...

Cách sửa Laptop không khởi động được – Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được - Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z

Bạn nhấn nút nguồn trên laptop… và không có gì xảy ra.

Có ít thứ gây khó chịu hơn khi laptop của bạn không khởi động được. Tuy nhiên, bạn không cần phải từ bỏ ý tưởng rằng laptop của bạn đã gặp phải lỗi đột tử ( chết đột ngột ). Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số cách để xác định nguyên nhân và khắc phục sự cố :

Nếu laptop của bạn không nhận điện, nguyên nhân có thể là do nguồn điện bị lỗi, phần cứng bị hỏng, hoặc màn hình bị lỗi. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách đặt hàng các bộ phận thay thế hoặc điều chỉnh cấu hình của laptop.

Nhưng nếu laptop của bạn là một mẫu cũ và vấn đề là do phần cứng đắt tiền bị hỏng, có thể là lúc tốt nhất để mua một chiếc laptop mới.

Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được – Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z

Kiểm tra nguồn điện – Dây Adapter Sạc máy tính

Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được - Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z
Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được – Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z

Nếu laptop của bạn không khởi động được ngay cả khi cắm sạc, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra nguồn điện. Có khá nhiều vấn đề bạn có thể gặp phải với nguồn điện.

Ví dụ, vấn đề có thể đơn giản như là bạn dùng dây sạc sai loại, có nghĩa là bạn không nhận được điện áp phù hợp, hoặc là nguồn điện đã bị hỏng.

 1. Để kiểm tra xem nguồn điện có phải là vấn đề hay không, hãy hoàn toàn tháo pin ra khỏi laptop.
 1. Sau đó, cắm laptop vào ổ cắm điện hoạt động.
 1. Đầu tiên, xác nhận ổ cắm điện có hoạt động bình thường hay không bằng cách cắm một thiết bị khác vào – nếu nó hoạt động, vấn đề không phải là ổ cắm.
 1. Nếu bạn có thể khởi động laptop mà không cần pin, vấn đề không phải là nguồn điện, mà là do pin của bạn.
 1. Bạn sẽ cần phải mua một cái mới nhưng, trong thời gian chờ đợi, bạn có thể sử dụng điện xoay chiều duy nhất.
 1. Hoàn toàn không sao khi sử dụng laptop mà không cần pin, chỉ có nghĩa là bạn luôn phải cắm sạc vào ổ điện để sử dụng nó.

Kiểm tra – thay pin CMOS

Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được - Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z
Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được – Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z

Một giải pháp khác có thể kiểm tra là thay pin CMOS . Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sử dụng một chiếc laptop cũ mà ít khi được bật hoặc được sử dụng khi không có pin chính. Một pin CMOS mới rất dễ thay thế và tiết kiệm chi phí.

Kiểm tra thay pin cmos là một quy trình đơn giản nhưng quan trọng để đảm bảo máy tính của bạn hoạt động bình thường. Pin cmos là một loại pin nhỏ có chức năng lưu trữ các thông số cấu hình của BIOS, như ngày giờ, thứ tự khởi động, mật khẩu và các thiết lập khác. Khi pin cmos yếu hoặc hết, bạn có thể gặp phải một số vấn đề như máy tính không khởi động được, ngày giờ sai lệch, mất mật khẩu BIOS hoặc các lỗi khác.

Để kiểm tra thay pin cmos, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Tắt máy tính và tháo dây nguồn.
 • Mở vỏ máy tính và tìm kiếm pin cmos trên bo mạch chủ. Pin cmos thường có hình tròn, màu bạc và có kích thước tương đương với đồng xu.
 • Lấy pin cmos ra khỏi khe cắm bằng cách nhẹ nhàng gạt nó ra hoặc sử dụng một vật nhọn để nới lỏng nó. Hãy cẩn thận để không làm hỏng bo mạch chủ hoặc các linh kiện khác.
 • Kiểm tra điện áp của pin cmos bằng một đồng hồ vạn năng hoặc một thiết bị kiểm tra pin. Nếu điện áp của pin cmos thấp hơn 3V, bạn nên thay pin mới. Nếu điện áp của pin cmos cao hơn 3V, bạn có thể sử dụng lại pin cũ.
 • Đặt pin cmos mới hoặc cũ vào khe cắm trên bo mạch chủ, chú ý đúng chiều âm dương. Đảm bảo pin cmos được gắn chặt và không bị lệch.
 • Đóng vỏ máy tính và cắm lại dây nguồn.
 • Khởi động máy tính và vào BIOS để kiểm tra và thiết lập lại các thông số cấu hình theo ý muốn.

Bằng cách kiểm tra thay pin cmos, bạn có thể giải quyết được một số vấn đề liên quan đến BIOS và tăng tuổi thọ của máy tính của bạn.

Mẹo chuyên gia kỹ thuật : Hãy chắc chắn rằng các cáp được kết nối chính xác. Điều này có vẻ đơn giản và rõ ràng nhưng hầu hết các vấn đề với một chiếc laptop không khởi động được xuất phát từ vấn đề về nguồn điện. Một cáp nguồn bị lỏng hoặc không cắm vào có nghĩa là máy tính của bạn không nhận được năng lượng cần thiết để hoạt động.

Bảng Giá Sửa Chữa Laptop
Bảng Giá Sửa Chữa Laptop Tại Bình Minh Phát

Sự cố màn hình – LCD laptop

Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được - Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z
Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được – Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z

Nếu nguồn điện của bạn hoạt động, bạn sẽ cần phải khắc phục sự cố thêm.

 1. Đầu tiên, hãy ngắt kết nối tất cả các thiết bị hiển thị bên ngoài không cần thiết như máy chiếu và màn hình để đảm bảo chúng không gây trở ngại cho quá trình khởi động của laptop.
 1. Nếu nút nguồn sáng và bạn có thể nghe thấy tiếng quạt hoặc đèn nhưng không có hình ảnh được hiển thị, hãy tắt đèn để xem có hình ảnh nào được hiển thị rất mờ không.
 1. Nếu có một hình ảnh rất mờ khi tắt đèn, bộ chuyển đổi màn hình đã bị hỏng và bạn sẽ cần phải thay thế nó .
 1. Hoặc, nút điều chỉnh độ sáng của bạn có thể bị hỏng.

Nếu laptop của bạn khởi động nhưng không có hình ảnh, bảng LCD có thể bị hỏng. Việc sửa màn hình bị vỡ không phải là không thể, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi ở đây về cách làm điều đó. Nhưng nếu laptop của bạn là một mẫu cũ, có thể sẽ dễ dàng hơn khi bạn thay thế toàn bộ laptop.

Gỡ bỏ , xóa các thiệt bị khỏi máy tính xách tay

Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được - Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z
Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được – Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z

Nếu bạn để lại một thẻ nhớ, DVD, hoặc ổ USB trong máy tính xách tay, đây có thể là một lý do tại sao laptop của bạn không khởi động được.

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy tính xách tay không thể khởi động là do có thiết bị lưu trữ bên ngoài gắn vào cổng USB hoặc ổ đĩa. Khi bạn bật máy tính xách tay, hệ thống sẽ kiểm tra các thiết bị này để xem có thể khởi động từ chúng hay không. Nếu không, máy tính xách tay sẽ tiếp tục khởi động từ ổ cứng. Tuy nhiên, đôi khi quá trình này có thể gặp lỗi hoặc mất nhiều thời gian hơn bình thường, khiến máy tính xách tay của bạn bị treo hoặc không phản hồi. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên rút ra tất cả các thiết bị lưu trữ bên ngoài như thẻ nhớ, DVD, hoặc ổ USB khỏi máy tính xách tay và khởi động lại. Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn không khởi động được, bạn có thể cần kiểm tra các cài đặt BIOS hoặc phục hồi hệ điều hành.

Nó có thể bị “kẹt” vì BIOS có thể đang cố gắng khởi động từ một thiết bị lưu trữ di động. Hãy gỡ bỏ tất cả các ổ USB và các thiết bị khác và cố gắng khởi động lại máy tính của bạn.

Sử dụng đĩa cứu hộ máy tính

Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được - Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z
Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được – Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z

Một đĩa cứu hộ cho phép bạn khởi động máy tính và khắc phục các vấn đề bạn có thể gặp phải với hệ điều hành Windows . Nếu một virus là nguyên nhân gây ra các vấn đề máy tính của bạn, đĩa cứu hộ sẽ tìm ra nó thông qua các công cụ quét để bạn có thể loại bỏ phần mềm độc hại.

Cài lại máy hoặc sửa lỗi bằng một chiếc đĩa cứu hộ như Hiren’s Boot CD, WinBuilder, Bart’s PE Builder, miniPE Nếu như cách thứ nhất sẽ làm mất đi toàn bộ số phần mềm và các thiết lập cũ trên máy, thì cách thứ hai có thể đưa hệ thống về trạng thái ổn định sau khi quét virus trong môi trường DOS hoặc PE (Preinstalled Environment) và khôi phục những thành phần hệ thống bị virus phá hoại.

Khởi động chế độ an toàn – Safe Mode

Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được - Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z
Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được – Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z

Nếu laptop của bạn không khởi động được, bạn vẫn có thể làm cho laptop hoạt động ở chế độ an toàn . Chế độ an toàn cho phép bạn gỡ bỏ các chương trình hoặc trình điều khiển mới có thể ảnh hưởng đến laptop của bạn. Nó cũng cho phép bạn tạo một tài khoản người dùng mới nếu tài khoản ban đầu của bạn bị hỏng.

Khởi động máy ở chế độ Safe mode là một cách để khắc phục các sự cố liên quan đến hệ điều hành, phần mềm hoặc phần cứng. Khi bạn khởi động máy ở chế độ Safe mode, máy chỉ sẽ tải những dịch vụ và trình điều khiển cơ bản cần thiết để hoạt động. Điều này giúp bạn loại trừ các nguyên nhân gây ra lỗi hoặc xung đột trên máy. Để khởi động máy ở chế độ Safe mode, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Tắt máy và bật lại.
 • Ngay khi bạn bật máy, nhấn và giữ phím F8 trên bàn phím cho đến khi xuất hiện menu Advanced Boot Options.
 • Trong menu này, sử dụng phím mũi tên để chọn chế độ Safe mode hoặc Safe mode with Networking (nếu bạn cần kết nối internet) và nhấn Enter.
 • Máy sẽ khởi động ở chế độ Safe mode và bạn có thể thực hiện các thao tác kiểm tra hoặc sửa chữa cần thiết.

Kiểm tra phần cứng

Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được - Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z
Cách Sửa Laptop Không Khởi Động Được – Hướng Dẫn Chi Tiết Từ A Đến Z
 • Một trong những lý do phổ biến khiến laptop không thể khởi động là do thanh RAM bị lỗi hoặc không tương thích với bo mạch chủ.
 • Thanh RAM là bộ nhớ tạm thời của máy tính, giúp xử lý các tác vụ và chương trình. Nếu thanh RAM bị hỏng hoặc không phù hợp với cấu hình của laptop, máy sẽ không thể truy cập được dữ liệu cần thiết để khởi động hệ điều hành.
 • Để kiểm tra xem thanh RAM có bị lỗi hay không, bạn có thể thử tháo ra và lắp lại, hoặc thay thế bằng một thanh RAM khác đã được kiểm tra.
 • Bạn cũng nên đảm bảo rằng thanh RAM có dung lượng, tốc độ và loại phù hợp với laptop của bạn.
 • Bước cuối cùng khi chuẩn đoán các vấn đề về nguồn điện là kiểm tra phần cứng của bạn. Nếu bạn đã gắn phần cứng mới như một bộ RAM mới, điều này có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề khởi động. Hãy gỡ bỏ và lắp lại phần cứng mới và cố gắng khởi động lại

LIÊN HỆ VỚI BÌNH MINH PHÁT CTY TNHH TMV TM 

 • Bình Minh Phát -Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TP.Hồ Chí Minh
 • Điện thoại & Zalo : 0567656768 
 • Thư : Sdt01284732104@gmail.com 
 • Facebook :  https://www.facebook.com/binhminhphatlaptop
5/5 - (37 bình chọn)

About Bình Minh Phát

Avatar Of Bình Minh PhátBình Minh Phát là một trong những nhà phân phối linh kiện laptop cũng như sửa chữa laptop chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Với phương châm hoạt động “Chất Lượng Là Trên Hết”. Sản phẩm của Bình Minh Phát chúng tôi có thể không là “Giá Rẻ Nhất” – Nhưng là “Chất Lượng Tốt Nhất”.