...

Apple sẽ còn hỗ trợ cho máy MacBook chạy Intel trong một thời gian dài

Apple Sẽ Khiến Mac Mất Đi Phần Lớn Khả Năng Tương Thích Với Windows

Nhiều người đang lo ngại rằng, sắp tới đây khi Apple chuyển sang dùng chip ARM cho dòng máy tính xách tay của mình thì MacBook chạy Intel sẽ trở nên lỗi thời. Nếu bạn đang thắc mắc thì hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. macOS được thiết kế cho mọi loại vi xử lý

Đây không phải là lần đầu tiên Apple thay đổi vi xử lý sử dụng cho máy Mac, và Intel cũng không phải là loại vi xử lý đầu tiên được Apple lựa chọn cho những chiếc Mac đã góp phần hồi sinh công ty này. Trước 2005, máy Mac sử dụng chip PowerPC do liên minh Apple, IBM và Motorola phối hợp phát triển.

PowerPC cũng chính là kiến trúc được sử dụng trên Xbox 360, PS3 và Nintendo Wii. Sự khác biệt giữa PowerPC và Intel là lý do khiến cho chất lượng game port trong thời gian này không được đồng đều. Tuy vậy, với Apple, quá trình chuyển từ PowerPC sang chip Intel lại khá “êm ả”.

Macos Được Thiết Kế Cho Mọi Loại Vi Xử Lý
Macos Được Thiết Kế Cho Mọi Loại Vi Xử Lý

Lý do là bởi, theo lời Steve Jobs, “Nguyên tắc của chúng tôi là thiết kế của OS X phải không phụ thuộc vào vi xử lý”. Thậm chí, trước khi chuyển sang Intel, Apple còn bí mật thực hiện một phần mềm trên cả PowerPC và Intel trong vòng 5 năm liên tiếp.

Xét tới các tin đồn xoay quanh máy Mac và ARM trong 2 năm qua, có lẽ ngay cả Mojave (2018) và Catalina (2019) cũng đã có khả năng hỗ trợ cho chip ARM rồi.

2. MacBook chạy Intel sẽ được hỗ trợ trong một thời gian dài

Quyết định chuyển sang sử dụng chip Intel đã không biến những cỗ máy Mac chạy PowerPC thành “đồ bỏ đi”. Phải tới 6 năm sau đó, Apple mới đưa những chiếc máy Mac cuối cùng dùng PowerPC vào danh sách “lỗi thời” và ngừng cung cấp cập nhật phần mềm cho dòng máy này.

Apple Sẽ Còn Hỗ Trợ Cho Máy Macbook Chạy Intel Trong Một Thời Gian Dài
Apple Sẽ Còn Hỗ Trợ Cho Máy Macbook Chạy Intel Trong Một Thời Gian Dài

Phiên bản macOS mới nhất hiện vẫn hỗ trợ những chiếc Mac từ năm 2012. Hai phiên bản cũ hơn, nhưng vẫn được cập nhật bản vá là Mojave và High Sierra thậm chí còn hỗ trợ máy Mac từ năm 2009.

Như vậy, trong trường hợp rất khó xảy ra là Apple từ bỏ hoàn toàn chip Intel để chuyển sang sử dụng duy nhất chip ARM. Người dùng Mac hiện tại vẫn có thể yên tâm rằng cỗ máy của họ sẽ còn được hỗ trợ trong thời gian dài.

3. Chạy chip ARM nhưng không quên hỗ trợ chip Intel

Một trong những nhóm người dùng quan trọng nhất của Apple là người dùng chuyên nghiệp: coder, designer, các nhà nghiên cứu… Với nhóm người dùng này, khả năng tương thích chéo của máy Mac là lý do lớn nhất để lựa chọn Apple.

Nếu chuyển sang chỉ sử dụng chip ARM, Apple sẽ khiến Mac mất đi phần lớn khả năng tương thích với Windows, nhất là khi chính Microsoft vẫn chưa thể giúp cho hệ điều hành của mình chạy tốt trên ARM.

Apple Sẽ Khiến Mac Mất Đi Phần Lớn Khả Năng Tương Thích Với Windows
Apple Sẽ Khiến Mac Mất Đi Phần Lớn Khả Năng Tương Thích Với Windows

Bởi vậy, theo nhận định của chúng tôi rất có thể Apple sẽ chỉ sử dụng ARM trên một số lượng Mac giới hạn thay vì thay thế toàn bộ.

Do lợi thế của ARM là thời lượng pin, khả năng tích hợp tốt với model 4G/ 5G và thiết kế mỏng nhẹ, gần như chắc chắn Apple sẽ chỉ dùng dòng chip này cho MacBook Air và Mac Mini, hoặc để “hồi sinh” MacBook 12 inch trong tương lai.

4. Không có khái niệm “bỏ rơi”

Cách đây 3 tháng, Apple cũng ra mắt MacBook Air và MacBook Air mới. Tất cả đều sử dụng chip Intel. Không công ty nào lại ra mắt sản phẩm mới chỉ để liệt kê vào danh sách “lỗi thời” vài tháng sau đó. Vậy nên, các iFan hoàn toàn có thể yên tâm rằng Apple sẽ luôn hỗ trợ cả ARM lẫn Intel.

Quan trọng hơn cả, Apple chẳng có lý do gì để từ bỏ chip Intel x86. Nhu cầu dùng chip Intel x86  vẫn còn, hệ điều hành của máy Mac đã tương thích với tất cả các loại chip có trên thị trường.

Apple Sẽ Luôn Hỗ Trợ Cả Arm Lẫn Intel
Apple Sẽ Luôn Hỗ Trợ Cả Arm Lẫn Intel

Ngoài ra, AMD cũng đang dần phế truất Intel để trở thành nhà cung ứng chip x86 số 1 hiện nay. Mọi yếu tố đều đã quy tụ để Apple ra mắt thêm Mac ARM bên cạnh Mac x86, chứ không phải là để thay thế hoàn toàn.

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009
5/5 - (32 bình chọn)

About Bình Minh Phát

Avatar Of Bình Minh PhátBình Minh Phát là một trong những nhà phân phối linh kiện laptop cũng như sửa chữa laptop chuyên nghiệp hàng đầu trong cả nước. Với hơn 10 năm hoạt động, các sản phẩm của Bình Minh Phát đã khẳng định được chất lượng của mình, chiếm được niềm tin của khách hàng đối với sản phẩm. Với phương châm hoạt động “Chất Lượng Là Trên Hết”. Sản phẩm của Bình Minh Phát chúng tôi có thể không là “Giá Rẻ Nhất” – Nhưng là “Chất Lượng Tốt Nhất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *