8 sự cố thường gặp trên MacBook chip M1

Lỗi không tương thích với Microsoft Teams

Không thể phủ nhận dòng MacBook chip M1 của Apple đem lại hiệu năng vượt trội từ con chip tùy chỉnh ARM cùng thời lượng pin ấn tượng so với các đối thủ trên thị trường. Tuy nhiên, do là thiết bị mới nên trong quá trình sử dụng vẫn không tránh khỏi một số sự cố ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

1. Lỗi kết nối Bluetooth trên MacBook chip M1

Nhiều người sử dụng MacBook chip M1 đã gặp phải vấn đề khi kết nối Bluetooth không đáng tin cậy. Đây là một vấn đề khá nghiệm trọng với máy Mac, bởi MacBook chỉ được trang bị hai cổng Type-C nên đa số người dùng sẽ lựa chọn các phụ kiện không dây như chuột, bàn phím Bluetooth.

Lỗi kết nối Bluetooth trên MacBook chip M1
Lỗi kết nối Bluetooth trên MacBook chip M1

Thông thường Apple sẽ nhanh chóng khắc phục các vấn đề như vậy bằng các bản cập nhật hệ điều hành mới bằng cách vào: Tùy chọn hệ thống > Cập nhật phần mềm sau đó thử kết nối Bluetooth lại.

2. Lỗi không tương thích với Microsoft Teams, Google Backup & Sync

Microsoft Teams đang được nhiều công ty sử dụng như một giải pháp làm việc từ xa. Tuy nhiên nó lại chưa được tối ưu cho MacBook M1 mà phải chạy qua trình dịch Rosetta 2.

Vì vậy, trong khi chờ đợi Microsoft phát hành bản cập nhật tương thích với MacBook M1, bạn có thể sử dụng Teams thông qua giao diện web.

Lỗi không tương thích với Microsoft Teams
Lỗi không tương thích với Microsoft Teams

Bên cạnh đó, nhiều phần mềm khác như Backup & Sync của Google cũng chưa tối ưu với Mac M1, nếu sử dụng thường xuyên những phần mềm này thì bạn nên cân nhắc lựa chọn bản Intel để có được trải nghiệm ổn định hơn.

3. MacBook chip M1 không tương thích với Microsoft Edge

Microsoft Edge là một trình duyệt tuyệt vời cho MacBook. Trình duyệt này tận dụng được kho tiện ích mở rộng khổng rồ của Chrome nhưng lại ít tốn tài nguyên hơn trình duyệt chính chủ của Google. Tuy nhiên hiện tại chưa có bản cập nhật dành cho M1.

Vì vậy, người dùng sẽ phải quay về trình duyệt Safari mặc định hoặc chọn các giải pháp của bên thứ ba như Google Chrome. Google đã cập nhật trình duyệt Google Chrome cho MacBook M1.

4. Phần mềm Adobe chưa được tối ưu

Bộ phần mềm Adobe là công cụ gắn liền với nhiều người dùng MacBook như Lightroom, Photoshop, Premiere, After Effects…

Tuy nhiên, hiện tại các phần mềm này vẫn chưa được tối ưu cho Mac M1. Nhưng Adobe đang thử nghiệm bản beta của Lightroom cho kiến ​​trúc M1, Photoshop và các phần mềm khác có thể đến vào năm sau.

Nếu hiện tại bạn đang sử dụng MacBook Air hoặc MacBook Pro M1 và gặp vấn đề với Photoshop, bạn có thể sử dụng các phần mềm thay thế như Pixelmator Pro hay Affinity đã tương thích với CPU M1 trên MacBook.

5. Ứng dụng lỗi và không tương thích

Thời lượng pin là ưu điểm tuyệt vời trên MacBook dựa trên M1, tuy nhiên các ứng dụng chạy qua Rosetta 2 có thể phát sinh lỗi hao pin hoặc thoát đột ngột.

Ứng dụng lỗi và không tương thích
Ứng dụng lỗi và không tương thích

Đối với sự cố này thì không có cách nào khác ngoại trì việc bạn tìm một phần mềm thay thế hoặc đợi nhà phát triển cập nhật ứng dụng.

6. Sự cố khi khôi phục cài đặt gốc trên MacBook chip M1

Một vài người đã gặp vấn đề treo hệ thống và không thể khắc phục khi khôi phục cài đặt gốc cho MacBook Air hoặc MacBook Pro.

Trường hợp này mặc dù hiếm gặp nhưng nếu bị chỉ có cách mang ra trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple để được hỗ trợ chứ người dùng không thể làm gì hơn.

7. Sự cố màn hình đen

Một số người sử dụng MacBook Pro M1 đã báo cáo sự cố đột ngột khởi động lại hoặc hiển thị màn hình đen khó giải thích.

Có lẽ đây là vấn đề với macOS Big Sur chưa thực sự tối ưu với M1. Apple chắc chắn nhận ra những vấn đề này và sẽ phát hành các bản cập nhật sửa lỗi trong tương lai gần.

8. Lỗi chỉ hỗ trợ 1 màn hình rời

Mặc dù cung cấp hiệu suất vượt trội so với máy Mac Intel, một trong những vấn đề lớn với máy Mac M1 là khả năng hỗ trợ màn hình bên ngoài hạn chế.

Trên lý thuyết, M1 Mac mini, MacBook Pro và MacBook Air có thể hỗ trợ 6K Pro Display XDR nhưng chỉ có thể hỗ trợ duy nhất một màn hình bên ngoài tại bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy, đây là một hạn chế khó hiểu mà người dùng Mac mini có thể sẽ gặp khó khăn.

Dù MacBook chip M1 vẫn tồn tại một số “nhược điểm” cũng như sự cố khó chịu trong quá trình sử dụng nhưng suy cho cùng nó vẫn là sản phẩm đáng để sở hữu. Tuy nhiên nếu bạn vẫn đang phân vân về độ tương thích của ứng dụng thì có thể lựa chọn Mac Intel.

CTY TNHH TM MTV BÌNH MINH PHÁT

  • Địa Chỉ: 50 Cù Lao – P.2 – Q.Phú Nhuận – TpHCM
  • Điện Thoại: 0933.13.14.13 – (028).3517.6338
  • Web: https://binhminhphat.com
  • Mail: binhminhphatlaptop@gmail.com
  • Facebook: Facebook/binhminhphatlaptop

Chi nhánh CH An Phát

  • Địa Chỉ: 56 Đường số 3 – P.9 – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0913.773.009