Apple M1 và những điều cần biết về dòng chip mạnh mẽ này

Chip Apple M1.

Đến thời điểm hiện tại, con chip M1 hiện đang là con chip với tính năng vượt trội và mạnh mẽ nhất của Apple. Mới đây, Apple đã lấp lửng về thế hệ kế nhiệm của M1 là M1X hoặc M2 trên các dòng Macbook. Tuy vậy, con chip M1 này vẫn có những hiệu năng mạnh mẽ để Apple trang bị lên các sản phẩm như iPhone hay Apple Watch.

Các thông tin cơ bản về Apple M1

Chúng ta có thể nói đùa rằng vì M1 là con chip đầu tiên mà Apple tạo ra cho Macbook nên vì thế con chip này cũng là mạnh nhất mà Apple thiết kế cho Macbook. Con chip này được chế tạo trên tiến trình 5 nm mới nhất, được trang bị tới 16 tỉ bóng bán dẫn. Do đó, M1 mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn 3.5 lần, hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần. Đồng thời cho phép thời lượng pin nhiều hơn tới 2 lần so với máy Macbook thế hệ trước.

Chip Apple M1.
Chip Apple M1.

Những chiếc máy Macbook trước đây thường sử dụng nhiều con chip cho CPU, chip bảo mật, chip phục vụ các thiết bị ngoại vi,… nhưng với M1 thì toàn bộ những thứ nêu trên được tích hợp trong một hệ thống chip duy nhất (SoC) từ đó mang lại hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn cho Macbook.

Hệ thống chip riêng rẽ trên Macbook trước khi có sự xuất hiện của M1
Hệ thống chip riêng rẽ trên Macbook trước khi có sự xuất hiện của M1

Con đường phát triển của Apple M1 khá nhanh. Chỉ sau một thời gian ngắn được Apple giới thiệu, Apple đã chính thức có mặt lần đầu tiên trên Macbook. Tiếp đó, Táo Khuyết tiếp tục trang bị chipset này trên nhiều thiết bị khác của mình như iPad Pro 2021, iMac M1 2021 và Mac mini M1. Trong tương lai, chipset này còn có thể xuất hiện trên cả Apple Watch cũng như những chiếc iPhone nữa đó.

Apple M1 được đánh giá như thế nào sau 1 thời gian ra mắt

Đây là con chip đầu tiên Apple sản xuất dựa trên cấu trúc ARM nên trong thời gian đầu khó có thể tránh khỏi những trục trặc trong quá trình sử dụng. Lỗi lớn nhất mà nhiều người dùng gặp phải đối với Macbook sử dụng chip M1 là không thể kết nối với các thiết bị ngoại vi như chuột…Điều này nhiều người dùng khó chịu bởi số lượng cổng kết nối trên những chiếc Macbook khá ít nên việc kết nối bằng Bluetooth đóng vai trò chủ đạo trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh lỗi về kết nối các thiết bị ngoại vi, thì những sản phẩm sử dụng chip M1 cũng bị phàn nàn khi chỉ có thể xuất ra được 1 màn hình phụ mà thôi. Ngoài ra, quá trình xuất màn hình phụ này còn gặp phải một số lỗi như giảm hiệu năng thiết bị đột ngột hoặc thậm chí là không thể xuất ra được. Để giải quyết những thiếu sót còn gặp trên M1, Apple đã tung ra những phiên bản cập nhật phù hợp, giúp tối ưu phần cứng và phần mềm sản phẩm tốt hơn và từ đó cũng khắc phục dần được những vấn đề tồn đọng này trên M1.

, lỗi xuất màn hình phụ cũng gây khó chịu cho người dùng.
Lỗi xuất màn hình phụ cũng gây khó chịu cho người dùng.

Ngoài những vấn đề về lỗi trong thời gian ban đầu thì đến thời điểm hiện tại, Apple M1 vẫn chứng minh mình là chipset mạnh mẽ nhất mà Apple từng sản xuất. Ưu điểm lớn nhất của M1 phải kể đến chính là thời lượng pin trên các thiết bị được nâng cao một cách đáng kể. Một số reviewer công nghệ đã thực hiện những bài kiểm tra cũng như trải nghiệm thực tế và hầu hết họ đều công nhận rằng pin là điểm đáng tự hào nhất trên chipset M1.

Cùng với ưu điểm về pin, M1 còn mang đến hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ cho các thiết bị được trang bị. Việc xử lý tác vụ nặng như dựng phim, chỉnh sửa ảnh…diễn ra trơn tru, mượt mà đối với con chip này. Ngoài ra, một số ý kiến còn cho rằng, sản phẩm của họ cũng ít bị nóng lên đáng kể trong quá trình sử dụng so với các thế hệ tiền nhiệm.

Có thể thấy rằng Táo Khuyết đang dần thay thế dòng chip A series thành M series trên iPad. Vì vậy, trong tương lai gần mình dự đoán rằng, sản phẩm chủ lực của Apple là iPhone cũng được trang bị dòng chip mới này. Gần nhất là iPhone 13 series có thể sẽ không sử dụng A15 Bionic mà thay vào đó là chipset M1 như đã được đồn đoán khá nhiều trước đó. Hoặc có thể thế hệ iPhone 14 tiếp theo sẽ sử dụng con chip kế nhiệm của M1 là M1X hoặc M2.

Điểm mạnh trên chipset M1

CPU 8 lõi đem lại hiệu suất cao nhưng vẫn tiết kiệm điện

Cụ thể thì trong 8 lõi CPU của M1 sẽ có 4 lõi hiệu suất cao và 4 lõi tiết kiệm điện. Đồng nghĩa với việc khi bạn sử dụng những tác vụ nặng như chơi game, thiết kế đồ họa, dựng hình, render video thì M1 sẽ tận dụng toàn bộ sức mạnh từ CPU để đáp ứng cho những nhu cầu đó của bạn. Còn khi bạn chỉ sử dụng máy để xem phim, nghe nhạc, lướt web,… và những tác vụ nhẹ nhàng thì 4 lõi tiết kiệm điện kia sẽ được sử dụng, từ đó kéo dài thời gian sử dụng của máy Macbook hơn.

CPU của M1 cho hiệu suất cao hơn khi chỉ sử dụng 10 W điện so với những con CPU khác.
CPU của M1 cho hiệu suất cao hơn khi chỉ sử dụng 10 W điện so với những con CPU khác.

Từ đó, chúng ta có thể thấy M1 mang lại hiệu suất sử dụng CPU rất cao nhưng vẫn tiết kiệm được điện năng. Hay như Apple đã nói con chip M1 của họ hiệu quả trên từng watt điện.

GPU tích hợp vô cùng mạnh mẽ

Thông thường, chúng ta vẫn thấy những chiếc laptop hay PC luôn cần đến những chiếc card đồ họa rời để mang lại khả năng xử lý đồ họa tốt hơn. Nhưng với Apple thì họ tạo ra luôn một con chip chuyên xử lý đồ họa và tích hợp vào hệ thống chip M1. GPU tích hợp này có đến 8 nhân và cho khả năng xử lý đến 25.000 luồng cùng lúc.

Từ đó chúng ta có thể thấy khả năng xử lý đồ họa của hệ thống chip M1 tốt như thế nào. Trong sự kiện diễn ra, Apple cũng đưa một ví dụ về chiếc Macbook Pro 13 inch mới trang bị M1 có thể phát lại các footage 8K trên DaVinci Resolve mà không hề bị sụt giảm khung hình.

Tích hợp thêm nhân xử lý trí tuệ nhân tạo (Machine Learning – ML)

Cũng giống như những con chip A14 Bionic được trang bị thêm nhân xử lý trí tuệ nhân tạo (Neural Engine) thì hệ thống chip của M1 cũng được trang bị thêm cả con chip này, điều mà trước đây những chiếc Macbook chưa có. Con chip Neural Engine này có thiết kế 16 lõi, thực hiện được 11 nghìn tỉ hoạt động mỗi giây và được thiết kế hoàn toàn để phục vụ cho những công cụ học máy (Machine Learning).

Nhờ có Neural Engine trên M1 mà các phần mềm hoạt động có tích hợp công nghệ học máy hoạt động nhanh hơn.
Nhờ có Neural Engine trên M1 mà các phần mềm hoạt động có tích hợp công nghệ học máy hoạt động nhanh hơn.

Từ đó, những phần mềm được phát triển và hỗ trợ tính năng học máy sẽ sử dụng hiệu quả hơn trên những chiếc máy Macbook có tích hợp hệ thống chip M1. Lấy ví dụ như Final Cut Pro có thể xử lý nhanh các khung hình một cách thông minh trong thời gian ngắn hay Pixelmator Pro có thể tăng độ sắc nét một bức ảnh bị vỡ hình một cách chính xác.

Những công nghệ khác được tích hợp trên hệ thống chip M1

Không chỉ là CPU, GPU hay ML được tích hợp trên hệ thống chip của M1 mà còn một số các công nghệ khác cũng được Apple trang bị cho hệ thống chip này nhằm tối ưu khả năng vận hành của những chiếc máy Macbook.

  • Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao hơn với khả năng khử nhiễu tốt hơn, dải động lớn hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện.
  • Secure Enclave mới nhất cho khả năng bảo mật tốt hơn.
  • Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao (High-performance storage controller) với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.
  • Bộ giải mã đa phương tiện (Media encode and decode) công suất thấp, hiệu quả cao để tối hiệu suất  kéo dài thời lượng pin.
  • Bộ điều khiển Thunderbolt do Apple thiết kế có hỗ trợ USB 4, cho tốc độ truyền lên đến 40 Gbps và khả năng tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi.
M1 sẽ khiến những chiếc Macbook trở nên vĩ đại hơn.
M1 sẽ khiến những chiếc Macbook trở nên vĩ đại hơn.

Lời kết

M1 chính là dấu mốc đánh dấu cho sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới của Apple khi làm chủ hoàn toàn cấu trúc phần cứng của dòng Macbook như những gì họ đã làm với iPhone, iPad, Apple Watch và các sản phẩm khác của mình. Đặc biệt trong sự kiện WWDC tối nay, sự xuất hiện của thế hệ kế nhiệm Apple M1 sẽ phần nào khẳng định hơn tham vọng của Apple trong việc làm chủ hoàn toàn cấu trúc phần cứng trên tất cả các thiết bị của nhà sản xuất này.

Theo thegioididong

Thông tin liên hệ

🔴Dịch vụ sửa chữa laptop, thay thế linh kiện laptop chính hãng🔴

✅Thay pin laptop lấy liền

✅Sửa chữa laptop uy tín

✅Bàn phím laptop nhạy

✅Adapter laptop an toàn

✅Thay thế linh kiện lap top chính hãng

✅Kiểm tra, sửa chữa toàn diện

✅Cứu dữ liệu,phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

✅Kiểm tra, sửa chữa surface toàn diện

=====================

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM

Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338

Web: https://binhminhphat.com