Apple sẽ hồi sinh Macbook 12″ Retina?

apple-se-hoi-sinh-macbook-12-retina

Apple xem ”MacBook 12″ Retina là một sản phẩm đã lỗi thời. Đây là một con máy thú vị, nó rất mỏng, rất nhẹ, rất nhỏ gọn, thậm chí còn nhỏ nhẹ hơn cả MacBook Air nữa. Một trong những lý do khiến dòng MacBook 12″ không được ưa chuộng đó là cấu hình yếu quá. Giờ thì Apple đã có chip M1, phải chăng đã đến lúc hồi sinh lại dòng máy này?

apple-se-hoi-sinh-macbook-12-retina

MacBook 12″ thật ra là chiếc laptop đầu tiên của Apple dùng cổng USB-C, bỏ hết các cổng kết nối truyền thống. Để đạt được độ mỏng đó, Apple chuyển sang dùng bàn phím cánh bướm – thứ đã được chứng minh là không thành công vì quá dễ hỏng, và phải chấp nhận dùng chip yếu. Những chiếc MacBook Pro 12″ đời đầu sử dụng CPU Intel Core m3 và m5 thuộc dòng chip siêu tiết kiệm điện, đến đời 2017 và 2018 thì chuyển sang dùng Core i5 và i7 nhưng thực ra cũng là dòng Y nên bản chất không khác. So với những CPU Intel Core dòng U khác, hiệu năng của chip này yếu hơn nhiều.

Chiếc MacBook 12″ cũng phải hi sinh quạt tản nhiệt, nó sử dụng cơ chế tản nhiệt thụ động và không đủ chỗ để nhét quạt vào. Đây cũng là một yếu tố góp phần vào việc Apple không thể lựa chọn những dòng chip mạnh hơn cho dòng laptop này.

Nhưng giờ thì Apple đã có trong tay chip Apple M1, mạnh hơn nhiều mà cũng không dùng quạt và thậm chí rất tiết kiệm pin. Nó hiệu quả đến mức Apple có thể gắn M1 cho một chiếc iPad – vốn là một thiết bị di động – mà không gặp vấn đề gì khó khăn. Ngay cả chiếc MacBook Air M1 hiện nay cũng đã không dùng quạt rồi. Thế nên MacBook 12″ là một ứng viên rất tốt để được trang bị con chip mới này.

apple-se-hoi-sinh-macbook-12-retina

Tất nhiên, nếu Apple hồi sinh MacBook 12″ Retina, họ sẽ gặp vấn đề rối rắm khi người dùng chọn mua MacBook. Chiếc MacBook Air hiện nay có màn hình to hơn 1″ so với MacBook 12″, giá cũng rẻ hơn nhiều (MacBook Air có giá từ $999, trong khi MacBook 12″ có giá từ $1299 ở thời điểm mới ra mắt). Đây cũng là một trong những lý do khiến MacBook 12″ bị bỏ đi đấy.

Để giải quyết vấn đề này, Apple có thể chia MacBook Air thành bản 12″ và 13″, còn MacBook Pro giờ sẽ có bản 14″ và 16″ (nghe đồn bản 14″ sẽ thay thế cho bản 13″ hiện nay). Như vậy thì bộ sản phẩm của Apple sẽ gọn hơn, dễ hiểu hơn so với việc tách MacBook thành một dòng riêng.

Còn bạn thì sao, bạn đã từng dùng MacBook 12″ chưa và bạn có muốn nó hồi sinh không?

Theo tinhte

Thông tin liên hệ

==============

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009