Cách sử lý màn hình laptop bị lỗi tại nhà

cach-xu-ly-khi-man-hinh-laptop-bi-loi-tai-nha-1

Màn hình laptop là một trong những bộ phận thông báo vấn đề của máy cho người sử dụng sớm nhất. Các lỗi màn hình lắc, rung, giật hay chớp thật khiến chúng ta đau đầu. Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn các cách xử lý nhanh và hiệu quả trong bài dưới đây.

Làm việc trên một màn hình laptop nhấp nháy liên tục thật là khó chịu. Nó gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và nhất là khiến người sử dụng mệt mỏi. Hơn nữa, có những trường hợp hầu như không thể nhìn được gì khi màn hình bị, chớp, bị rung với tốc độ quá nhanh.

Bạn đang gặp phải sự cố màn hình laptop giật, chớp, bị rung thì cũng đừng quá lo lắng nhé. chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số cách xử lý vô cùng dễ thực hiện.

Bạn có biết, khi màn hình biểu hiện dấu hiệu khác nhau khi gặp phải các sự cố khác nhau. Nhưng sự khác nhau đó có thể là tốc độ nhấp nháy, khoảng cách giữa các lần bị giật hoặc mức độ liên tục của hiện tượng. Các dấu hiệu này có thể giúp bạn phán đoán nguyên nhân của vấn đề.

cach-xu-ly-khi-man-hinh-laptop-bi-loi-tai-nha-1
Màn hình bị sọc là những lỗi phổ biến của màn hình máy tính

Các cách xử lý khi màn hình của bạn bị giật, chớp, bị rung.

1. Thay đổi tốc độ làm mới hình ảnh để phù hợp với khả năng của màn hình

Tốc độ làm mới là phép đo số lần màn hình hiển thị lại mỗi giây. Mặc dù cài đặt này thường được dùng nhiều hơn cho màn hình máy tính để bàn, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của Màn hình tinh thể lỏng trong máy tính xách tay. Nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn “Độ phân giải màn hình( Screen Resolution)”, sau đó nhấp vào “Cài đặt nâng cao( Advanced Settings)” và “Màn hình( Monitor)”. Sau đó hãy đặt dấu tích bên cạnh “Ẩn chế độ màn hình này không thể hiển thị( Hide Modes That This Monitor Cannot Display)” và chọn tốc độ làm mới cao hơn từ danh sách.

2. Cập nhật thẻ driver màn hình

Một trong những khả năng dẫn đến việc màn hình bị giật, chớp là do thẻ driver màn hình. Tìm “Phần cứng và Âm thanh( Hardware and Sound)” trong Control Panel và nhấp vào “Trình quản lý Thiết bị( Device Manager)”. Trong “Display Adapters”, bạn sẽ thấy nhãn hiệu và model chính xác của card video của máy tính. Truy cập trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm model driver màn hình của bạn để tải xuống phiên bản thích hợp.

cach-xu-ly-khi-man-hinh-laptop-bi-loi-tai-nha1
Đăng nhập vào Device Manager để tìm kiếm model driver màn hình của bạn

Lưu ý: trong trường hợp màn hình bắt đầu giật khi bạn đang cập nhật, hãy quay lại phiên bản driver cũ. Trong trường hợp này, hãy quay lại Device Manager, nhấp chuột phải vào adapter của bạn và sau đó nhấp vào “Driver”. Nhấp vào “Roll Back Driver” và “Yes” để xác nhận.

3. Bật đồng bộ hóa dọc( Vertical Sync)

Trong trường hợp màn hình nhấp nháy xảy ra khi DirectX hoặc OpenGL đang được sử dụng, ví dụ: khi chơi trò chơi trên PC. Vertical Sync hoặc VSync, ngăn chặn tốc độ làm mới của ứng dụng đồng bộ với tốc độ làm mới của màn hình.

Việc này có thẻ gây ra nhấp nháy và giảm chất lượng hiển thị màn hình. Đối với các máy tính sử dụng thẻ Nvidia, VSync được tìm thấy trong “Quản lý cài đặt 3D( Manage 3D Settings)”. Đối với chip Intel, hãy tìm “Cài đặt 3D( 3D Settings)” hoặc “Asynchronous Flip”. Trong trường hợp máy sử dụng thẻ ATI / AMD, bật chế độ “Wait for Vertical Refresh”.

4. Trong trường hợp màn hình bị lỗi liên quan đến chuyển động của máy.

Để kiểm tra, bạn hãy di chuyển màn hình lên xuống. Lỗi phần mềm có thể xảy ra khi màn hình bị di chuyển. Trong trường hợp này, nhiều khả năng, cáp màn hình bị lỏng hoặc bị hỏng. Sự cố về biến tần và đèn nền cũng có thể gây ra sự cố này. Máy tính xách tay cần phải được tháo ra để xác nhận vấn đề. Nhưng nếu bạn chưa có đủ kiến thức cần thiết để xử lý cũng như có kinh nghiệm tháo máy thì lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tìm đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ về kỹ thuật kịp thời. Thay cáp màn hình hay một số phần cứng trong laptop có thể từ phức tạp đến đơn giản tùy thuộc vào nhãn hiệu và model máy bạn đang sử dụng. Nếu bạn vẫn còn bảo hành, hãy mang máy đến trung tâm bảo hành của hãng để được xử lý.

cach-xu-ly-khi-man-hinh-laptop-bi-loi-tai-nha-6
Di chuyển màn hình lên xuống để kiểm tra

Trên đây là một số hướng dẫn cách sửa chữa màn hình laptop khi bị giật, chớp, bị rung khá hiệu quả và đơn giản. Các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Chúc bạn thành công!