Bộ đôi MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 có đáng mua không?

Tạm bỏ qua về thiết kế vì MacBook Air M1 và MacBook Pro 13 inch M1 gần như không khác biệt so với phiên bản Intel trước đó ngoại trừ một vài phím chức năng trên MacBook Air. Chúng ta sẽ cùng xem chuyên trang công nghệ 9to5mac đánh giá như thế nào về trải nghiệm thực tế của bộ đôi MacBook M1. Bộ đôi MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 có đáng mua không?

Khởi động tức thì

Nếu bạn sử dụng MacBook trang bị chip Intel bạn có thể thấy khi đánh thức máy từ chế độ ngủ thì sẽ mất khoảng vài giây chờ đợi, đôi khi là lâu hơn một chút. Với MacBook M1 thì bạn sẽ không còn tốn một giây chờ đợi nào, ngay khi mở màn hình lên là máy đã sẵn sàng hoạt động giống như cách bạn đánh thức iPhone và iPad vậy.

Khởi động tức thì

Hoạt động yên tĩnh

Không có quạt, MacBook Air 13 inch M1 không bao giờ phát ra tiếng động khi hoạt động. Ngay cả đối với MacBook Pro M1, thiết bị vẫn cực kỳ yên tĩnh trong những bài kiểm tra hiệu năng ép hết sức mạnh của thiết bị.

Hoạt động yên tĩnh

Màn hình tuyệt vời

Khoảng cách giữa MacBook Air và MacBook Pro ngày càng được rút ngắn khi mà giờ đây, MacBook Air 2020 và MacBook Pro M1 đều có màn hình Retina, True Tone và màu P3. Khác biệt chủ yếu đến từ độ sáng tối đa, MacBook Air có thể đạt được 400 nits trong khi đó MacBook Pro có thể đạt 500 nits. Nhưng sự khác biệt này chỉ thấy được khi sử dụng trong môi trường ánh sáng quá mạnh mà thôi.

MacBook Air 2020 và MacBook Pro M1 đều có màn hình Retina, True Tone và màu P3

Một chút nhược điểm đến từ webcam

Nếu bạn thường xuyên sử dụng MacBook để thực hiện cuộc gọi FaceTime hay các cuộc họp trực tuyến có thể bạn sẽ không thích camera 720p của MacBook. Có lẽ Apple nên sớm nâng cấp camera 1080p như đã làm trên iMac.

Apple M1 tạo nên sự khác biệt lớn

M1 là một SoC (System on Chip), tức là nó chứa rất nhiều thành phần từ bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU), Neural Engine và bộ nhớ hợp nhất chia sẻ chung cho tất cả các thành phần giảm độ trễ đến mức tối đa. Bên cạnh đó còn có bộ điều khiển (controller) lưu trữ, Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, Mã hóa bảo mật nằm cùng với nhau và chia sẻ gánh nặng cho CPU. Điều này giúp cho Mac M1 đạt hiệu suất ấn tượng, trải nghiệm tuyệt vời cũng như tốc độ khởi động cực nhanh.

Bộ nhớ hợp nhất

Như đã nói ở trên, máy Mac M1 sử dụng bộ nhớ RAM chia sẻ chung cho CPU, GPU lẫn Neural Engine giúp giảm thiểu độ trễ, các bộ xử lý chuyên biệt có thể thực hiện các công việc tức thì đang xếp hàng đợi ở RAM. Tuy nhiên bạn sẽ không thể nâng cấp RAM, dù là Mac mini đi nữa.

SSD tốc độ cao

Apple cho biết SSD bên trong MacBook Air M1 nhanh gấp gần hai lần so với SSD trong phiên bản tiền nhiệm:

SSD tốc độ cao

Wi-Fi 6

MacBook Pro là máy tính đầu tiên của Apple được trang bị Wifi 6.

Thunderbolt/USB4

Mặc dù không còn dùng chip Intel nhưng Apple vẫn được sử dụng Thunderbolt/USB4 vì công nghệ này có sự góp sức phát triển bởi chính Apple. Thunderbolt/USB4 cho khả năng truyền dữ liệu 40Gbps, hỗ trợ xuất hình ảnh và cấp nguồn cho MacBook.

Thunderbolt/USB4

Thời lượng pin

Đây là kết quả thu được với các tác vụ sử dụng hỗn hợp bao gồm: viết content, duyệt web, gọi điện qua Zoom, chỉnh sửa hình ảnh và video:

Thời lượng pin

Tạm kết

Với hiệu năng tuyệt vời ngay cả với các phần mềm chưa được tối ưu, hoạt động mát mẻ, thời lượng pin tuyệt vời cùng với mức giá phải chăng, MacBook Air M1, MacBook Pro M1 lẫn Mac mini M1 đều là lựa chọn tuyệt vời.

Nguồn: tổng họp Internet

Thông tin liên hệ:

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009