Apple M1: Con chip thay đổi cả ngành công nghiệp máy tính

Tạm biệt chip Intel

Vào năm ngoái, nhà Táo đã gây xôn xao đến cộng đồng công nghệ với bộ vi xử lí Apple M1. Con chip mới này được đánh giá là thay đổi cả ngành công nghiệp máy tính khiến các ông lớn như Intel, AMD không thể ngồi yên.

Sau nhiều năm trang bị các vi xử lý Intel cho nhưng chiếc máy Mac, Apple nhận ra rằng họ không thể mãi phụ thuộc vào một nền tảng không phải của mình.

Tạm biệt chip Intel
Tạm biệt chip Intel

Cùng thời điểm đó, các SoC dành cho di động đã ngày càng nhanh hơn nhờ sự cải tiến kiến trúc ARM, hiệu quả hơn và đặc biệt là tiêu thụ ít năng lượng hơn. Chính vì vậy, đã đến lúc đưa kiến trúc ARM từ thiết bị di động sang máy tính.

Với 8 nhân CPU cũng như GPU và tiến trình sản xuất 5nm, Apple M1 trở thành một con chip tuy nhỏ nhưng hiệu năng của nó thì không hề nhỏ một chút nào, nó có thể làm được gần như mọi thứ mà chiếc MacBook Pro 16 icnh Intel Core i9.

Apple nói rằng con chip M1 được thiết kế dành cho máy tính xách tay như MacBook Air, nhưng họ luôn tin rằng nó đủ tốt để trang bị cho dòng MacBook Pro, mac mini hay thậm chí là iMac.

Apple M1 xuất hiện trên máy tính
Apple M1 xuất hiện trên máy tính

Apple hoàn toàn đúng khi trong những bài benchmark hiệu năng, máy Mac M1 chạy nhanh hơn đáng kể so với cũng chiếc máy đó nhưng chạy vi xử lý của Intel. Nhưng hiệu suất không phải là tất cả và M1 cũng cực kỳ tiết kiệm năng lượng, vì Apple đã hứa hẹn là máy có thời lượng pin lên đến 20 giờ.

Sau chip Apple M1, hãng cũng đã giới thiệu M1 Pro cũng như M1 Max. Đây là một biến thể của M1 với CPU cũng như GPU mạnh mẽ hơn, và những chiếc MacBook Pro mới đã phần vào vượt qua Mac Pro trong một số bài thử nghiệm.

Hiệu năng mạnh mẽ
Hiệu năng mạnh mẽ

Với việc có thể nâng cấp cho nó một sức mạnh với 32 nhân GPU thì Apple hoàn toàn có thể làm ra một con chip đủ mạnh mẽ để đưa vào chiếc Mac Pro. Trong tương lai, Apple có thể nâng cấp con chip này lên 40 nhân CPU cho đến 128 nhân GPU.

Nếu như những điều này thành sự thật, thì đây là ván bài cuối cùng mà Apple dành cho các đối thủ của mình trong ngành công nghiệp máy tính.

Có thể thấy rằng, những bước đột phá về công nghệ này trên chip Apple M1 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường laptop toàn cầu. Trong tương lai, bộ vi xử lý này hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa để làm nên những cỗ máy sức mạnh bên trong máy tính xách tay.

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009