin xấu. Surface  Laptop 4 15 inch vẫn giữ lại cổng USB-A, mà tôi tin chắc rằng vẫn là một điều cần thiết cho các máy tính xách tay hiện đại (Apple và Dell). Nhưng chỉ có một và cả mẫu Intel hay AMD đều không hỗ trợ Thunderbolt trên các cổng USB-C duy nhất của họ, điều này thật đáng thất vọng trên một chiếc máy tính xách tay ở mức giá này. Surface  Laptop 4 15 inch chắc chắn có thể làm được với nhiều tùy chọn cổng hơn, ngay cả khi nó cạnh tranh với những gì Apple và Dell đang cung cấp về số lượng. (Ngoài USB-A và USB-C, bạn còn có giắc cắm tai nghe và cổng sạc độc quyền của Microsoft.)

Webcam của Windows Hello hoạt động tốt, cung cấp hình ảnh có thể sử dụng được và micrô kép không gặp khó khăn khi bắt giọng nói. Các loa hiện đã hỗ trợ Dolby Atmos 9, cho âm thanh khá rõ ràng, với âm lượng tốt, âm trầm. Mặc dù có loa Atmos, thiết bị Surface  Laptop 4 15 inch không được cài đặt sẵn phần mềm Dolby Atmos hoặc bất kỳ thứ gì tương tự để điều chỉnh âm thanh.

Phần yêu thích nhất trên máy tính xách tay này là bàn phím. . Nó linh hoạt , dễ đánh và tạo cảm giác thoải mái

Nhìn chung, thật khó để xác định đối thủ cạnh tranh thực sự với Surface Laptop 4 15 inch. Đặt nó bên cạnh một máy trạm Windows như Dell XPS 15 1.200 USD và Surface  Laptop 4 15 inch sẽ thắng về sức mạnh, thời lượng pin và trọng lượng. Đó là một lựa chọn tốt cho những ai muốn có sự kết hợp tuyệt vời giữa hiệu suất và hiệu suất đa lõi trong khung máy 15 inch, nhưng không cần đến GPU rời.

Microsoft không thay đổi nhiều về bên ngoài – nhưng bên trong, nó thực sự thành công.

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009
5/5 - (25 bình chọn)

About Bình Minh Phát

Avatar Of Bình Minh PhátBình Minh Phát là một trong những nhà phân phối linh kiện laptop cũng như sửa chữa laptop chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Với phương châm hoạt động “Chất Lượng Là Trên Hết”. Sản phẩm của Bình Minh Phát chúng tôi có thể không là “Giá Rẻ Nhất” – Nhưng là “Chất Lượng Tốt Nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *