Có nên gỡ bỏ pin ra khỏi laptop khi cắm sạc?

co-nen-go-bo-pin-ra-khoi-laptop-khi-cam-sac1

Nhiều người dùng laptop vẫn luôn thắc mắc việc cắm sạc liên tục để dụng như 1 chiếc máy tính cây có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ của pin. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được nỗi băn khoăn này.

Tìm hiểu về pin của laptop

Có 2 loại pin chính được sử dụng trên laptop là lithium-ion và lithium-polymer. Tuy được chế tạo dựa trên các công nghệ khác nhau nhưng về cơ bản, cơ chế hoạt động của chúng là giống nhau: Dòng điện được tạo ra dựa trên sự chuyển động của các electron. Sự chuyển dịch này giúp cho pin của laptop có thể hoạt động tốt trong thời gian dài.

co-nen-go-bo-pin-ra-khoi-laptop-khi-cam-sac1

Pin Li ion

Viên pin sẽ không thể bị sạc quá mức. Khi bạn cắm sạc liên tục vào pin sẽ không gây nguy hiểm gì bởi khi đầy 100% dung lượng, pin sẽ tự động ngắt và không nhận thêm điện nữa trừ trường hợp năng lượng xuống dưới mức nhất định. Trái lại, với công nghệ pin hiện nay, việc sử dụng đến cạn pin rồi mới sạc sẽ gây hại cho pin cũng như dẫn đến tình trạng không thể khôi phục lại dung lượng.

Như vậy, theo lý thuyết, việc cắm sạc liên tục cho laptop chẳng gây hại gì. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản như vậy.

Các yếu tố gây hại cho pin Lithium

Có 1 sự thật về loại pin này là chúng hoạt động không ổn định. Pin Lithium đã bắt đầu bị mất dung lượng ngay từ khi chúng được sản xuất và có rất nhiều yếu tố đẩy nhanh quá trình này bao gồm:

  • Số chu kỳ sạc: Mỗi viên pin được nhà sản xuất quy định số vòng sạc nhất định. Số vòng sạc được tính từ khi pin từ 0% lên 100%. Chẳng hạn bạn nạp pin cho laptop từ 0% lên 50% rồi rút ra tức là mới sạc 1/2 chu kỳ, trong lần sạc tiếp theo bạn nạp tiếp 50% nữa mới là hoàn thành một chu kỳ sạc. Theo thời gian, số chu kỳ sạc sử dụng càng nhiều thì pin sẽ bị chai dần đi.
  • Điện áp: Điện áp càng thấp thì pin sẽ càng nhanh chai và hỏng. Điện áp của pin cũng giảm dần theo thời gian sử dụng.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ cao trên 30 độ C có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tời hoạt động cũng như tuổi thọ viên pin.

Trong số 3 yếu tố nói trên thì nhiệt độ và điện áp có thể gây ảnh hưởng nhiều nhất cho viên pin. Mức độ gây hại thậm chí sẽ còn lớn hơn nếu 2 yếu tố này kết hợp lại với nhau.

Điện áp

Dưới đây là thống kê về ảnh hưởng của điện áp đối với pin Lithium-ion. Ở mức điện áp 4m2 V/cell, pin sẽ có số chu kỳ sạc từ 300 đến 500 lần và đạt dung lượng 100%. Khi lượng điện áp giảm dần trong quá trình sử dụng (số chu kỳ sạc tăng lên) thì dung lượng pin cũng theo đó mà giảm đi. Ở mức điện áp 3,92 V/cell tương đương 2.400 đến 4.000 chu kỳ sạc, dung lượng pin chỉ còn 58%. Đồng nghĩa rằng bạn sẽ chỉ còn sử dụng được thiết bị của mình trong 1 nửa thời gian so với trước với 1 lần sạc đầy.

co-nen-go-bo-pin-ra-khoi-laptop-khi-cam-sac2

Nhiệt độ

Còn đây là ảnh hưởng của nhiệt độ sau 3 tháng đối với dung lượng pin. Ở nhiệt độ 60 độ C sau 3 tháng khi sạc đầy pin, dung lượng chỉ còn 60%. Nhiệt độ trên 30 độ C sẽ ảnh hưởng nhiều tới pin.

co-nen-go-bo-pin-ra-khoi-laptop-khi-cam-sac4

Có nên gỡ bỏ pin ra khỏi laptop khi cắm sạc?

Nếu nhiệt độ ảnh hưởng nhiều tới dung lượng pin, câu hỏi đặt ra là có nên gỡ luôn pin ra khỏi laptop để cắm sạc hay không? Hiện tại, có rất nhiều laptop được thiết kế với pin liền không thể tháo rời nên bạn muốn cũng khó có thể tháo pin ra khỏi laptop.

co-nen-go-bo-pin-ra-khoi-laptop-khi-cam-sac3

Trong trường hợp laptop của bạn tháo được pin thì có nên tháo hay không cũng tùy vào nhà sản xuất. Chẳng hạn như Acer luôn khuyến khích người dùng laptop của họ tháo pin ra. Trong khi đó, lúc Apple vẫn còn sản xuất laptop với pin tháo rời thì lại không muốn điều đó. Và nếu bạn vẫn muốn tháo pin ra thì tốt nhất nên làm theo đúng cách là để dung lượng từ khoảng 40 đến 70% sau đó cất giữ ở nơi có nhiệt độ lý tưởng, không quá nóng.

Lời kết

Với câu hỏi đã nêu ra ở đầu bài viết, thực sự khó có câu trả lời tuyệt đối bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có các khuyến cáo của nhà sản xuất laptop. Như đã trình bày, Acer thì luôn muốn người dùng tháo pin ra khởi laptop, HP lại khuyến cáo người dùng chỉ nên cắm sạc trong vòng 2 tuần liền rồi sử dụng còn Dell cho rằng việc cắm sạc liên tục chẳng làm ảnh hưởng gì tới thiết bị của họ.

Việc cắm sạc liên tục cũng như sử dụng pin trên laptop quá nhiều cũng sẽ gây ra nhiều hậu quả. Cắm sạc liên tục cho laptop tuy không ảnh hưởng gì tới pin trong thời gian ngắn nhưng về lâu về dài sẽ làm viên pin bị giảm dung lượng trong khi sử dụng laptop không cắm sạc sẽ làm tăng chu kỳ sạc và cũng làm chai pin. Do vậy, câu trả lời tốt nhất là nên kết hợp cả 2 cách sử dụng như dùng laptop với pin trong vài ngày rồi lại cắm sạc. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú ý tới nhiệt độ khi sử dụng laptop với pin.

Bình Minh Phát là đơn vị chuyên cung cấp và sửa chữa các loại máy tính bảng Surface và laptop uy tín tại TPHCM. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cũng hệ thống máy móc hiện đại, chế độ bảo hành bảo trì chuyên nghiệp chũng tôi đã và đang mang tới các khách hàng các sản phẩm và dịch vụ sửa chữa tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin phía dưới nếu có nhu cầu nhé.

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *