Bình Minh Phát Laptop - chuyên sỉ lẻ linh kiện laptop giá rẻ HCM

Đánh giá chi tiết MacBook Pro 13 inch 2020 Ice Lake

danh-gia-chi-tiet-macbook-pro-13-inch-2020-ice-lake

Với phiên bản cao cấp 4 Thunderbolt còn được nâng cấp lên bộ xử lý Intel thế hệ thứ 10 Ice Lake cho sức mạnh đồ họa vượt trội. Phiên bản MacBook Pro 13 inch 2020 được dùng trong bài đánh giá này sở hữu mức cấu hình thấp nhất của phiên bản cao cấp, tức Intel Core i5 Ice Lake (i5-1038NG7), 16GB RAM LPDDR4X 3733MHz, 512GB SSD.

Thiết kế: Dày hơn một chút so với 2019

Về cơ bản thì thiết kế tổng quan của chiếc MacBook Pro 13 inch 2020 không có gì thay đổi so với phiên bản 2019, vẫn có hai tùy chọn màu sắc Bạc và Xám. Nhưng do bàn phím mới dày hơn một chút nên Apple cũng phải làm khung máy dày lên khoảng 0.7mm.

danh-gia-chi-tiet-macbook-pro-13-inch-2020-ice-lake

Trọng lượng của máy vẫn giữ được ở mức 1.4Kg, không phải là chiếc laptop mỏng nhẹ nếu so với những chiếc laptop cao cấp khác trên thị trường. Tuy nhiên thiết kế khung kim loại nguyên khối dày và cứng cáp trên MacBook vẫn là lựa chọn tuyệt vời.

Kết nối: Không có Wi-Fi 6 mới nhất

Không có gì nhiều khi nói về các cổng kết nối trên những chiếc MacBook. Phiên bản MacBook Pro 13 inch 2020 cao cấp được trang bị 4 cổng USB Type-C, hỗ trợ Thunderbolt 3 kiêm cổng sạc. Vẫn có jack âm thanh 3.5 mm còn tất cả các cổng kết nối khác thì đã không còn tồn tại từ 2016.

Về khả năng kết nối không dây, khá đáng tiếc khi MacBook Pro 13 inch cao cấp được trang bị bộ xử lý Ice Lake nhưng lại không có Wi-Fi 6 (Wi-Fi ax) mới nhất. Thực tế thì tính năng này cũng không quá quan trọng, vì tốc độ trên Wi-Fi ac là đã thoải mái sử dụng, đặc biệt là với tốc độ Internet ở Việt Nam thì hiếm khi tận dụng được hết băng thông Gigabit. Các ưu điểm khác như độ trễ thấp về cơ bản sẽ thấy rõ trên laptop gaming, còn với laptop văn phòng sẽ không có gì khác biệt nhiều.

Bàn phím là cải tiến đáng giá

Sau khi thay thế bàn phím trên MacBook Pro 16 và MacBook Air thì cuối cùng MacBook Pro 13 inch 2020 cũng có bàn phím mới dựa trên cơ chế cắt kéo. Bàn phím cánh bướm được duy trì từ 2016 đến 2019 sau nhiều thế hệ cải tiến, song chưa thể khắc phục được hết các vấn đề lọt bụi, kẹt phím… Vì vậy cuối cùng Apple chọn giải pháp quay lại cơ chế truyền thống cho hành trình phím dài hơn một chút, cụ thể là 1mm và trải nghiệm gõ phím gần như những dòng 2015 đổ về trước, nhưng êm hơn, nông hơn.

Một số thay đổi khác bao gồm các phím mũi tên có kích thước bằng nhau, cũng như dòng 2015 đổ về trước. Nút Esc vật lý quay trở lại, cùng với nút nguồn được làm tách biệt khỏi Touch Bar hạn chế việc bấm nhầm. Tuy vậy tác dụng của Touch Bar vẫn chưa thực sự hữu ích, sau 4 năm xuất hiện người dùng MacBook vẫn chưa biết thanh cảm ứng này có gì tốt hơn hàng phím F kiêm phím chức năng truyền thống, đôi khi là còn khó sử dụng hơn.

Trackpad hoàn hảo

Bàn di chuột của MacBook trong nhiều năm nay đã được mặc định là chuẩn mực cho mọi chiếc laptop hướng tới. Từ kích thước, độ chính xác, bề mặt trackpad hay khả năng tối ưu phần mềm của macOS đều quá tuyệt vời. Force Touch cũng là một trong những ưu điểm tuyệt vời, người dùng có thể điều chỉnh lực nhấn phù hợp với thói quen sử dụng một cách dễ dàng.

danh-gia-chi-tiet-macbook-pro-13-inch-2020-ice-lake

Màn hình gần như không có gì thay đổi

Vẫn là màn hình 13.3 inch tỷ lệ 16:10 với độ phân giải 2560×1600 pixel và tất nhiên là khả năng hiển thị hình ảnh xuất sắc. Cùng với công nghệ TrueTone (tự động điều chỉnh nhiệt độ màu dựa trên ánh sáng xung quanh) mang đến trải nghiệm sử dụng đồng nhất ở nhiều môi trường khác nhau. So với MacBook Air, màn hình IPS của MacBook Pro bao phủ gam màu P3 rộng hơn.

danh-gia-chi-tiet-macbook-pro-13-inch-2020-ice-lake

Độ sáng màn hình đạt được là hơn 500 nits, độ tương phản tuyệt vời ở mức 1600: 1. Các phép đo với phần mềm CalMAN chuyên nghiệp và máy đo quang phổ X-Rite i1 Pro2 cho thấy màu sắc rất chính xác, do đó không cần hiệu chuẩn bổ sung. Và khi chạy Windows, màn hình sẽ có độ sáng đạt đến mức 600 nits, điều này cũng từng xảy ra trên MacBook Air.

MacBook Pro 13 inch 2020 cũng được đánh giá cao với màn hình gương cho màu đen sâu, trải nghiệm thị giác tuyệt vời hơn nhiều so với màn hình chống chói nhưng lại không bị phải chiếu quá nhiều nhờ lớp phủ tán xạ ánh sáng phản chiếu tuyệt vời.

Hiệu suất 

Bộ xử lý Ice Lake không thực sự cải thiện hiệu suất

Tương tự như MacBook Air, Apple sử dụng bộ xử lý Intel tùy chỉnh dành riêng cho MacBook Pro 13 inch 2020 và có thể được nhận dạng bằng chữ “N”. Intel Core i5-1038NG7 có TDP 28W cao hơn mức 15W so với hầu hết bộ xử lý trên laptop Windows. Apple cũng không hạn chế mức tiêu thụ năng lượng của bộ xử lý, điều đó có nghĩa hệ thống tản nhiệt là hạn chế duy nhất cho hiệu suất của CPU.

danh-gia-chi-tiet-macbook-pro-13-inch-2020-ice-lake

Với bài kiểm tra chi tiết, Core i5-8279U cũ chạy ở mức khoảng 3.3 – 3.4GHz tiêu thụ 33W, thì Core i5-1038NG7 mới chạy ở 3.3GHz tiêu thụ 35W nên về cơ bản là không cải thiện nhiều.

Hiệu suất hệ thống

Khi nói về tổng thể, MacBook luôn sở hữu những thông số nổi bật. Trên chiếc MacBook Pro 13 inch 2020 phiên bản cao cấp, Apple đã trang bị RAM LPDDR4X 3733MHz dung lượng 16GB hoặc 32GB cùng SSD tốc độ cao dung lượng từ 512GB.

Hiệu suất GPU – Đồ họa Iris Plus G7

Bộ xử lý Ice Lake được trang bị Iris Plus Graphics, đảm nhiệm tất cả các tính toán đồ họa. Đây là phiên bản G7 nhanh hơn với 64 EU. So với Iris Plus Graphics 655 (với bộ nhớ cache eDRAM) của MacBook Pro 13 trước đó hiệu năng cao hơn khoảng 30-40%.

Nhiệt độ và tiếng ồn

Giải pháp làm mát với hai quạt không thay đổi và MacBook thường yên tĩnh khi bạn chỉ sử dụng các ứng dụng đơn giản. Khi quạt chạy ở mức thấp nhất, bạn chỉ có thể nghe thấy tiếng động rất nhỏ khi ghé sát tai vào phần tần nhiệt.

Khi sử dụng các tác vụ cần nhiều hiệu năng GPU thì cũng phải mất vài phút quạt mới bắt đầu quay mạnh, còn khi sử dụng tác vụ cần nhiều CPU thì quạt sẽ quay nhanh ngay lập tức. Độ ồn cao nhất đo được khi chạy mức tối đa là khoảng 42dB, không đến mức gây khó chịu.

Về nhiệt độ, do sử dụng khung kim loại nên nhiệt độ bề mặt vẫn khá cao. Tuy vậy trong các bài stress test ép hệ thống chạy hết khả năng thì hiệu năng vẫn được duy trì khá ổn định, nên về cơ bản là không có gì phải lo lắng.

Quản lý năng lượng

Mức tiêu thụ năng lượng

Mức tiêu thụ điện năng của toàn hệ thống có thể lên đến 65.2W nhưng thường chỉ đạt mức 57W. Vì vậy bộ nguồn 61W là vừa đủ để sử dụng trong trường hợp ép máy chạy ở hiệu năng cao liên tục, nhưng khi này gần như không sạc được pin.

Thời lượng pin

Thời gian lướt web bằng Wi-Fi của MacBook Pro 13 inch 2020 khá bất ngờ khi đạt tới 12 giờ, cao hơn một chút so với thời gian phát video là 11.5 giờ. Kết quả này đủ sức đánh bại hầu hết đối thủ. Nếu bạn sử dụng độ sáng tối đa, thời gian chạy Wi-Fi sẽ giảm xuống còn khoảng 7.5 giờ nhưng ít khi cần đến độ sáng tới 500 nits.

Kết luận

Thực sự thì MacBook Pro 13 inch 2020 chỉ là một phiên bản nâng cấp về bàn phím mà đáng ra cần phải thực hiện từ lâu. Vì hiệu năng của CPU mới gần như không có nhiều cải tiến, trừ khi là bạn cần nhiều hiệu năng GPU để xử lý các tác vụ như dựng hình 3D, dựng video độ phân giải cao… Tất nhiên đối với những người dùng cần duy trì hiệu năng cao trong thời gian dài thì MacBook Pro 13 inch mới vẫn có lợi thế nhờ tản nhiệt tốt hơn.

danh-gia-chi-tiet-macbook-pro-13-inch-2020-ice-lake

Nhìn chung thì MacBook Pro 13 inch 2020 với bàn phím mới sẽ làm hài lòng nhiều người dùng, mang đến độ ổn định, sự tin cậy cao hơn, tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng model 2019 thì nâng cấp là không thực sự đáng giá. Còn nếu bạn đang dùng những model trước 2017, MacBook Air hay chưa từng sử dụng MacBook và thích một chiếc laptop 13 inch gọn gàng nhưng vẫn có hiệu suất tốt, trải nghiệm ổn định mượt mà thì đây vẫn là sản phẩm đáng nâng cấp. Tất nhiên là mức giá cũng không hề rẻ.

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009
Mục Lục